Tài chính quốc tế

10 tên lửa 'vô chủ' tấn công căn cứ không quân Syria

(VNF) - Khoảng 10 tên lửa đã tấn công vào căn cứ không quân Shayrat, tỉnh Homs, miền trung Syria rạng sáng hôm nay (17/4), theo hãng thông tấn nhà nước SANA. Lầu Năm Góc cho biết "không có hoạt động quân sự nào của Mỹ tại khu vực đó vào thời điểm này".

10 tên lửa 'vô chủ' tấn công căn cứ không quân Syria

Khoảng 10 tên lửa đã tấn công vào căn cứ không quân Shayrat rạng sáng 17/4.

"Hệ thống phòng không Syria đã bắn rơi một số tên lửa vi phạm không phận ở Homs", SANA cho biết. Hiện chưa rõ nguồn gốc các tên lửa này cũng như mục tiêu tiêu mà chúng thực sự hướng tới.

Shayrat vốn là một trong những căn cứ không quân chủ lực của Syria. Theo thông tin chưa được xác nhận, tên lửa vào không phận Syria từ Lebanon, các máy bay chiến đấu Israel cũng bị phát hiện đi vào không phận Syria, dấu hiệu cho thấy không quân Israel có thể liên quan, Al-Masdar News dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết.

Shayrat là căn cứ không quân nằm ở đông nam tỉnh Homs và là một trong những căn cứ không quân chủ lực của Syria.

Theo một số nguồn tin trên mạng xã hội, căn cứ Shayrat không hề bị ảnh hưởng vì tên lửa đã bị đánh chặn kịp thời.

Trước sự việc này, Lầu Năm Góc đã lên tiếng phủ nhận tiến hành tấn công hay có bất cứ hành động quân sự nào khác ở tỉnh Homs của Syria. "Chúng tôi không có bất cứ hành động quân sự nào ở khu vực đó thời điểm này", một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết với Reuters. Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Israel cho biết không có thông tin về vụ tấn công.

Căn cứ không quân Shayrat đã từng bị Mỹ tấn công năm 2017.

Hồi tháng 4/2017, Mỹ cũng đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk từ tàu USS Ross và USS Poter ở đông Địa Trung Hải, nhắm tới các mục tiêu tại căn cứ Shayrat. Quân đội Syria cho biết cuộc tấn công gây thiệt hại đáng kể cho căn cứ này.

Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết quân đội Syria đã bắn hạ 71 trong số 103 tên lửa hành trình trong cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh ngày 14/4 vừa qua.

Nga đã lần đầu triển khai S-400 tới Syria vào năm 2015.

Bộ này khẳng định các hệ thống phòng không Pantsir của Syria do Nga sản xuất đã đạt gần 100% hiệu quả trong việc đẩy lui cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ-Anh-Pháp.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho hay lực lượng phòng không Syria đã sử dụng 112 tên lửa đất đối không trong cuộc tấn công. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Mỹ và đồng minh đã tấn công nhiều mục tiêu quân sự của Syria chứ không chỉ các cơ sở nghiên cứu.

>> Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev: Mỹ và đồng minh mới chỉ ‘bắn tập’

Tin mới lên