Tài chính quốc tế

Arab Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi thiệt mạng tại lãnh sự quán

(VNF) - Sau 18 ngày “yên ắng”, hôm nay (20/10), giới chức Arab Saudi đã đưa ra thông báo chính thức đầu tiên về kết quả điều tra vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích.

Arab Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi thiệt mạng tại lãnh sự quán

Arab Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi thiệt mạng tại lãnh sự quán.

“Cuộc thảo luận giữa Khashoggi và những người ông gặp tại lãnh sự quán ở Istanbul đã vượt quá tầm kiểm soát, hai bên đã dùng tới vũ lực và cuối cùng khiến ông Khashoggi thiệt mạng”, hãng thông tấn nhà nước Arab Saudi hôm nay trích dẫn tuyên bố của công tố viên.

Cũng theo thông cáo, 5 người liên quan tới vụ việc đã bị cách chức, trong đó có cố vấn hoàng gia Saud al-Qahtani và phó giám đốc tình báo Ahmed Asiri. Bên cạnh đó, 18 công dân Arab Saudi khác cũng đã bị bắt để phục vụ công việc điều tra.

Theo lời giải thích từ phía Arab Saudi, những kẻ gây ra cái chết của ông Khashoggi sau đó đã tìm cách phi tang bằng chứng.

"Hoàng gia Arab Saudi bày tỏ sự thương tiếc vô hạn với những gì đã xảy ra, cam kết sẽ đưa sự thật ra ánh sáng để công chúng được biết và xử lí thích đáng những kẻ có liên quan tới vụ việc”, theo hãng thông tấn nhà nước Arab Saudi.

Ông Khashoggi, một nhà báo của tờ Washington Post, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi ông bước vào lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul để lấy giấy tờ làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn gái người Thổ Nhĩ Kỳ.

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salma.

Trước khi mất tích, ông Khashoggi thường xuyên có những bài viết chỉ trích Arab Saudi vì chính sách đối ngoại và việc đàn áp những người bất đồng chính kiến. Người này đã tới Mỹ sống lưu vong từ năm 2017 do lo sợ bị chính phủ Arab Saudi trả thù.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ từ đầu tuần cho rằng ông Khasoggi đã bị giết và cắt xác làm nhiều phần bởi các mật vụ Saudi, thậm chí họ đã tung cả video cũng như băng ghi âm để ủng hộ lập luận này.

Hiện họ đang tìm hiểu khả năng thi thể Khashoggi bị chôn trong một khu rừng ở ngoại ô Istanbul hoặc được đưa tới phi tang ở thành phố khác. Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói hai chiếc xe của lãnh sự quán Arab Saudi đã rời tòa nhà vào ngày 2/10, ngày Khashoggi biến mất.

Ở động thái liên quan mới nhất, sau khi phó giám đốc Tổng cục Tình báo Arab Saudi Ahmed bin Hassan bin Mohammed Asiri bị sa thải, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman được vua cha bổ nhiệm làm trưởng ủy ban cấp bộ trưởng có nhiệm vụ tái cơ cấu Tổng cục Tình báo.

Ủy ban bao gồm bộ trưởng nội vụ, bộ trưởng ngoại giao và lãnh đạo an ninh nội địa. Họ sẽ đánh giá các phương pháp, thủ tục của cơ quan này, cập nhật quy định và xác định quyền hạn của cơ quan. Ủy ban sẽ có một tháng để nộp báo cáo Quốc vương.

Xem thêm >> Từ vụ nhà báo mất tích, ông Putin nhắc tới sự ‘thiếu công bằng’ với nước Nga

Tin mới lên