Tài chính quốc tế

Nước Mỹ sẽ có những thay đổi gì dưới thời ông Joe Biden

(VNF) - Vừa qua, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã “ngã ngũ” với số phiếu cách biệt nghiêng về ông Joe Biden. Sau những màn “rượt đuổi” gay cấn, Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống đắc cử và buổi lễ tuyên thệ nhậm chức dự kiến sẽ được tổ chức trực tuyến vào ngày 21/1/2021.

Nước Mỹ sẽ có những thay đổi gì dưới thời ông Joe Biden

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

Buổi lễ tuyên thệ nhậm chức chính thức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp tới sẽ đánh dấu sự bắt đầu một nhiệm kỳ mới, cùng với đó là những thay đổi của nước Mỹ dưới thời của tân tổng thống Đảng Dân chủ.

Ông Joe Biden đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Về chính sách đối nội, trong 4 năm còn đương nhiệm, ông Trump tập trung vào việc khôi phục nền kinh tế, thúc đẩy việc làm, bảo vệ lợi ích thương mại của Mỹ và cho thấy sự cứng rắn đối với vấn đề nhập cư.

Còn đối với ông Joe Biden, một thành viên đảng Dân chủ, ông muốn đẩy mạnh việc chống dịch, xây dựng lại nền kinh tế, giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng mang tính hệ thống trong nhiều thế kỷ. Đồng thời, tổng thống đắc cử cũng đề cao các giá trị truyền thống của đảng Dân chủ như: quyền chăm sóc sức khỏe cho toàn dân, tự do lựa chọn của phụ nữ trong việc phá thai, mở rộng quyền nhập cư,...

Nhắc đến những vấn đề liên quan đến đối ngoại, ông Biden đã thẳng thẳn bình luận rằng chỉ một ngày sau cuộc bầu cử, ông sẽ bắt đầu xây dựng lại mối quan hệ bị rạn nứt với các đồng minh do cách tiếp cận của ông Trump đã khiến nước Mỹ trở nên đơn độc.

Ông cũng cho thấy quan điểm chính trị của mình đối với mối quan hệ Mỹ - Trung: “Tôi sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào ngay lập tức, kể cả đối với thuế quan. Tôi sẽ không áp đặt định kiến cho những lựa chọn của mình”.

Theo Tổng thống đắc cử Joe Biden, nước Mỹ cần phải phát triển đồng thuận lưỡng đảng và tăng cường đầu tư, nghiên cứu và phát triển cở sở hạ tầng và giáo dục để cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

Về vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiêu, ông Biden đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ông sẽ để các quan chức cấp chuyên viên thực hiện các cuộc đàm phán hạt nhân Bình Nhưỡng trước, sau đó mới đến các cuộc gặp mặt cấp cao và cuối cùng là những cuộc hội đàm thượng đỉnh.

Đất nước mà ông Donald Trump “để lại” cho ông Joe Biden không “yên bình”

Thông qua cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, ông Biden cũng cho biết thêm ông sẽ tập trung vào các vấn đề của quốc gia trước tiên như về thoả thuận hạt nhân với Iran, hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, vị thế của Mỹ đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cũng như các vấn đề liên quan đến Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhiều nhà quan sát dự đoán rằng, trong nhiệm kỳ tới, ông Biden sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn do đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành tại Mỹ và để lại những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trước thách thức này, chính quyền ông Biden nói rằng sẽ tiến gần hơn với việc “đóng cửa đất nước” để bảo đảm khoanh vùng dịch, giống với cách thức của phần lớn quốc gia trên thế giới hiện nay trong nỗ lực dập tắt đại dịch đã kéo dài gần 1 năm.

Đối với vấn đề cấp bách này, ông Biden thể hiện sự tin tưởng vào giới y-khoa để thực thi các kế hoạch chống dịch và đưa đất nước thoát khỏi trạng thái báo động hiện tại.

Mặt khác, Forbes cho rằng kinh tế Mỹ dưới thời ông Biden sẽ chưa khác nhiều so với thời ông Trump bởi nhiều lý do như có những cam kết trong quá trình bầu cử sẽ không được thực hiện, hoặc độ trễ trong các chính sách thay đổi.

Chính sách có khả năng thay đổi nhất trong nhiệm kỳ của ông Biden là tăng thuế khi ông muốn nâng thuế thu nhập doanh nghiệp từ 21% lên 28%, nâng thuế cá nhân với các hộ gia đình thu nhập hơn 400.000 USD/năm. Ngoài ra, các doanh nghiệp và tầng lớp thu nhập khá trở lên sẽ bị giảm bớt chính sách ưu đãi trong việc nộp thuế thu nhập.

Cùng với đó, những gói kích thích cũng sẽ được chính quyền mới tung ra và được dự báo sẽ đem lại những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế khi có khả năng sớm hồi phục vào giữa năm 2021.

Xem thêm >>60 công ty bị cấm vận, Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ

Tin mới lên