Báo lãi nghìn tỷ, Sacombank tăng lương nhân viên lên 15,7 triệu đồng/tháng
Minh Tâm -
22/10/2017 19:24 (GMT+7)
(VNF) – Lợi nhuận trước thuế của Sacombank đạt 1.025 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm, gấp 5 lần cùng kỳ năm ngoái. Lương bình quân nhân viên tăng thêm 16%, lên 15,7 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, tình hình nợ xấu vẫn chưa ghi nhận dấu hiệu cải thiện nào đáng kể.
Lương nhân viên Sacombank bình quân 15,7 triệu đồng/người/tháng
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2017, theo đó, lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm nay của ngân hàng này đạt 1.025 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ năm ngoái.
Lợi nhuận Sacombank tăng mạnh chủ yếu là do sự cải thiện rõ rệt về hiệu quả hoạt động của mảng kinh doanh cốt lõi tín dụng – đầu tư. Gánh nặng trả lãi tiền gửi sau khi sáp nhập Southern Bank của Sacombank đã nhẹ hơn khiến chi phí lãi của Sacombank chỉ tăng 17,7%, thấp hơn khá nhiều mức tăng 22,1% của thu nhập lãi. Thu nhập lãi thuần của Sacombank theo đó tăng tới 38,7%, đạt 3.759 tỷ đồng.
Hoạt động dịch vụ của Sacombank tiếp tục ghi nhận mức lãi thuần ấn tượng 1.295 tỷ đồng sau 9 tháng, tăng 27% so với cùng kỳ. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh ngoại hối và hoạt động mua bán chứng khoán cũng đem về mức lãi thuần khá, lần lượt là 322 tỷ đồng và 143 tỷ đồng.
Kết thúc 9 tháng đầu năm 2017, Sacombank ghi nhận 1.250 tỷ đồng lợi nhuận thuần. Mặc dù nợ xấu còn rất lớn, tuy nhiên ngân hàng này vẫn giữ tỷ lệ trích lập dự phòng ở mức khá thấp, khoảng 20% lợi nhuận thuần, qua đó đạt được lợi nhuận nghìn tỷ sau 9 tháng.
Lãi nghìn tỷ, Sacombank cũng tăng mạnh lương cho nhân viên. Với quỹ lương 2.612 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm và 18.444 nhân viên, bình quân, mỗi nhân viên Sacombank nhận mức lương 15,7 triệu đồng/tháng, tăng 16% so với mức lương bình quân 13,5 triệu đồng/tháng cùng kỳ năm ngoái.
Tính đến hết ngày 30/9/2017, tổng tài sản của Sacombank đạt mức 363.488 tỷ đồng, tăng 9,5% so với hồi đầu năm, trong đó, dư nợ tín dụng đạt mức 223.016 tỷ đồng, tăng 12,1%. Tiền gửi khách hàng ở mức 312.580 tỷ đồng, tăng 7,2%.
Tình hình nợ xấu của Sacombank đến nay chưa có nhiều cải thiện. Nợ xấu nội bảng của ngân hàng này hiện ở mức cao 5,95%. Trong khi đó, nợ xấu tại VAMC ước tính đã tăng lên mức khoảng 45.000 tỷ đồng. Nếu tính cả lượng nợ xấu này, tỷ lệ nợ xấu của Sacombank hiện ở mức trên 21%. Đó là chưa kể đến lượng nợ xấu tiềm ẩn trong hơn 40.000 tỷ đồng các khoản phải thu và lãi dự thu.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đóng cửa hàng loạt phòng giao dịch trong khi có không ít nhà băng tăng số lượng điểm giao dịch, cho thấy xu hướng tái cấu trúc mạnh mẽ trong ngành.
(VNF) - Trước áp lực nhu cầu vốn tăng mạnh khi tín dụng 10 tháng đã chạm mức 15%, TS Cấn Văn Lực cho rằng việc các ngân hàng đồng loạt nâng lãi suất huy động là diễn biến “khó tránh”. Dù lãi suất điều hành vẫn duy trì thấp, dòng tiền nhàn rỗi đang phân tán sang các kênh đầu tư khác khiến hệ thống ngân hàng buộc phải tăng cạnh tranh để thu hút vốn phục vụ nhu cầu vay đang lên cao.
(VNF) - Hàng triệu tỷ tiền gửi chảy vào ngân hàng; nhà băng đẩy mạnh cho vay mua nhà, rủi ro nợ xấu khi lãi suất tăng... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
(VNF) - Công ty Cổ phần Thanh toán số MobiFone trở thành đơn vị thứ hai được Ngân hàng Nhà nước cấp phép triển khai dịch vụ Chuyển mạch tài chính và Bù trừ điện tử.
(VNF) - Nghị định 296/2025 cụ thể hóa các biện pháp cưỡng chế tài chính nhằm thu hồi tiền phạt, đặc biệt là quy định về khấu trừ tiền từ tài khoản, tiền gửi khi đối tượng không tự nguyện chấp hành và có tiền gửi tại tổ chức tín dụng hoặc Kho bạc Nhà nước.
