Tài chính quốc tế

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo xin lỗi người dân sau bê bối quản lý quỹ chính trị

(VNF) - Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 24/12 đã lên tiếng xin lỗi người dân vì những bê bối liên quan tới việc văn phòng của ông bị nghi ngờ vi phạm luật về quản lý quỹ chính trị.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo xin lỗi người dân sau bê bối quản lý quỹ chính trị

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo xin lỗi người dân sau bê bối quản lý quỹ chính trị.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo, vị cựu thủ tướng gửi lời xin lỗi đến công chúng sau cuộc tranh cãi về việc văn phòng của ông có thể vi phạm luật tài trợ bầu cử.

"Tôi sẽ chịu trách nhiệm chính trị nặng nề và tôi hoàn toàn chấp nhận", ông Abe nói đồng thời cho biết ông muốn lấy lại niềm tin của người dân Nhật Bản.

Bên cạnh đó, ông bác bỏ cáo buộc văn phòng của ông có thể đã vi phạm luật tài trợ chính trị nghiêm ngặt của Nhật và thừa nhận ông không biết văn phòng đã xử lý số tiền tài trợ như thế nào.

Trước đó, các công tố viên Tokyo ngày 21/12 đã thẩm vấn cựu Thủ tướng Shinzo Abe liên quan đến cáo buộc văn phòng của ông đã che đậy những khoản chi tiêu tổ chức tiệc tùng mời những người ủng hộ chính trị.

Nhóm hỗ trợ do Thư ký của ông Abe đứng đầu được cho là đã chi trả khoảng 40 triệu yên (386.210 USD) cho các bữa tiệc được tổ chức vào đêm trước sự kiện ngắm hoa anh đào thường niên trong vòng 5 năm (từ 2014 - 2019).

Sự kiện này do chính phủ chi ngân sách và  việc không liệt kê chi phí này vào báo cáo chi tiêu thường niên có thể được coi là vi phạm luật về quỹ chính trị.

Tuy nhiên, ông Abe nhiều lần nói rằng, tất cả các chi phí của bữa tiệc đều do những người tham gia tài trợ. Văn phòng của ông và nhóm hỗ trợ không có bất cứ khoản thu hoặc chi tiêu nào để nêu ra trong báo cáo tài trợ.

Mặc dù phía cơ quan công tố quyết định không truy tố ông Abe do thiếu bằng chứng, nhưng vị cựu Thủ tướng này có thể sẽ xuất hiện tại Quốc hội ngày 25/12 để giải trình về vấn đề trên.

Ngoài ra, một trong những thư ký của ông Abe là ông Hiroyuki Haikawa, 61 tuổi, sẽ bị xử phạt hành chính vì hành vi không lưu giữ hồ sơ tài chính liên quan đến các bữa tiệc tối.

Ông Abe Shinzo (65 tuổi) đã chính thức từ chức thủ tướng từ tháng 9, kết thúc nhiệm kỳ kéo dài 8 năm, khoảng thời gian cầm quyền liên tục lâu nhất của một thủ tướng trong lịch sử nước này.

Ông Abe quyết định từ chức vì lý do sức khỏe và không muốn bệnh tật ảnh hưởng đến các quyết sách quan trọng.

Tới giữa tháng 9, nội các của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đồng loạt từ chức.

Xem thêm >> Mỹ quyết định ‘giáng đòn chí mạng’ vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Tin mới lên