Bất chấp nỗi lo suy thoái, ECB tăng lãi suất lên mức cao kỷ lục
Linh Anh -
28/10/2022 10:37 (GMT+7)
(VNF) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng gấp đôi lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, thể hiện quyết tâm đánh bại mức lạm phát cũng đang trên mức cao xấp xỉ 2 con số, bất chấp việc châu lục nàu đang đứng trước bờ vực suy thoái kinh tế.
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - bà Christine Lagarde.
Các quan chức của ECB ở Frankfurt (Đức) đã đưa ra mức tăng lãi suất 0,75% lần thứ 2 liên tiếp vào ngày 27/10, đưa lãi suất tiền gửi, vốn đã thấp hơn 0 vào tháng 7, lên mức 1,5%. Đây là mức lãi suất cơ bản cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2009.
“Lạm phát vẫn ở mức quá cao và sẽ ở trên mục tiêu trong một thời gian dài”, theo tuyên bố của ECB hôm 27/10.
Đây là lần thứ 3 ECB tăng lãi suất trong năm nay. Trước đó, ngân hàng trung ương châu Âu đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 7 và 0,75% vào tháng 9.
Mức tăng gấp đôi lãi suất của ECB đã được các nhà kinh tế dự đoán trước, tuy nhiên thông tin công bố chính thức vẫn khiến đồng EUR trượt giá so với đồng USD trong thời gian ngắn trước khi phục hồi nhẹ và làm giảm lợi tức trái phiếu chính phủ châu Âu.
Động thái mới diễn ra khi ECB đang đối phó với lạm phát cao kỷ lục (lạm phát khu vực eurozone tháng 9 là 9,9%) và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, với nhiều nhà kinh tế dự đoán suy thoái trong khu vực trước cuối năm nay. Đây được coi là một sự cân bằng "mong manh" đối với ngân hàng trung ương, vì nếu ECB tăng lãi suất mạnh mẽ trong nỗ lực đối phó với lạm phát, nó có thể gây ra nhiều rắc rối hơn cho nền kinh tế.
Thông qua động thái này, ECB tái khẳng định cam kết giành lại quyền kiểm soát đối với lạm phát giá đang tăng gấp 5 lần so với mục tiêu 2%.
“Hoạt động kinh tế trong khu vực đồng EUR có thể sẽ chậm lại đáng kể trong quý III”, Chủ tịch ECB Christine Lagarde phát biểu trong một cuộc họp báo, dự báo “khả năng suy thoái cao hơn”.
Khi được hỏi về sự thay đổi trong triển vọng lãi suất của ECB, bà Lagarde cho biết con đường chính xác sẽ được xác định khi các quan chức mở cuộc họp tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới.
Erik Nielsen, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại UniCredit Bank, nói với Bloomberg: “ECB đang thực hiện một chế độ thắt chặt mà tôi nghĩ rằng nó sẽ phá hủy nền kinh tế. Nền kinh tế vốn đã yếu và chúng tôi đang thắt chặt chính sách do một loạt vấn đề".
Ngoài việc công bố tăng lãi suất, các quan chức ECB cũng thắt chặt các điều khoản đối với hơn 2.000 tỷ EUR (2.000 tỷ USD) các khoản vay siêu rẻ từ thời đại dịch cho các ngân hàng (được gọi là TLTRO).
Đây là công cụ cung cấp cho các ngân hàng ở châu Âu điều kiện vay hấp dẫn và được thiết kế để kích khích cho vay đối với nền kinh tế.
Các thỏa thuận đã trở nên có vấn đề sau khi các đợt tăng lãi suất nhanh chóng gần đây cho phép người cho vay gửi tiền mặt TLTRO vào tài khoản ECB và hưởng lãi suất cao.
Việc thay đổi các điều kiện trở về trước mang lại rủi ro pháp lý và có thể khiến các ngân hàng cảnh giác với các đề nghị tương tự trong tương lai, làm giảm hiệu quả của chúng. Giám đốc Tài chính James von Moltke của Deutsche Bank cho biết ông sẽ "thất vọng" nếu các điều khoản được điều chỉnh.
Các quan chức cũng cắt giảm lãi suất phải trả đối với khoản dự trữ mà các ngân hàng phải giữ tại ECB để phù hợp với lãi suất tiền gửi.
(VNF) - Bà Ashley St. Clair, người được cho là mẹ đứa con thứ 13 của tỷ phú Elon Musk, cáo buộc ông cắt giảm khoản trợ cấp nuôi dưỡng con. Trong khi đó, vị tỷ phú giàu nhất thế giới phản bác rằng ông đã đưa cho bà Ashley 2,5 triệu USD.
