Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều thiếu sót, vi phạm trong thực hiện đấu thầu mua sắm trang thiết bị tin học
Bảo Minh -
17/10/2021 12:31 (GMT+7)
(VNF)- Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện đấu thầu mua sắm tập trung trang thiết bị tin học của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (năm 2018). Nhiều thiếu sót, vi phạm đã được chỉ ra.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều thiếu sót, vi phạm trong thực hiện đấu thầu mua sắm trang thiết bị tin học
Theo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ngày 12/2/2018, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có Công văn số 1456/UBND-VP về việc thực hiện mua sắm tập trung trang thiết bị tin học năm 2018, trong đó, giao đơn vị thực hiện việc mua sắm tập trung cho toàn tỉnh là Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (Trung tâm CNTT&TT), trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông).
Sau khi các đơn vị có văn bản đăng ký nhu cầu mua sắm, ngày 16/4/2018, Trung tâm CNTT&TT có tờ trình số 06 đề nghị UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu mua sắm tập trung trang thiết bị tin học của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đợt 1 năm 2018 với tổng số tiền hơn 22,7 tỷ đồng.
Ngày 23/5/2018, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 1307/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương, dự toán kinh phí và kế hoạch lựa chọn nhà thầu (đợt 1) với tổng kinh phí hơn 22,7 tỷ đồng.
Ngày 12/11/2018, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành Quyết định số 3227/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương, dự toán kinh phí và kế hoạch lựa chọn nhà thầu (đợt 2) với tổng kinh phí là 5,2 tỷ đồng.
Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, việc mua sắm tập trung trang thiết bị tin học của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2018 thiếu bước lập, phê duyệt dự toán mua sắm tài sản trước khi tổng hợp nhu cầu mua sắm tập trung theo quy định. Vì thế, hiện nay không có cơ sở xác định số liệu để đánh giá mức độ tiết kiệm ngân sách Nhà nước khi thực hiện việc đấu thầu mua sắm tập trung này. Bởi giá dự toán phê duyệt là giá theo định mức, tiêu chuẩn đơn vị được mua sắm theo quy định tại Quyết định số 50/2017/QĐ-TTg không phải dự toán chi tiết cho từng sản phẩm (cụ thể về cấu hình, chủng loại, xuất xứ, thương hiệu,..) nên không thể so sánh.
Ngoài ra, ngày 26/2/2018, Trung tâm CNTT&TT mới có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị về việc đăng ký nhu cầu mua sắm tập trung cấp tỉnh đợt 1, việc này đã thực hiện chậm thời gian theo quy định.
Về việc hướng dẫn về tiêu chuẩn kỹ thuật thực hiện mua sắm tập trung, kết luận cho biết Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn về tiêu chuẩn kỹ thuật thiết bị máy vi tính để bàn mua sắm tập trung năm 2018 sau khi đã tổng hợp nhu cầu mua sắm trang thiết bị là không phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 72 và khoản 1 Điều 73 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ.
Kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Về lựa chọn nhà thầu, kết luận cũng chỉ ra rằng hồ sơ mời thầu không áp dụng thời hạn sử dụng dự kiến của hàng hóa là chưa đúng theo quy định tại chỉ dẫn nhà thầu; việc đánh giá hồ sơ mời thầu bỏ qua nội dung đơn vị trúng thầu không có văn bản chứng minh là máy móc thiết bị có trung tâm bảo hành của nhà sản xuất hoặc hãng; không có hợp đồng liên kết với một đơn vị bảo hành tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (hợp đồng phải ký trước thời điểm đóng thầu và có hiệu lực tối thiểu đến hết thời gian bảo hành của từng hàng hóa cung cấp) là chưa đúng theo yêu cầu tại hồ sơ mời thầu.
Cũng theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đối với việc bàn giao và sử dụng máy, qua kiểm tra các đơn vị sử dụng máy đều không lưu giấy chứng nhận xuất xứ và giấy chứng nhận chất lượng. Nguyên nhân là do đơn vị cung cấp không giao các hồ sơ trên cho đơn vị sử dụng mà chỉ giao một bộ cho đơn vị tổ chức đấu thầu là Trung tâm CNTT&TT.
Cơ quan Thanh tra cũng cho rằng việc sử dụng tài sản còn lãng phí. Đơn cử như tại UBND xã Kim Long có 1 máy photocopy hiệu Konika Minota Bizhub 266 cấu hình 3, tem dán mã serial number trên thân máy là A8A3041000730 nhưng đã bị hư hỏng, không sử dụng được dù thời gian sử dụng mới được 2 năm. Chất lượng máy tính còn chưa đồng bộ.
Từ kết luận thanh tra nêu trên, Thanh tra tỉnh UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục những khuyết điểm do đoàn thanh tra đã chỉ ra. Cùng với đó, yêu cầu lãnh đạo Trung tâm CNTT&TT triển khai khắc phục những nội dung thiếu sót, hạn chế, khuyết điểm do đoàn Thanh tra đã chỉ ra tại kết luận số 13/KL-TT ngày 14/9/2021 nêu trên.
