Tài chính quốc tế

Sau 9 tháng đàm phán, Anh-EU đạt thỏa thuận thương mại sát ‘giờ G’

(VNF) - Sau tiến trình đàm phán marathon với thời gian dài kỷ lục và chặng cuối đầy khó khăn, Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/12 tuyên bố đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

"Thỏa thuận đã hoàn tất", Thủ tướng Anh Boris Johnson đăng Twitter ngày 24/12.

Thỏa thuận đạt được chỉ một tuần trước khi thời kỳ chuyển tiếp chính thức kết thúc vào ngày 31/12 tới. Thỏa thuận này sẽ đảm bảo hai bên có thể giao dịch hàng hóa mà không có thuế quan hay hạn ngạch.

Được biết, bản thỏa thuận chi tiết này dài khoảng 1.500 trang. Quốc hội Anh sẽ cần phải thông qua vào cuối năm trước khi thỏa thuận có thể thực thi kể từ ngày 1/1/2021. Trong khi đó, EU dường như sẽ áp đặt cơ chế "áp dụng tạm thời" cho đến khi các nghị sỹ EU bỏ phiếu chính thức thông qua.

Theo kế hoạch, đại sứ 27 nước EU sẽ thảo luận về thỏa thuận Anh-EU ngay trong sáng 25/12 để đẩy nhanh tiến độ thông qua.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, hai bên đã giải quyết được vướng mắc cuối cùng liên quan đến lĩnh vực nghề cá, theo đó, phía Anh chấp nhận việc EU chỉ giảm bớt 25% sản lượng đánh bắt cá hàng năm, trong một giai đoạn kéo dài 5 năm rưỡi, trước khi hai bên xây dựng một thỏa thuận mới.

Trên danh nghĩa Anh đã rời EU từ ngày 31/1, theo sau cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý vào ngày 23/6/2016. Tuy nhiên, hai bên có khoảng thời gian chuyển tiếp kéo dài tới cuối năm 2020 để đàm phán thỏa thuận về quan hệ song phương thời kỳ hậu Brexit.

Nỗ lực đàm phán bắt đầu tăng nhiệt từ tháng 3 năm nay, nhằm thiết lập cơ chế hoạt động thương mại từ tháng 1/2021 trở đi.

Bất đồng chính giữa các bên liên quan tới lĩnh vực nghề cá. Trong khi Anh muốn duy trì chủ quyền đối với một số vùng đánh cá, châu Âu lại tìm cách bảo lưu quyền đánh bắt công nghiệp ở những vùng này cho ngư dân của một số nước EU.

Nếu hiệp định quy định các quy tắc mới không thể được ký kết, thì các bên sẽ bị buộc phải tiến hành kinh doanh theo các quy định của WTO từ ngày 1/1/2021 với việc áp dụng tất cả các loại thuế và hạn ngạch. Theo dự báo của Chính phủ Anh, việc không đạt được thỏa thuận sẽ khiến GDP của Anh giảm 7,6% sau 15 năm.

Một thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU vì vậy sẽ ngăn chặn việc áp đặt thuế quan và các loại thuế khác, giảm nguy cơ khiến cả hai tiêu tốn hàng tỷ USD giá trị thương mại cũng như hàng trăm ngàn việc làm.

Xem thêm >> Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo xin lỗi người dân sau bê bối quản lý quỹ chính trị

Tin mới lên