Tài chính quốc tế

EU chính thức ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh

(VNF) - Sau quá trình đàm phán dài kỷ lục, các lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/12 đã chính thức ký "Hiệp định Thương mại và Hợp tác", mở ra mối quan hệ kinh tế và an ninh mới giữa EU và Anh giai đoạn hậu Brexit.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ký thỏa thuận tại Bỉ ngày 30/12. 

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 30/12 đã thay mặt lãnh đạo các nước EU đã ký văn bản dài 1.246 trang tại Bỉ.

Những văn bản này sẽ được Không quân Hoàng gia Anh vận chuyển tới London để Thủ tướng Anh Boris Johnson đặt bút ký.

Sau khi hai bên ký kết, thỏa thuận sẽ có hiệu lực tạm thời từ 1/1/2021 cho đến cuối tháng 2/2021, điều chỉnh mối quan hệ về nhiều lĩnh vực như thương mại, vận tải, liên kết năng lượng và đánh bắt cá, trong khi chờ đợi sự chấp thuận cuối cùng của Nghị viện châu Âu.

Thỏa thuận mang tính quyết định này đạt được sau nhiều nỗ lực, khép lại một giai đoạn gần 9 tháng đàm phán.

Kết quả này tạo cơ sở pháp lý để Anh và EU tránh được một cuộc “ly hôn” trong hỗn loạn và không có thỏa thuận để xác định mối quan hệ kinh tế và an ninh giữa hai bên giai đoạn hậu Brexit.

Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhấn mạnh "Hiệp định Thương mại và Hợp tác" giữa Anh và EU là một thỏa thuận cân bằng và công bằng, bảo vệ đầy đủ các lợi ích cơ bản của EU và tạo ra sự ổn định cho các công dân và doanh nghiệp.

“EU sẵn sàng sát cánh cùng Vương quốc Anh trong các vấn đề lớn, như chống biến đổi khí hậu, và hành động ứng phó với đại dịch trên cấp độ toàn cầu”, ông Michel nêu rõ.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu khẳng định EU sẽ tìm kiếm sự hợp tác trong các vấn đề cụ thể dựa trên các giá trị và lợi ích chung.

Trước đó, đúng 23h ngày 31/1 (giờ London), Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã chính thức rời Liên minh châu Âu (EU), kết thúc 47 năm là thành viên của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sự kiện Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit, đánh dấu lần đầu tiên một nước thành viên EU rời khỏi khối này.

Trong bài phát biểu được phát sóng một giờ trước khi sự kiện Brexit diễn ra, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng thời điểm Anh rời EU đánh dấu sự “đổi mới và thay đổi thật sự của đất nước”, đồng thời cam kết kiến tạo một quốc gia bình đẳng hơn cho công dân trên khắp nước Anh.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thì tuyên bố rằng những thách thức mà EU đang đối mặt và những cơ hội mà khối này có thể nắm giữ sẽ không thay đổi vì Brexit.

Thỏa thuận ''ly hôn'' đã giải quyết vấn đề nợ của London, quyền của người EU tại nước này, tình trạng biên giới của khu vực Bắc Ireland và giai đoạn chuyển tiếp.

Xem thêm >> Alibaba bị chính quyền ‘sờ gáy’, Jack Ma mất 11 tỷ USD chỉ trong 2 tháng

Từ khoá: Brexit, EU, Liên minh châu Âu,
Tin mới lên