Tài chính quốc tế

Arab Saudi: Xem trộm điện thoại của chồng có thể bị bỏ tù

(VNF) – Chính quyền Arab Saudi mới đây đã thông qua một đạo luật cấm vợ/chồng không được truy cập bất hợp pháp vào điện thoại di động của nhau, nếu mắc tội danh này họ có thể phải nộp phạt 500.000 riyal (khoảng 133.000 USD) hoặc phải ‘bóc lịch’ 1 năm, theo Arabnews.

Arab Saudi: Xem trộm điện thoại của chồng có thể bị bỏ tù

Ở Arab Saudi, xem trộm điện thoại của bạn đời có thể bị phạt 133.000 USD hoặc phải ngồi tù 1 năm.

Điều luật này nằm trong bộ luật chống tội phạm công nghệ cao mới được áp dụng vào tuần trước. Theo giới chức nước này, bộ luật nhằm "bảo vệ giá trị đạo đức của cá nhân, xã hội và bảo vệ sự riêng tư".

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh "gia tăng liên tục các hình thức phạm tội công nghệ cao như tống tiền, tham ô và bôi nhọ" ở nước này.

Theo Cố vấn pháp luật Abdul Aziz bin Batel, bất cứ ai sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và máy ảnh của người khác mà chưa nhận được sự đồng ý sẽ được xem như là một tội phạm mạng và sẽ bị trừng phạt tương ứng.

Các hình phạt sẽ được áp dụng tùy vào mức độ "nghiêm trọng" của sự việc. Nếu chỉ truy cập vào điện thoại mà không gửi những dữ liệu đó cho người khác hoặc không công bố rộng rãi thì người phạm tội chỉ bị cảnh cáo. Còn nếu họ sử dụng những thông tin đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến người bị hại, họ sẽ bị phạt 500.000 riyal (khoảng 133.000 USD) hoặc phải ngồi tù 1 năm, thậm chỉ phải chịu cả 2 hình phạt trên.

Các hình phạt sẽ được áp dụng tùy vào mức độ "nghiêm trọng" của sự việc.

Arab Saudi không phải là nước đầu tiên áp dụng điều luật này. Trước đó, một phụ nữ sống tại các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất đã bị phạt một khoản tiền lớn sau khi "truy cập trái phép" vào điện thoại của chồng mình vì nghi ngờ chồng có "bồ nhí", cô đã gửi ảnh từ điện thoại của chồng qua WhatsApp tới điện thoại của cô. Người chồng sau khi phát hiện đã kiện lên tòa án và người phụ nữ này đã buộc phải nộp phạt.

Được biết, hơn một nửa dân số Arab Saudi là người trẻ dưới 25 tuổi. Trong số này, có rất nhiều người dành phần lớn thời gian dùng điện thoại thông minh, xa rời những truyền thống và sự nghiêm khắc của đất nước.

Chính quyền Arab Saudi đã thực hiện một loạt những thay đổi chính sách từ khi Thái tử Mohammed bin Salman trở nên ngày càng quyền lực vào năm ngoái.

Chính quyền Arab Saudi đã thực hiện một loạt những thay đổi chính sách trong thời gian gần đây.

Hồi tháng 9/2017, Bộ Ngoại giao nước này thông báo trên Twitter về việc ban sắc lệnh cho phép phụ nữ trong nước lái xe. Một ủy ban đã được thành lập và sẽ đưa ra các khuyến nghị trong vòng 30 ngày. Sau đó, chính phủ sẽ có thời gian đến ngày 24/6/2018 để chuẩn bị cho việc thực hiện sắc lệnh mới.

Đây là bước tiến đáng kể về nâng cao nhân quyền của quốc gia duy nhất không cho phép phụ nữ lái xe. Saudi Arabia nổi tiếng là đất nước có nhiều quy định hà khắc với phụ nữ.

Thái tử Mohammed từng gọi Saudi Arabia là vương quốc "không bình thường" trong suốt 30 năm qua và hiện tại là lúc đưa đất nước Hồi giáo này trở lại cân bằng.

>> Ông Trump ‘buông vài lời’, vốn hóa của Amazon lại ‘bốc hơi’ thêm 45 tỷ USD

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên