Dòng tiền thận trọng, VN-Index rung lắc trước phiên đáo hạn phái sinh
(VNF) - Dù bật tăng ngay từ khi thị trường mở cửa nhưng chỉ số VN-Index không thể giữ được sắc xanh đến hết phiên sáng ngày 14/4.
Theo thông cáo báo chí phát đi chiều tối 29/3 của Tập đoàn FLC, doanh nghiệp này khẳng định, ông Trịnh Văn Quyết đã ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn FLC đại diện cho mình thực hiện các công việc liên quan. Trong đó, bà Yến được uỷ quyền giữ vai trò Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways và quyền cổ đông của ông Quyết tại hãng hàng không này.
Nguồn tin từ phía Bamboo Airways khẳng định, hoạt động kinh doanh, khai thác của hãng vẫn diễn ra bình thường.
Tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, Bộ cũng mới nhận thông tin ông Quyết bị khởi tố, chưa nắm rõ cụ thể. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam có lãnh đạo một hãng hàng không bị khởi tố, bắt tạm giam khi vẫn giữ cương vị lãnh đạo hãng.
“Là hãng hàng không đang hoạt động nên Bamboo Airways vẫn phải đảm bảo hoạt động khai thác an toàn, duy trì hoạt động khai thác bình thường và đảm bảo đầy đủ quyền lợi của khách hàng”, nguồn tin cho hay.
Theo Bộ GTVT, hàng không là lĩnh vực rất đặc thù, khi yêu cầu an toàn khai thác được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, hãng hàng không thường bán vé trước nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng so với thời điểm bay, nên quyền lợi của khách hàng đã mua vé phải luôn được đảm bảo. Ngoài ra, mọi vấn đề xảy ra với các hãng có thể ảnh hưởng tới không chỉ hàng không trong nước, còn là các cam kết, đánh giá… của các tổ chức hàng không toàn cầu, nhà chức trách hàng không thế giới với hàng không Việt Nam.
Tại thời điểm được cấp phép hoạt động, Bamboo Airways là công ty con của FLC, do tập đoàn này nắm 100% vốn điều lệ.
Tuy nhiên, sau nhiều lần tăng vốn, thoái vốn, theo báo cáo Tài chính hợp nhất quý 4/2021 của Tập đoàn FLC, tại thời điểm 31/12/2021, FLC chỉ còn sở hữu 21,7% cổ phần tại Bamboo Airways (thời điểm đầu năm 2021, FLC vẫn nắm 51,29% vốn của hãng hàng không này).
Gần nhất vào tháng 2/2021, Bamboo Airways tăng vốn điều lệ từ 7.000 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng (tăng thêm 3.500 tỷ đồng), sau lần tăng vốn này tỷ lệ sở hữu của FLC tại hãng hàng không giảm từ 51,29% còn 39,4%. Đồng thời xác lập hãng hàng không này chỉ còn là công ty liên kết, không còn là công ty con của Tập đoàn FLC.
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Tập đoàn FLC diễn ra tháng 4/2021, ông Trịnh Văn Quyết, trên cương vị Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và Chủ tịch Bamboo Airways đã trả lời chất vấn của cổ đông về tỷ lệ sở hữu vốn tại hãng hàng không này. Các cơ quan báo chí đã dẫn lời ông Quyết cho biết: Cá nhân ông và FLC vẫn là chủ sở hữu trên 80% vốn tại Bamboo Airways. Ngoài ra, khoảng 10% vốn tại Bamboo Airways thuộc sở hữu của cán bộ nhân viên FLC; số cổ phần còn lại thuộc sở hữu của cổ đông bên ngoài (chỉ 10%).
Cũng theo báo cáo tài chính của FLC, luỹ kế tới hết năm 2021, FLC đã rót vào Bamboo Airways tổng số vốn 4.015 tỷ đồng, lỗ của hãng hàng không phân chia về cho FLC là hơn 501 tỷ đồng. Riêng trong năm 2021, FLC đã góp vốn vào Bamboo Airways 550 tỷ đồng, đồng thời thoái vốn một phần thu về hơn 121 tỷ đồng.
