Tài chính quốc tế

New Zealand: Tranh cãi quanh quy định yêu cầu khách du lịch cung cấp mật khẩu điện thoại

(VNF) - Nhiều người lên án quy định mới của Chính phủ New Zealand, cho rằng các thiết bị điện tử cá nhân không chỉ đơn thuần là hành lý mà còn chứa các thông tin riêng tư cần được bảo vệ và không được phép xâm phạm.

New Zealand: Tranh cãi quanh quy định yêu cầu khách du lịch cung cấp mật khẩu điện thoại

Du khách tới New Zealand có thể bị phạt tới 3.295 USD nếu từ chối mở mật khẩu điện thoại di động.

New Zealand được cho là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng quy định buộc người nước ngoài cung cấp mật mã mở khóa thiết bị điện tử cá nhân (như điện thoại, máy tính bảng…) khi được nhân viên hải quan yêu cầu trong lúc nhập cảnh tại sân bay.

Quy định này được áp dụng từ ngày 1/10/2018. Khách du lịch vào New Zealand có thể sẽ phải chịu mức phạt lên tới 5.000 dollar New Zealand (khoảng 3.295 USD) nếu từ chối thực hiện theo quy định này.

Theo người phát ngôn đơn vị Hải quan New Zealand Terry Brown, sau khi được mở mật khẩu, thiết bị điện tử của khách nhập cảnh sẽ được chuyển sang chế độ “sử dụng trên máy bay” và nhân viên hải quan chỉ kiểm tra sơ bộ dựa trên các tệp tin được lưu trên thiết bị.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra sẽ không bao gồm việc truy cập vào lịch sử tra cứu hoặc bất kỳ thông tin nào được lưu trữ trên bộ nhớ điện toán đám mây.

Bên cạnh việc xem xét dữ liệu, cán bộ hải quan thậm chí có thể sao chép, thu giữ để điều tra sâu hơn nếu cần thiết với điều kiện họ đưa ra dược lý do chính đáng.

Các nhà hoạt động nhân quyền cảnh báo quy định mới này của New Zealand có thể gây hoang mang và khiến nhiều người sợ hãi dù không bị tình nghi hay phạm tội.

Bên cạnh đó, nhiều khách du lịch cho rằng quy định này sẽ xâm phạm quyền cá nhân vì các thiết bị kỹ thuật số cá nhân không chỉ đơn thuần là hành lý, mà còn chứa các thông tin riêng tư cần được bảo vệ và không được phép xâm phạm.

Việc các nhân viên hải quan được quyền khám xét điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác của người nhập cảnh, thậm chí có thể thu giữ để kiểm tra nếu họ cho rằng có chứng cứ về các hoạt động tội phạm là khá phổ biến ở các quốc gia.

Tuy nhiên, chưa có nước nào có quy định yêu cầu khách nhập cảnh phải nhập mật khẩu hoặc sử dụng dữ liệu sinh trắc học như dấu vân tay hoặc quét khuôn mặt để mở mật khẩu thiết bị điện tử của mình phục vụ cho việc kiểm tra.

Xem thêm >> Thảm họa kép Indonesia: Người dân cướp thực phẩm, phá cây ATM, chen nhau lên máy bay sơ tán

Tin mới lên