Giao Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ chỉ đạo phòng tài chính-kế hoạch thị xã, phối hợp phòng văn hóa và thông tin rà soát 1 máy tính thất lạc; đồng thời, giao Chủ tịch UBND huyện Châu Đức chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Kim Long tổ chức kiểm tra, rà soát đối với máy photocoppy sử dụng 2 năm đã hỏng và không tiếp tục sử dụng để chấn chỉnh việc sử dụng tài sản công tránh lãng phí.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Nhắc đến mục tiêu đến năm 2045 nước ta trở thành nước thu nhập cao, đại biểu Quốc hội nêu thách thức dân số "già trước khi giàu" là rất thực tế.
(VNF) - Ngay sau khi trúng đấu giá khu đất 12,3 ha tại Đồ Sơn, Hải Phòng, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Phương Đông đã mang quyền tài sản của dự án đi thế chấp.
(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ vừa có báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán về nghị quyết phương án nhân sự tạm thời để điều hành hoạt động doanh nghiệp, trong lúc hàng loạt lãnh đạo chủ chốt nghỉ phép.
(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đất hiếm đang trở thành tài nguyên chiến lược của Việt Nam và thế giới, vì vậy cần có cơ chế quản lý - bảo vệ đặc biệt, tránh nguy cơ khai thác bừa bãi, xuất khẩu thô và thất thoát nguồn lực quốc gia.
(VNF) - Với mức giá gần 2,7 tỷ đồng, hiện biển số xe máy 99AA-999.99 tỉnh Bắc Ninh đang là một trong những biển số xe máy có giá cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Theo cáo buộc, sau khi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, Thân Văn Thoại (Tổng Giám đốc Công ty BBA) đã nhờ người mua 63 mảnh đất tại tỉnh Hòa Bình.
(VNF) - Nghị quyết 72 và Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 được kỳ vọng tạo ra bước đột phá về chăm sóc sức khỏe nhân dân.
(VNF) - Được thiết kế như một giai phẩm Xuân, số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 sẽ được Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance dự kiến xuất bản vào tháng 1/2026.
(VNF) - TS.Trần Đình Thiên cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo bước nhảy vọt, nếu dám theo đuổi mục tiêu tăng trưởng hai con số một cách thực chất và bền vững. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phân hóa mạnh, đây chính là “cách Việt Nam vượt lên chính mình”, thoát khỏi quỹ đạo tăng trưởng trung bình và hình thành sức bật mới cho nền kinh tế.
(VNF) - Giữa những ngày cuối năm se lạnh, ước mơ về một mái nhà kiên cố của mẹ con bà Nguyễn Thị Phúc ở xã Thạch Khê, Hà Tĩnh đã thành hiện thực. VietnamFinance Foundation – chương trình thiện nguyện của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, cùng chính quyền địa phương và đơn vị tài trợ đã khánh thành, bàn giao căn nhà tình thương 70m², mang đến điểm tựa mới cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này.
(VNF) - Từ ngày 15/12, nhiều hành vi vi phạm liên quan đến căn cước, cư trú và sử dụng VNeID sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 282/2025. Người dân cần cập nhật quy định để tránh rủi ro pháp lý khi cầm cố, cho thuê hoặc sử dụng trái phép thẻ căn cước.
(VNF) - Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm, tức là gấp 5 lần so với mức đang áp dụng theo Luật Thuế TNCN hiện hành.
(VNF) - Các nhóm đối tượng đã cấu kết với một số nhân viên ngân hàng, sử dụng giấy tờ giả mở hơn 1.000 tài khoản doanh nghiệp “ma” và mua khoảng 10.000 tài khoản cá nhân không chính chủ.
(VNF) - Khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc tiếp tục chìm sâu, giới đầu tư trên mọi thị trường của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khó lòng làm ngơ.
(VNF) - Theo quyết định của Bộ Chính trị, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, được điều động tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Hà Nội.
(VNF) - Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (TP. HCM) nêu thực tế nhiều dự án trọng điểm đang bị chậm do quy trình nội bộ kéo dài, làm tăng chi phí và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.
(VNF) - Quá trình điều tra vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Mailisa, cơ quan chức năng thu giữ 3 tỷ đồng, 400.000 USD, 300 lượng vàng SJC, 100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
(VNF) - Doanh nghiệp chuyển đổi xanh đang cần các cơ chế khuyến khích, nội dung này đã được nêu bật tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 diễn ra tại TP. HCM.
(VNF) - Năm 2025 khép lại với những dư chấn của thời tiết cực đoan và các hình thái thiên tai bất thường liên tiếp xuất hiện. Những thiệt hại về người và của không chỉ tạo áp lực lên hoạt động sản xuất – đời sống dân sinh, mà còn đặt nền kinh tế Việt Nam trước bài toán cân bằng giữa phục hồi ngắn hạn và tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.