Tài chính quốc tế

Bất chấp căng thẳng thương mại, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ vẫn giữ đà tăng

(VNF) - Dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố ngày 10/6 cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 5 đạt 26,89 tỷ USD, tăng 5,88 tỷ USD so với tháng trước đó.

Bất chấp căng thẳng thương mại, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ vẫn giữ đà tăng

Theo đó, tính lũy kế từ tháng 1 tới tháng 5, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 110,55 tỷ USD.

Cũng theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 5 là 41,65 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với mức dự báo thặng dư 20,5 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra trước đó. Xuất khẩu tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu giảm 8,5%.

Chênh lệch lớn về thương mại là một trong những lý do khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu lên hàng Trung Quốc. Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong cả năm 2018 là 323,32 tỷ USD, mức cao nhất kể từ năm 2006.

Đến nay, chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài hơn 1 năm.

Sau vòng đàm phán ngày 10/5, Trung Quốc và Mỹ chưa lên bất cứ lộ trình nào cho các buổi đàm phán thương mại kế tiếp. Cũng vào ngày này, ông Trump đã tăng thuế áp lên 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc từ 10 lên 25%. 

Sau đó, Mỹ còn đưa đại gia viễn thông Trung Quốc - Huawei Technologies vào danh sách đen, cấm tiếp cận công nghệ nước này.

Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc trên, trả đũa bằng cách nâng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ. Tuần trước, họ ra Sách trắng, khẳng định Mỹ mới là bên thay đổi lập trường và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm khi đàm phán thất bại. Bắc Kinh cũng công bố danh sách "các thực thể không đáng tin cậy", để hạn chế hoạt động.

Trong cuộc họp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Caen (Pháp) ngày 6/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ quyết định việc có áp thuế với 325 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa hay không sau Hội nghị Thượng đỉnh G20. Sự kiện diễn ra cuối tháng này tại Nhật Bản, được kỳ vọng là nơi ông Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn ngày 9/10 trên CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh rằng: "Nếu Trung Quốc muốn tiếp tục, chúng tôi sẵn sàng thúc đẩy các điều khoản đã hoàn tất. Còn nếu không, Tổng thống Trump hoàn toàn hài lòng với việc đánh thuế để tái cân bằng mối quan hệ này".

Xem thêm >> Sau phát ngôn 'gây tranh cãi', Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thông báo nghỉ phép 1 tuần

Tin mới lên