Tài chính quốc tế

Arab Saudi sẵn sàng điều binh tới Syria

(VNF) - Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir một lần nữa khẳng định nước này sẵn sàng điều binh sĩ tới Syria nếu Mỹ quyết định mở rộng hoạt động của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu ở khu vực, Reuters đưa tin ngày 17/4.

Arab Saudi sẵn sàng điều binh tới Syria

Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir.

"Chúng tôi đã thảo luận với Mỹ về vấn đề này kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng ở Syria (năm 2011)", ông Jubeir phát biểu tại cuộc họp báo với Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres tại ở thủ đô Riydah của Arab Saudi.

Theo ông Jubeir, Arab Saudi đã từng đưa ra lời đề nghị với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng nếu Mỹ đã triển khai các lực lượng, nước này sẽ cân nhắc cùng với những nước khác cử các lực lượng như một phần của lực lượng chung.

Trước đó, Wall Street Journal dẫn lời quan chức Mỹ cho biết Chính quyền Tổng thống Donald Trump có dự định rút lực lượng quân đội Mỹ khỏi Syria và thay thế bằng lực lượng quân đội của các quốc gia Arab.

Theo bài viết của Wall Street Journal, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton vừa có cuộc điện đàm với người đứng đầu Tổng cục Tình báo Ai Cập, Đại tướng Abbas Kamel, bàn về khả năng Cairo tham gia thực hiện kế hoạch này.

Mỹ có hơn 2.000 binh sĩ đang đóng quân ở miền đông Syria.

Wall Street Journal cũng đăng tải thông tin cho biết Nhà Trắng kêu gọi Arab Saudi, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) phân bổ hàng tỷ USD phục vụ cho công cuộc tái thiết khu vực miền bắc Syria. Theo các quan chức Mỹ, Washington cũng muốn các quốc gia này triển khai lực lượng quân đội tới khu vực miền bắc Syria.

"Mỹ gần như đã hoàn thành sứ mệnh tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Chúng tôi sẽ tham vấn với các đối tác và đồng minh để đưa ra quyết định sớm nhất cho kế hoạch sắp tới. Arab Saudi rất quan tâm đến quyết định này và tôi đã nói với họ rằng 'các bạn muốn chúng tôi ở lại, các bạn có thể sẽ phải trả tiền'", Al-Jazeera ngày 4/4 dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rong cuộc họp với lãnh đạo các quốc gia vùng Baltic tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ trong các phát biểu trước đó liên tục bày tỏ mong muốn rút quân và chuyển lực lượng tại Syria sang những nước khác có vai trò lớn hơn trong việc đảm bảo an ninh khu vực sau khi IS bị đánh bại.

Ông lên án việc Mỹ đã lãng phí 7.000 tỷ USD cho các cuộc chiến tranh ở Trung Đông bằng cách đổ tiền xây dựng những ngôi trường chỉ để phiến quân phá hủy, trong khi không có kinh phí xây trường tại Ohio.

Mỹ có hơn 2.000 binh sĩ đang đóng quân ở miền đông Syria nhằm hỗ trợ các nhóm dân quân bản địa để tiêu diệt IS và kiểm soát khu vực có nhiều mỏ dầu ở đông bắc nước này.

>> Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris: ‘Ông Trump đang đi đúng hướng’

Tin mới lên