Tiêu điểm

Bác kháng cáo, Tòa tuyên y án 12 năm tù đối với cựu Thượng tá Đinh Ngọc Hệ

(VNF) - Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên án và quyết định không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm, Phùng Danh Thắm, đồng thời giữ nguyên quyết định của bản án hình sự sơ thẩm về phần hình sự đối với 3 bị cáo này.

Bác kháng cáo, Tòa tuyên y án 12 năm tù đối với cựu Thượng tá Đinh Ngọc Hệ

Tòa tuyên y án 12 năm tù đối với "Út trọc"

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 1/11, Tòa án Quân sự Trung ương đã đưa ra phán quyết đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức “Út trọc”, cựu Thượng tá quân đội, cựu Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và các bị cáo Trần Văn Lâm (nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn), Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn).

Theo đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên án và quyết định không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm, Phùng Danh Thắm, giữ nguyên quyết định của bản án hình sự sơ thẩm về phần hình sự đối với bị cáo này.

Hội đồng xét xử phúc thẩm cho biết, tại tòa, bị cáo Hệ không thừa nhận hành vi phạm tội, trong khi đó, các bị cáo khác trong vụ án đã thừa nhận hành vi như bản án sơ thẩm tuyên.

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định, lời khai tại phiên phúc thẩm phù hợp với người làm chứng, phù hợp tài liệu, chứng cứ, có đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của các bị cáo mà bản án sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội.

Theo đó, Tòa phúc thẩm giữ nguyên hình phạt hình sự tại bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; 2 năm tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt tù, bị cáo Hệ phải chịu mức án 12 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Lâm 5 năm tù giam; Phùng Danh Thắm bị tuyên phạt 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tòa chấp nhận một phần kháng cáo, sửa quyết định của bản án sơ thẩm về biện pháp tư pháp đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Bên cạnh đó, tịch thu, sung quỹ Nhà nước số tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án là Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn có trách nhiệm phải nộp số tiền này.

Về biện pháp tư pháp, Tòa ghi nhận bị cáo Trần Văn Lâm đã tự nguyện thi hành số tiền là hơn 168 triệu đồng theo quyết định của bản án sơ thẩm.

Bên cạnh đó, Tòa phúc thẩm kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm đối với ông Cung Đình Minh (hiện là Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn) và những người có liên quan trong việc ký Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn ngày 15/8/2014 về việc đồng ý thế chấp 4 xe ô tô.

Tin mới lên