(VNF) - Tiền gửi của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vào ngân hàng trong tháng 9 tăng mạnh. Đáng chú ý, lượng tiền gửi của tổ chức kinh tế vượt tiền gửi cá nhân.
(VNF) - Hợp tác thỏa thuận giai đoạn năm 2025 - 2030 đánh dấu sự liên kết sâu rộng của TPBank và Viettel có vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và công nghệ, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dịch vụ số hiện đại, an toàn và bền vững, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
(VNF) - Kết quả kinh doanh quý III/2025 cho thấy lợi nhuận ngành ngân hàng khởi sắc nhờ tín dụng tăng tốc và thu nhập lãi thuần cải thiện. Tuy nhiên, sự phân hóa về khả năng quản trị chi phí, phát triển thu nhập ngoài lãi và chính sách dự phòng khiến triển vọng lợi nhuận của từng ngân hàng trở nên khác biệt rõ rệt hơn.
(VNF) - Chiến lược tăng vốn sắp tới dự kiến đưa SHB vào Top 4 ngân hàng tư nhân về vốn điều lệ, giúp duy trì lợi thế cạnh tranh của Ngân hàng khi sở hữu tiềm lực vốn lớn. Bên cạnh đó, SHB còn được dự báo vào rổ chỉ số cổ phiếu toàn cầu theo bộ chỉ số của FTSE Russell khi Việt Nam chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Hai yếu tố chính là động lực kép mạnh mẽ cho tiềm năng tăng trưởng vượt trội của SHB trong thời gian tới.
(VNF) - Thỏa thuận hợp tác giữa SHB và Vinachem không chỉ mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp đầu ngành, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, hiện đại và hội nhập.
(VNF) - Từ 5/1/2026, ngân hàng phải gặp trực tiếp và đối chiếu sinh trắc học của khách trước khi mở thẻ, nhằm tăng an toàn và ngăn gian lận trong giao dịch.
(VNF) - Hưởng ứng Chiến dịch 60 ngày cao điểm chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai do ngành thuế triển khai trên toàn quốc, VietinBank đã phối hợp với thuế tại nhiều địa phương triển khai chuỗi hoạt động ký kết cùng hàng loạt các chương trình hỗ trợ hộ kinh doanh trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng này.
(VNF) - Theo các chuyên gia, đà tăng của lãi suất huy động sẽ sớm chững lại với mức tăng không quá nhiều. Đồng thời, mặt bằng lãi suất cho vay nhìn chung vẫn được kì vọng duy trì ở mặt bằng thấp, tiếp tục hỗ trợ khu vực sản xuất – kinh doanh.
(VNF) - Theo Nghị định số 304, khi thu giữ tài sản bảo đảm là chỗ ở duy nhất hoặc công cụ lao động chủ yếu hoặc duy nhất, các ngân hàng có trách nhiệm trích một khoản tiền để người đi vay có khả năng duy trì cuộc sống và chi phí sinh hoạt tối thiểu.
(VNF) - Cho vay mua nhà sẽ tiếp tục là trụ cột trong danh mục cho vay khách hàng cá nhân của các ngân hàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc mặt bằng lãi suất đang đi lên cũng là một trong những rủi ro mà ngân hàng cần lưu tâm.
(VNF) - Thẻ tín dụng, nếu tận dụng đúng sẽ là công cụ tài chính cá nhân tuyệt vời. Nhưng cũng có rất nhiều người dùng cảm thấy bị “bào mòn ví” mỗi tháng chỉ vì không hiểu đúng về công cụ tài chính này.
(VNF) - Sau thời gian dài duy trì ở mức thấp, "cuộc đua" lãi suất dần nóng lên khi nhiều ngân hàng thông báo tăng lãi suất huy động trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng ở mức cao.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức triển khai chương trình hỗ trợ tài chính dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa chính thức công bố triển khai gói hỗ trợ lãi suất với tổng quy mô lên tới 1.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại 15 tỉnh, thành trên cả nước.
(VNF) - Theo doanh nhân Thái Vân Linh, sự độc lập tài chính không chỉ đến từ số tiền kiếm được, mà còn từ cách dòng tiền được vận hành mỗi ngày. Kinh nghiệm nhiều năm điều hành và đầu tư giúp nữ doanh nhân nhận ra: chỉ khi dòng tiền linh hoạt và không ngủ quên, mỗi người mới thật sự bước vào hành trình sinh lời bền vững.
(VNF) - Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ, giúp người dân, doanh nghiệp sớm ổn định đời sống, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đóng cửa hàng loạt phòng giao dịch trong khi có không ít nhà băng tăng số lượng điểm giao dịch, cho thấy xu hướng tái cấu trúc mạnh mẽ trong ngành.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.