Theo thông tin từ Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV), tới hết tháng 12/2021, Bamboo Airways vẫn còn nợ ACV hơn 451 tỷ đồng (tăng hơn 125 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm).
Trước đó, ACV từng có văn bản yêu cầu Bamboo Airways hoàn trả các khoản hãng còn nợ, đa số khoản nợ này là hãng thu hộ ACV từ hành khách khi bán vé, như phí dịch vụ an ninh, soi chiếu, phí dịch vụ sân bay…
Cuối năm 2021, ACV còn xác định Bamboo Airways có số nợ xấu hơn 380,9 tỷ đồng, đây là các khoản ACV phải thu quá hạn thanh toán, hoặc chưa quá hạn nhưng khó có khả năng thu hồi.
Hãng hàng không Bamboo Airways chính thức cất cánh từ tháng 1/2019, trong 2 năm đầu hoạt động hãng đều báo cáo có lợi nhuận. FLC từng có kế hoạch IPO (bán cổ phần lần đầu ra công chúng) trong năm 2020, nhưng ảnh hưởng dịch bệnh nên phải lùi lại tới nay. Cùng đó, hãng này đang xúc tiến các thủ tục để khai thác đường bay thẳng thường lệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Ngoài ra, do ảnh hưởng dịch Covid-19, để hỗ trợ hãng vượt qua khó khăn, trong năm vừa qua hãng này đã có một số lần kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành xem xét cho hãng vay 5.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi.
(VNF) - Dù bật tăng ngay từ khi thị trường mở cửa nhưng chỉ số VN-Index không thể giữ được sắc xanh đến hết phiên sáng ngày 14/4.
(VNF) - Công ty Cổ phần Giải trí và Giáo dục Galaxy (Galaxy EE) tiếp tục ghi nhận lỗ trong năm qua, dù mức thua lỗ đã giảm so với năm trước đó.
(VNF) - Cơ quan thuế cho biết, để được hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động, người nộp thuế (NNT) cần lưu ý 3 điều kiện để việc hoàn được thực hiện trong vòng 3 ngày làm việc
(VNF) - Với sự đồng thuận của nhóm cổ phiếu Vingroup, thị trường chứng khoán đang đứng trước cơ hội vượt cản trong các phiên tiếp theo.
(VNF) - CTCP Đầu tư và phát triển Y tế Việt Nhật ghi nhận lợi nhuận năm 2024 đi lùi, hàng tồn kho của công ty cũng tăng mạnh tới 188,3% sau 12 tháng.
(VNF) - Lĩnh vực chủ chốt của DGW đã cho kết quả khả quan khi mảng laptop và máy tính bảng tăng 16% so với cùng kỳ, chiếm 25% tỷ trọng doanh thu. Mảng thiết bị văn phòng cũng ghi nhận mức tăng trưởng 20%, đóng góp 23% vào tổng doanh thu quý.
(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Hoàn Land (HoSE: KHG) vừa công bố tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025, trong đó đưa ra kế hoạch kinh doanh với một số chỉ tiêu tăng so với năm trước.
(VNF) - Trong bối cảnh người dân ngày càng đối mặt với nhiều rủi ro tài chính từ lạm phát, thất nghiệp đến các cú sốc kinh tế toàn cầu, nghề hoạch định tài chính cá nhân đang nổi lên như một lời giải cần thiết. Không chỉ giúp mỗi người quản lý thu nhập, tiết kiệm và đầu tư một cách hiệu quả, đội ngũ này còn góp phần ổn định thị trường tài chính và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
(VNF) - VN-Index tiếp tục duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng 14/4. Tuy nhiên, dòng tiền có dấu hiệu chọn lọc rõ rệt, tạo nên sự phân hóa giữa các nhóm ngành.
(VNF) - Bám sát kế hoạch lập kỷ lục kinh doanh trong năm 2025, DSC bất ngờ trở thành công ty chứng khoán đầu tiên công bố báo cáo tài chính quý I.
