Tài chính quốc tế

Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris: ‘Ông Trump đang đi đúng hướng’

(VNF) - Theo tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris, so với cựu Tổng thống Barack Obama, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã có những chính sách phù hợp hơn về vấn đề Trung Đông.

Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris: ‘Ông Trump đang đi đúng hướng’

Tỷ phú Naguib Sawiris ủng hộ những quyết định dứt khoát của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nếu phải lựa chọn giữa Barack Obama và Donald Trump, "chắc chắn tôi sẽ chọn Tổng thống Trump", người có chính sách đối ngoại phù hợp hơn ở Trung Đông, tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris chia sẻ với phóng viên Hadley Gamble của CNBC tại Abu Dhabi ngày 16/4.

"Tôi nghĩ những gì chúng ta đang phải chứng kiến ngày hôm nay là hệ quả bởi những quy tắc của Obama," ông Sawiris nói.

Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris.

Theo ông, việc Nga trực tiếp can thiệp quân sự quy mô lớn vào Syria là do hành động thiếu dứt khoát của chính quyền Obama, do đó dẫn tới việc các phần tử cực đoan ở Trung Đông phát triển mạnh.

"Tôi không nói rằng bạn phải đấu tranh vì lẽ phải trên khắp thế giới, nhưng bạn cũng không thể để tội ác hoành hành và nói rằng 'đó không phải việc của tôi'. Tôi tin rằng ông Trump đang đi đúng hướng", vị tỷ phú Ai Cập nhận định.

Tháng 8/2012, khi tình hình ở Syria vượt khỏi tầm kiểm soát, số dân thường thiệt mạng gia tăng cùng sự đàn áp của Assad, Obama đã cảnh báo Assad rằng Mỹ sẽ can thiệp vào cuộc chiến nếu ông ta sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào người dân Syria.

Assad, trong một động thái rõ ràng là để "thử" lập trường của Obama, đã sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường, bao gồm cả ở bệnh viện, trường học, khu dân cư, bắt đầu tại Homs tháng 12/2012.

Ông Naguib Sawiris cho rằng cựu Tổng thống Obama đã có những quyết định không đúng đắn về vấn đề Trung Đông.

Obama đã không làm gì khi Assad thách thức lời đe dọa của ông. Nhìn thấy cơ hội, người Nga đã thuyết phục Obama để họ sắp xếp một thỏa thuận nhằm loại trừ vũ khí hóa học khỏi Syria và người Nga sẽ thúc đẩy việc tuân thủ thỏa thuận.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đàm phán thỏa thuận với Nga và thậm chí còn rót tiền cho công tác loại trừ vũ khí hóa học. Kerry và Obama sau đó đã "ăn mừng thắng lợi" suốt nhiều tháng tiếp theo, tuyên bố rằng loại trừ vũ khí hóa học là một trong những chiến công ngoại giao xuất sắc nhất.

Tổng thống Trump đã luôn đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Obama vì sự trỗi dậy của ISIS mặc dù ISIS thực sự "bùng nổ" trong thời chính quyền của ông George W. Bush.

Vụ không kích của 100 tên lửa Tomahawk Mỹ và những máy bay chiến đấu hàng đầu của các nước đồng minh vào Syria vào cuối tuần trước khiến cả thế giới xôn xao. Những dự đoán bi quan về Chiến tranh Thế giới thứ 3, về toan tính của nước Mỹ với khu vực Trung Đông được giới truyền thông thổi phồng.

Ông Naguib Sawiris là tỷ phú giàu thứ 2 ở Ai Cập.

Các nhà ngoại giao quốc tế dành nhiều lời chỉ trích cho Tổng thống Donald Trump, cho rằng ông đang mong muốn thêm nhiều vụ tấn công, người chết…

Riêng ông Sawiris nói rằng ông không phản đối quyết định của ông Donald Trump khi đã ra lệnh không kích Syria. Mặc dù ông cũng nhận định rằng chiến tranh không phải là quyết định tối ưu nhất.

Theo ông, ngay cả sau khi ISIS đã bị xóa sổ, đầu tư vào vàng vẫn là cách đầu tư an toàn nhất. Ông Sawiris làm giàu từ đế chế viễn thông trải rộng từ Trung Đông đến Nam Á và cũng có lợi ích kinh doanh trong ngành đào vàng. Hiện tài sản ròng của ông Sawiris khoảng 4,2 tỷ USD theo Forbes.

Ông hiện đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Triều Tiên. Công ty của ông, Orascom Telecom, giữ giấy phép viễn thông duy nhất ở đất nước này.

>> 10 tên lửa 'vô chủ' tấn công căn cứ không quân Syria

Tin mới lên