Tài chính quốc tế

Thảm họa kép Indonesia: Người dân cướp thực phẩm, phá cây ATM, chen nhau lên máy bay sơ tán

(VNF) - Sau trận động đất mạnh 7,5 độ Richter và sóng thần cao tới 6m đổ bộ hôm 28/9, thành phố Palu phía đông Indonesia vẫn chìm trong khủng hoảng. Theo CNN, khoảng 200.000 người đang trong cảnh màn trời chiếu đất, chiến đấu với đói khát trong điều kiện khắc nghiệt.

Thảm họa kép Indonesia: Người dân cướp thực phẩm, phá cây ATM, chen nhau lên máy bay sơ tán

Khoảng 200.000 người dân Indonesia đang trong cảnh màn trời chiếu đất, chiến đấu với đói khát trong điều kiện khắc nghiệt.

Theo thông tin mới nhất từ Willem Rampangilei, người đứng đầu Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia, số người thiệt mạng do ảnh hưởng bởi thảm họa kép ở Indonesia lên tới 1.374 người. Hiện vẫn còn 113 người mất tích, hơn 65.000 ngôi nhà bị phá hủy và ít nhất 60.000 người mất nhà cửa.

Dịch vụ cơ bản và thiết yếu dành cho người dân ở Palu đã bị hủy hoại gần như tất cả, gần như không có trạm nước sinh hoạt, nước uống, năng lượng hay các cơ sở cung cấp thức ăn nào có thể hoạt động. Người dân ở Palu đang nỗ lực tìm kiếm thực phẩm, thuốc men và những vật phẩm phục vụ nhu cầu tối thiểu cho gia đình họ.

Nhiều người thậm chí đã xông vào các cửa hàng để "hôi của" và phong tỏa đường phố để chặn những xe chở thực phẩm.

Nhiều người thậm chí đã xông vào các cửa hàng để "hôi của".

Cảnh sát đã bắt giữ hàng chục đối tượng, đồng thời phải sử dụng nhiều nhân viên để bảo vệ các trạm xăng, các siêu thị… xung quanh Palu để ngăn chặn tình trạng này.

Nhiều người đàn ông thậm chí còn dùng cuốc để lấ tiền trong máy ATM, cảnh sát địa phương đã phải can thiệp, thậm chí bắn đạn thật và những kẻ trộm cướp.

Do nhiều cây cầu và đường sá bị phá hủy nên lực lượng cứu hộ rất khó tiếp cận những khu vực bị tàn phá nặng nề nhất sau thảm họa kép ở Indonesia.

It nhất 60.000 người mất nhà cửa.

Tại Donggala, một khu vực đánh cá gần Palu, hàng trăm cư dân tụ tập trong các lán trại dựng tạm bên lề đường vì nhà của họ bị hư hỏng hoặc lo sợ dư chấn sau trận động đất.

Trong ngày 1/10, có khoảng 3.000 – 5.000 người muốn được sơ tán khỏi Palu đã tràn vào sân bay với hy vọng tìm được một chỗ ngồi trên máy bay rời khỏi khu vực này. Tuy nhiên, số lượng máy bay ít trong khi số người lại đông. Cảnh sát và quân đội đã phải sắp xếp cho họ rời Palu bằng xà lan.

Theo thông báo của giới chức Indonesia, có hơn 1.000 tù nhân đã bỏ trốn khỏi 3 nhà tù địa phương, trong đó có một nhà tù bị thiêu cháy. Tuy vậy, các quan chức Bộ Tư pháp Indonesia cho biết việc bắt giữ các tù nhân hiện không phải ưu tiên hàng đầu của lực lượng cảnh sát.

Người dân ở Palu đang nỗ lực tìm kiếm thực phẩm, thuốc men và những vật phẩm phục vụ nhu cầu tối thiểu cho gia đình họ.

Ngày 2/10, 4 xe tải chất đầy thi thể đã lần lượt di chuyển lên một ngọn đồi để đến nghĩa trang Poboya Indah. Cảnh tượng này diễn ra hàng ngày. Chỉ riêng trong một buổi sáng đã có tới 45 thi thể được chôn cất và nhiều chuyến xe tải khác vẫn đang tiếp tục vận chuyển các thi thể.

Khó khăn không ngừng chồng chất lên nỗ lực cứu hộ khi đất tại một số khu vực có hiện tượng "hóa lỏng". Theo báo Express (Anh), mặt đất ở một số khu vực được quan sát thấy dịch chuyển xung quanh giống như đang chảy và thậm chí còn hình thành những con sóng.

Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân.

Trước mức độ thiệt hại nặng nề do thảm họa kép động đất và sóng thần gây ra, chính phủ Indonesia đã bật đèn xanh tiếp nhận cứu trợ từ cộng đồng quốc tế.

Người phát ngôn của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Indonesia (TNI), ông Sus Taibur Rahman cho biết tính đến thời điểm hiện nay, Indonesia đã cử tổng cộng có 1.273 binh lính và cảnh sát đến thành phố Palu, tỉnh Trung Sulawesi để tham gia các hoạt động cứu hộ, cứu trợ tại đây.

Căn cứ vào yêu cầu của tình hình hiện nay, Indonesia sẽ triển khai thêm 2.000 cảnh sát tại Palu để bảo vệ thành phố và các khu vực xung quanh, bảo đảm an ninh cho người dân địa phương.

Xem thêm >> 'Tố' Nga phát triển tên lửa bị cấm, Mỹ đe dọa ‘sẽ tìm cách phá hủy’

Tin mới lên