Tài chính quốc tế

Bất chấp kêu gọi của ông Biden, EU hoàn tất đàm phán hiệp định đầu tư với Trung Quốc

(VNF) - Dù Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cùng hợp tác để đối phó Trung Quốc, EU và Trung Quốc ngày 30/12 thông báo đã hoàn tất về nguyên tắc Hiệp định đầu tư toàn diện giữa 2 bên.

Phiên hội đàm trực tuyến ngày 30/12 giữa lãnh đạo Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Thông tin được công bố trong phiên hội đàm trực tuyến ngày 30/12 giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng hai lãnh đạo cao nhất của Liên minh châu Âu là Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Việc hoàn tất hiệp định đầu tư sau 7 năm đàm phán được châu Âu đánh giá là một cột mốc quan trọng giúp châu Âu xây dựng được quan hệ thương mại cân bằng hơn với Trung Quốc, có nhiều cơ hội kinh doanh hơn tại Trung Quốc.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Leyen, phía Trung Quốc đã cam kết minh bạch hơn về trợ cấp nhà nước, phương thức kinh doanh cũng như không ép buộc chuyển giao công nghệ hay bắt buộc liên doanh. Đồng thời, hiệp định cũng sẽ tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các công ty châu Âu.

Các công ty châu Âu sẽ được phép đầu tư vào các lĩnh vực như ô tô điện, bệnh viện tư, bất động sản, quảng cáo, công nghiệp hàng hải, dịch vụ điện toán đám mây... tại Trung Quốc.

EU và Trung Quốc cho biết sẽ thúc đẩy để việc ký chính thức hiệp định sớm được thực hiện. Tuy nhiên, việc phê chuẩn hiệp định dự kiến sẽ gặp một số trở ngại từ phía Nghị viện châu Âu, đồng thời có thể sẽ mất cả năm hiệp định này mới chính thức có hiệu lực do các trình tự về pháp lý và kỹ thuật phức tạp.

Trước đó, phát biểu trước báo giới ngày 28/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã kêu gọi các đồng minh hợp tác chặt chẽ đối phó Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.

Theo ông Biden, một liên minh chung chí hướng sẽ có lập trường vững vàng hơn khi cạnh tranh với Trung Quốc, đồng thời có biện pháp hiệu quả để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về những hành vi lạm dụng trong thương mại, công nghệ, nhân quyền, cũng như các lĩnh vực khác.

Ông Biden đã nhiều lần tuyên bố chính sách đối phó Trung Quốc sẽ nhằm vào các hành vi như “đánh cắp sở hữu trí tuệ, phá giá hàng hóa, trợ cấp bất hợp pháp đối với các tập đoàn và chuyển giao công nghệ mang tính cưỡng ép” từ các công ty Mỹ sang các đối tác Trung Quốc.

Xem thêm >> EU chính thức ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh

Tin mới lên