Đô thị

Thanh tra tỉnh Khánh Hòa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các dự án phát triển đô thị ở Ninh Hòa

(VNF) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện nhiều sai phạm tại các dự án phát triển đô thị của tỉnh trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020.

Thanh tra tỉnh Khánh Hòa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các dự án phát triển đô thị ở Ninh Hòa

Khánh Hoà: Sai phạm tại các dự án phát triển đô thị ở Ninh Hòa.

Theo thông tin trên báo Khánh Hoà, mới đây, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa vừa công bố công khai kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đầu tư xây dựng đối với các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị của tỉnh trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020.

Theo kết luận thanh tra, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa cho biết có tổng số 35 công trình, dự án với tổng mức đầu tư hơn 88,7 tỷ đồng được thanh tra, kiểm tra. Các dự án này được triển khai trong giai đoạn 2017-2020 được ngân sách thị xã Ninh Hòa và tỉnh đầu tư thuộc quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội tổng thể của chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa cho biết chủ đầu tư, đơn vị thi công và các đơn vị tư vấn có liên quan đã để xảy ra một số thiếu sót, sai phạm như: tính sai phí thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình, chậm phê duyệt quyết toán vốn đầu tư, áp sai giá vật liệu, tính sai khối lượng theo hồ sơ thiết kế dẫn đến thanh toán thừa cho các đơn vị thi công, thanh toán sai khối lượng thực tế hiện trường thi công. Tổng số tiền sai phạm hơn 2,2 tỷ đồng.

Trong kết luận thanh tra, có 6/35 công trình do UBND phường Ninh Đa làm chủ đầu tư chậm quyết toán vốn đầu tư hoàn thành từ 3 đến 11 tháng với lý do là các đơn vị thi công sau khi nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng đã chậm nộp hồ sơ quyết toán hợp đồng về chủ đầu tư.

Cũng theo Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, hướng dẫn của Bộ Tài chính cho biết 35 dự án chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế kỹ thuật thiết kế một bước nhưng phòng quản lý đô thị thị xã Ninh Hòa áp dụng quy định đối với trường hợp thiết kế 3 bước là không đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, các đơn vị tư vấn đã tính sai chi phí khảo sát xây dựng ở một số công trình như: sửa chữa và làm mới đường Tân Định do UBND phường Ninh Hiệp làm chủ đầu tư, nâng cấp và mở rộng đường Đặng Vinh Hàm do UBND phường Ninh Hải làm chủ đầu tư… UBND phường Ninh Thủy thương thảo để ký kết bổ sung phụ lục kéo dài thời gian thi công dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tổ dân phố Phú Thạnh nhưng chưa báo cáo và được sự đồng ý của UBND thị xã Ninh Hòa là có sai phạm.

Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa chỉ ra tại dự án sửa chữa và làm mới đường Tân Định (phường Ninh Hiệp), Ban Quản lý (BQL) dự án các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa đã tính sai hơn 2.000m2 khối lượng vệ sinh mặt đường đá dăm; thi công thiếu 168m2 vỉa hè. Việc này làm tăng giá trị quyết toán công trình lên 162 triệu đồng.

Hay công trình sửa chữa tuyến đường Sông Cạn (phường Ninh Hiệp), BQL cũng tính sai gần 5.000m2 công tác vệ sinh mặt đường đá dăm và gần 150m2 ván khuôn bó vỉa, thực tế thi công thiếu 201m2 vỉa hè. Việc này làm tăng giá trị quyết toán lên 171 triệu đồng.

“Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa có nhiều sai phạm trong việc tính sai khối lượng ở cả công trình BQL làm chủ đầu tư và công trình BQL làm đơn vị tư vấn”, kết luận của Thanh tra tỉnh Khánh Hoà nêu rõ.

Trước những sai phạm, tồn tại trên, Thanh tra tỉnh Khánh Hoà kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa và các đơn vị, cá nhân liên quan tổ chức thực hiện kiểm điểm, khắc phục sai phạm.

Cụ thể, yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa chỉ đạo, đề nghị các đơn vị có liên quan rà soát các nội dung thiếu sót, sai phạm để chấn chỉnh trong công tác quản lý.

BQL dự án các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa và UBND các phường: Ninh Hiệp, Ninh Diêm, Ninh Hà, Ninh Đa, Ninh Hải, Ninh Thủy phải nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý, thực hiện đầu tư, nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc lựa chọn các đơn vị tư vấn, thi công xây lắp để đảm bảo chất lượng trong việc lập hồ sơ thiết kế, quá trình thi công và nghiệm thu quyết toán công trình khi thực hiện dự án.

Cùng với đó, giao phòng quản lý đô thị thị xã Ninh Hòa tiến hành điều chỉnh mức thu phí thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình đảm bảo đúng quy định.

Về tài chính, Thanh tra tỉnh ban hành các quyết định thu tạm giữ 1,573 tỷ đồng từ một số công ty là đơn vị thi công các dự án. Đối với giá trị sai phạm 643 triệu đồng của các công trình đường Võ Văn Ký và khu dân cư Phú Thạnh, do khối lượng xây lắp và các chi phí tư vấn chưa được nghiệm thu nên đề nghị BQL dự án các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa và UBND phường Ninh Thủy tiến hành các thủ tục điều chỉnh giảm giá trị thanh quyết toán các gói thầu.

Căn cứ các mức độ sai phạm, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa chỉ đạo Trưởng phòng Quản lý đô thị, Giám đốc BQL Dự án các công trình xây dựng thị xã, Chủ tịch UBND các phường: Ninh Diêm, Ninh Hải, Ninh Hà, Ninh Đa, Ninh Thủy, Ninh Hiệp tổ chức họp rút kinh nghiệm các sai sót nhằm nâng cao công tác quản lý.

Xem thêm: Toyota Vios 2022 ra mắt, chờ ngày về Việt Nam 'đấu' Hyundai Accent

Tin mới lên