Tài chính quốc tế

Bạo động áo vàng: Kinh tế Pháp ‘bốc hơi’ hàng tỷ euro

(VNF) - Các vụ bạo động trong ba tuần qua đã khiến hoạt động thương mại tại thủ đô Paris bị ngưng trệ, gây thiệt hại hàng tỷ euro, AFP dẫn lời ông Jacques Creyssel - đại diện Liên đoàn các doanh nghiệp và thương gia (FCD) của Pháp.

Bạo động áo vàng: Kinh tế Pháp ‘bốc hơi’ hàng tỷ euro

Theo lời ông Creyssel, ngành du lịch, khách sạn, các cửa hàng và siêu thị tại Pháp đều bị thiệt hại nặng nề bởi đây đúng là mùa cao điểm của các hoạt động mua bán trước dịp lễ, Tết cuối năm.

Nhiều cửa hàng và trung tâm thương mại còn bị thiệt hại trực tiếp do bị đốt cháy, cướp bóc và hôi của. Theo số liệu từ liên đoàn FCD, doanh thu của các siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái bởi hậu quả của các cuộc bạo động.

Sau vài giờ bị đốt phá ngày 28/11, các cửa hàng trên con lộ đẹp nhất Paris, Champs-Elysées đã phải chịu thiệt hại ước tính lên tới 8 triệu euro

Rất nhiều khách du lịch đã hủy kế hoạch tới Pháp do lo ngại các vụ bạo động. Chủ tịch hiệp hội các khách sạn của Pháp Roland Héguy sợ rằng sẽ phải "làm lại tất cả từ đầu" để tô điểm lại hình ảnh của nước Pháp trong mắt du khách quốc tế.

Những chiếc ô tô bị lật úp, đốt cháy.

Các cuộc biểu tình của phong trào "áo vàng" bắt đầu từ ngày 17/11, phản đối việc chính phủ Pháp tăng thuế nhiên liệu nhằm buộc người dân chuyển sang sử dụng các loại phương tiện thân thiện với môi trường. Người biểu tình mặc áo vàng giống loại áo mà các tài xế tại Pháp phải để trong xe và mặc trong trường hợp dừng xe khẩn cấp.

Hôm 1/12, gần 75.000 người dân xuống đường biểu tình trên khắp nước Pháp. Tại Paris, người biểu tình “áo vàng” đốt phá xe cộ, tấn công các cửa hiệu, tòa nhà và đụng độ với cảnh sát.

Ba người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra, kéo theo đó là bạo lực và phá hoại của công ở rất nhiều nơi, đặc biệt là việc các bức tượng bên trong Khải Hoàn Môn bị đập phá vào ngày 1/12 vừa rồi đã dấy lên sự quan ngại sâu sắc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lo ngại các cuộc biểu tình ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước.

Ông Philippe Bélaval, chủ tịch trung tâm quản lý các di tích lịch sử quốc gia Pháp cho biết, phải mất "vài trăm triệu euro" để Khải Hoàn Môn tìm lại được bộ mặt như xưa.

Các cuộc biểu tình của phong trào "áo vàng" được cho là một trong những thách thức lớn và khó tháo gỡ nhất mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phải đối mặt trong 18 tháng cầm quyền. Tỉ lệ ủng hộ người đứng đầu Điện Elysee những tháng gần đây cũng đã rơi xuống mức thấp kỷ lục.

Hiện giới chức Pháp đang thúc đẩy việc khắc phục hậu quả của các vụ bạo động. Các nhân viên vệ sinh đô thị đã phải làm việc liên tục suốt 2 ngày qua nhằm sửa chửa các công trình công cộng bị đập phá và bôi nhọ, đặc biệt là Khải hoàn môn. Cùng lúc này, Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Bruno Le Maire cũng đã triệu tập cuộc họp với đại diện của giới thương mại nhằm tính toán thiệt hại do vụ bạo động gây ra.

Xem thêm >> Tàu chở dầu của Nga vẫn ‘mắc kẹt’ tại Ukraina sau 4 tháng tạm giữ

Tin mới lên