Tài chính quốc tế

Apple sẽ sản xuất Macbook và Apple Watch tại Việt Nam

(VNF) - Apple đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất đồng hồ Apple, MacBook và loa thông minh HomePods tại Việt Nam, dần chuyển trọng tâm sản xuất khỏi Trung Quốc, theo Nikkei Asia.

Apple sẽ sản xuất Macbook và Apple Watch tại Việt Nam

Apple được cho là đang đàm phán để sớm sản xuất MacBook, Apple Watch và HomePod ở Việt Nam.

Nguồn tin của Nikkei Asia cho hay nhà cung cấp Trung Quốc của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn có trụ sở tại Đài Loan đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở miền Bắc Việt Nam.

Ngoài ra, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp của mình thiết lập một dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam cho MacBook, nguyên nhân là tiến độ sản xuất tại Mỹ đã chậm lại do ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và đại dịch Covid-19.

“Gã khổng lồ” công nghệ được cho là cũng đang đàm phán để sản xuất loa thông minh HomePod tại Việt Nam.

Động thái của Apple một lần nữa cho thấy hãng đang cố gắng mở rộng hoạt động sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh gián đoạn chuỗi cung ứng hiện tại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng.

Trước đó, Apple đã chuyển một số khu vực sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang các thị trường khác, bao gồm cả Ấn Độ, nơi họ bắt đầu sản xuất iPhone 13 vào đầu năm nay và cũng đang có kế hoạch lắp ráp máy tính bảng iPad.

Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, cùng với các quốc gia như Mexico và Việt Nam, ngày càng trở nên quan trọng đối với các nhà sản xuất hợp đồng cung cấp các thương hiệu Mỹ, khi họ cố gắng đa dạng hóa sản xuất ra ngoài Trung Quốc.

Việt Nam cũng là địa điểm sản xuất một số sản phẩm của Apple, cụ thể là một vài đời iPad và iPods. Apple được cho là đã bắt đầu chuyển một số sản xuất iPad về nước vào tháng 6.

Trước thông tin Nikkei Asia đưa ra, đại diện Apple cùng các nhà cung cấp của hãng là Foxconn và Luxshare Precision hiện chưa đưa ra bình luận.

Trong một diễn biến liên quan, Apple đã công bố báo cáo kinh doanh quý tài chính thứ 3 vượt kỳ vọng vào cuối tháng 7. Doanh thu trong quý III của Apple đã đạt 83 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó lượng iPhone bán ra góp một phần quan trọng vào kết quả doanh thu của hãng. Mảng dịch vụ của Apple cũng đã tăng trưởng hơn 12% trong quý.

Tuy nhiên, doanh số của Macbook lại giảm 10% do nhu cầu máy tính trên toàn cầu đang chậm lại. Ngoài ra, doanh thu tai nghe AirPods, Apple Watch và loa HomePod đã giảm 8%, iPad giảm 2% so với cùng kỳ năm 2021.

Xem thêm >> WSJ: Apple tính dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam và Ấn Độ

Tin mới lên