(VNF) - Chuyên gia đánh giá, người trẻ luôn mong muốn sở hữu bất động sản đầu tiên sớm nhất nhưng trước đó cần ưu tiên việc quản lý chi tiêu, bảo vệ tài chính, giữ tiền chờ thời trong bối cảnh giá nhà đất đã tăng mạnh
(VNF) - Với diễn biến “lấy – trả” gần như triệt tiêu lẫn nhau, biên độ dao dộng của nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chỉ loanh quanh ngưỡng 20-30%.
(VNF) - Theo các chuyên gia, đã đến lúc thị trường cần chuẩn hóa khung năng lực, định vị lại vai trò của các nhà hoạch định tài chính cá nhân như những "người dẫn đường", thay vì "người bán hàng".
(VNF) - Tuần giao dịch rút ngắn vì kỳ nghỉ lễ chứng kiến nhiều biến động mạnh trên thị trường chứng khoán, với sự tham gia đáng kể của khối ngoại cả ở chiều mua và bán. Dù tiếp tục bán ròng hơn 1.200 tỷ đồng, dòng vốn ngoại vẫn góp phần giữ nhịp thanh khoản, trong đó MWG, HPG và TCB là những mã hút ròng mạnh nhất.
(VNF) - Có khoảng 86% số hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) thuộc diện ‘‘hoàn thuế trước, kiểm tra sau’’ đã được giải quyết hoàn trong vòng 6 ngày làm việc kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ, theo Cục Thuế
(VNF) - Doanh nghiệp chuyên tư vấn thầu, Công ty KTV Hưng Yên bị ngưng sử dụng hoá đơn do nợ thuế hơn 2 tỷ đồng mặc dù trước đó mới trúng nhiều gói thầu.
(VNF) - Trước biến động thị trường tài chính, nhu cầu về nhà hoạch định tài chính cá nhân ngày càng tăng. Tại diễn đàn thường niên Hoạch định Tài chính Cá nhân ngày 12/4, các chuyên gia nhấn mạnh, vai trò, tiêu chuẩn nghề nghiệp và sự cần thiết của khung pháp lý nhằm thúc đẩy sự phát triển minh bạch, bền vững cho thị trường.
(VNF) - Hệ thống KRX được giới chuyên gia đánh giá một phần trong câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi.
(VNF) - Sau khi công bố những thay đổi về quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ thông tin mới (KRX) so với hiện tại, HoSE tiếp tục giới thiệu và đưa ra các ví dụ minh họa về lệnh ATO, lệnh ATC trong đợt khớp lệnh định kỳ.
(VNF) - Theo số liệu của Cơ quan thuế, tính đến nay đã có 42.881 hồ sơ được xác định hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động, với số tiền hoàn là 229,3 tỷ đồng
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, Diễn đàn Hoạch định tài chính cá nhân năm nay đã tiến thêm một bước trong việc định hình chân dung nhà hoạch định tài chính cá nhân, không chỉ ở cấp độ tổng quan mà còn trong từng lĩnh vực cụ thể.
(VNF) - Sự trở lại của dòng tiền lớn khiến niềm vui của nhà đầu tư bùng nổ hơn trong ngày VN-Index tái lập mốc 1.200 điểm.
(VNF) - Mirae Asset vừa thông báo bán giải chấp cổ phiếu ANV liên quan đến người nội bộ tại Công ty Cổ phần Nam Việt (Navico, HoSE: ANV).
(VNF) - Dự thảo Luật NSNN sửa đổi thúc đẩy sự phân cấp, phân quyền, tạo sự chủ động, linh hoạt, nâng cao sự tự chủ của các địa phương theo tinh thần “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương tự chịu trách nhiệm”.
(VNF) - Gemadept muốn mua lại cổ phiếu trong bối cảnh GMD có 4 phiên liên tiếp giảm sàn từ mức 56.300 đồng/cổ phiếu về mức 42.200 đồng/cổ phiếu.
(VNF) - Dù bật tăng ngay từ khi thị trường mở cửa nhưng chỉ số VN-Index không thể giữ được sắc xanh đến hết phiên sáng ngày 14/4.
(VNF) - Dự kiến 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh là Bãi Vọt - Hàm Nghi và Hàm Nghi - Vũng Áng sẽ thông tuyến chính trước dịp lễ 30/4 và 1/5.