Tài chính quốc tế

60 công ty bị cấm vận, Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ

Bắc Kinh tuyên bố sẽ trả đũa Washington sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa hơn 60 công ty Trung Quốc vào danh sách đen.

60 công ty bị cấm vận, Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ

DJI - hãng sản xuất phương tiện bay không người lái - là một trong số hơn 60 công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen của Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, giới quan sát nhận định đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục leo thang trong những ngày cuối cùng của ông Trump tại Nhà Trắng.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Mỹ “lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để đàn áp các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân của những quốc gia khác".

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố đưa hơn 60 công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì vấn đề an ninh quốc gia. Trong số đó, phải kể đến SMIC (nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc) và DJI (công ty sản xuất phương tiện bay không người lái).

Với lệnh cấm vận này, các công ty Trung Quốc sẽ không được mua linh kiện và công nghệ Mỹ.

“Những động thái gây tổn hại nghiêm trọng đến trật tự kinh tế và thương mại quốc tế, vi phạm quy tắc thương mại tự do và ảnh hưởng tới an ninh của chuỗi cung ứng toàn cầu”, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định.

DJI cho biết rất "thất vọng" với việc bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, nhưng khẳng định khách hàng Mỹ vẫn sẽ mua sản phẩm của công ty này.

Cũng trong tuần qua, ông Trump đã ký thông qua luật trục xuất các công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ nếu cơ quan quản lý tài chính Mỹ không thể kiểm tra kết quả kiểm toán của chúng.

Tin mới lên