Tài chính

Áp lực tái cơ cấu 'đè' tăng trưởng của Coteccons

(VNF) - Trong báo cáo của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đánh giá về Coteccons (HoSE: CTD), nhóm phân tích này nhận định dịch Covid-19 và quá trình tái cơ cấu nội bộ đang diễn ra sẽ tạo thêm áp lực cho giá trị hợp đồng ký mới trong năm 2020 của Coteccons.

Áp lực tái cơ cấu 'đè' tăng trưởng của Coteccons

Áp lực tái cơ cấu 'đè' tăng trưởng của Coteccons

"Điều này cũng có thể dẫn đến khả năng trì hoãn hoặc hủy các hợp đồng đã được tính trong lượng các đơn đặt hàng hiện tại", nhóm phân tích của VCSC cho biết.

Dẫn chứng về quan điểm này, VCSC cho rằng sau khi công bố giá trị hợp đồng ký mới đạt 5.000 tỷ đồng hồi đầu năm, Coteccons đã không công bố con số này trong quý II và quý III/2020.

"Chúng tôi điều chỉnh giảm dự phóng giá trị hợp đồng kỳ mới 2020 còn 10.000 tỷ đồng, tương ứng với mức giảm 22% so với năm ngoài", báo cáo của VCSC viết và cũng điều chỉnh giảm 10% trong doanh thu năm 2020 còn 15.200 tỷ đồng, tương ứng giảm 36% cùng kỳ.

Mặt khác, VCSC cũng giảm 7% giá mục tiêu với cổ phiếu CTD, xuống còn 65.000 đồng, tương đương mức thị giá hiện tại trên thị trường.

Ngoài vấn đề doanh thu, biên lợi nhuận cũng là chỉ tiêu được lưu ý. VCSC cho rằng chi phí bán hàng, hành chính và quản lý tăng mạnh trong năm 2020 là bất thường, trong khi biên lợi nhuận gộp vẫn được duy trì ổn định.

Biên lợi nhuận gộp của Coteccons đạt 6,1% trong quý III, tương đương quý trước và cao hơn năm 2019. Điều này, theo nhóm phân tích, phần nào được dẫn dắt bởi quá trình tái cơ cấu hoạt động, bao gồm giảm chi phí hành chính, giảm hao hụt và tăng năng suất.

Tuy nhiên, tỷ lệ chi phí bán hàng và quản lý (SG&A) trên doanh thu vẫn tăng 3,7% trong ba tháng gần nhất, so với 2,4% trong nửa đầu năm. Mức tăng này chủ yếu đến từ mức tăng 11% trong chi phí nhân công, được nhóm phân tích cho rằng là do quá trình tái cơ cấu vừa qua của ban lãnh đạo công ty.

Theo đó, cách đây chưa đầy hai tuần, Phó tổng giám đốc Từ Đại Phúc, nhân sự có mặt ở Coteccons gần 20 năm qua đã rời khỏi công ty này. Việc phê duyệt quyết định từ nhiệm diễn ra sau gần một tháng ông Phúc gửi đơn.

Như vậy, danh sách "công thần" rời khỏi Coteccons tiếp tục nối dài, hiện nay HĐQT của công ty chỉ còn 5 người, đều là nhân sự nước ngoài. Trong khi đó, ban giám đốc cũng thay đổi liên tục sau khi ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm.

Về tình hình kinh doanh, quý III vừa qua ghi nhận quý kinh doanh có kết quả kém nhất trong hơn 5 năm qua của Coteccons, doanh thu thuần sụt giảm 55% và lợi nhuận ròng giảm 46% so với cùng kỳ, lần lượt đạt 2.800 tỷ đồng và 88 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng, công ty đạt hơn 10.300 tỷ đồng doanh thu và lãi 369 tỷ đồng, lần lượt giảm 37% và 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin mới lên