(VNF) - Quyết định áp dụng thuế quan đối ứng của Mỹ đã gây ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ các quốc gia và khu vực trên thế giới. Trong khi một số quốc gia đang tìm cách đàm phán và đối phó, những lo ngại về tác động tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu và hệ thống thương mại quốc tế đang ngày càng tăng.
(VNF) - Theo thông tin từ chính quyền thành phố Venice, nhà sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, cùng hôn thê của mình, bà Lauren Sánchez, sẽ tiến hành hôn lễ tại Venice, Ý. Thời gian cụ thể theo tiết lộ sẽ vào khoảng cuối tháng Sáu năm nay.
(VNF) - Những sắc lệnh thuế quan toàn diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong "ngày giải phóng" cùng lo ngại về những đòn trả đũa khác đã khiến thị trường Phố Wall "chao đảo" trong 2 ngày giao dịch cuối của tuần.
(VNF) - Thống đốc Gavin Newsom tuyên bố California sẽ tự tìm cách mở rộng thương mại và thuyết phục các đối tác quốc tế miễn áp thuế trả đũa lên bang này.
(VNF) - Quyết định phế truất Tổng thống Yoon Suk Yeol của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chính trường Hàn Quốc, mở ra nhiều câu hỏi về những ảnh hưởng chính trị và quốc tế tiếp theo.
(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang và cuộc đua công nghệ toàn cầu ngày càng khốc liệt, Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh gia hạn thêm 75 ngày cho ByteDance – công ty mẹ của TikTok – để hoàn tất việc bán ứng dụng này tại Mỹ.
(VNF) - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 4/4, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ để đưa mức thuế nhập khẩu về 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời đề nghị Mỹ áp dụng mức thuế tương tự đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.
(VNF) - Ngày 4/4, Tổng thống Donald Trump đã chính thức giới thiệu chiếc "thẻ vàng" định cư đầu tiên của Mỹ, đánh dấu một bước ngoặt mới trong chính sách nhập cư của quốc gia này.
(VNF) - Trung Quốc ngày 4/4 đã công bố mức thuế 34% đối với tất cả các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, làm leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng quyết định áp thuế của Mỹ chưa phù hợp với thực tế hợp tác kinh tế - thương mại cùng có lợi giữa hai nước, không phản ánh đúng tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.
(VNF) - Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết nước này sẽ áp thuế đối với các loại xe của Mỹ không tuân thủ thỏa thuận thương mại tự do lục địa để đáp trả thuế quan “vô lý” của nước này.
(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các mức thuế quan mới, thị trường tài chính toàn cầu đã phản ứng mạnh mẽ, dẫn đến biến động đáng kể trong chứng khoán, tiền tệ, giá vàng, giá dầu, và cả hoạt động M&A.
(VNF) - Thuế quan "Ngày giải phóng" của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể định hình lại ngành thời trang, vốn phụ thuộc rất nhiều vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là từ các nước châu Á. Các thương hiệu sẽ phải đối mặt với chi phí sản xuất tăng cao, đẩy gánh nặng lên người tiêu dùng, hình thành nên một môi trường đầy biến động trong thương mại quốc tế.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/4 đã ám chỉ rằng ông có thể cắt giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh cho phép ByteDance, chủ sở hữu TikTok của Trung Quốc, thoái vốn khỏi ứng dụng chia sẻ video cực kỳ phổ biến này để tránh lệnh cấm ở Mỹ.
(VNF) - Sau màn công bố thuế đối ứng gây bão của Tổng thống Mỹ Donald Trump, câu hỏi lớn nhất hiện tại là thuế đối ứng được tính dựa trên công thức nào.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Phố Wall đã hứng chịu mức lỗ nặng nề khi cả 3 chỉ số chính ghi nhận mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ năm 2020, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế quan sâu rộng trong 'Ngày giải phóng'.
(VNF) - Cuộc chiến thương mại đang leo thang trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald. Đây được xem là một thách thức đối với tất cả các nền kinh tế châu Á, cả lớn và nhỏ, trong thời đại mà khu vực đông dân nhất thế giới này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo các quốc gia chịu ảnh hưởng bởi mức thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump "không nên trả đũa".
(VNF) - "Đợt áp thuế quan lớn nhất từ trước đến nay của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đi một thông điệp rõ ràng tới các công ty Mỹ và nước ngoài: Kỷ nguyên toàn cầu hóa đã kết thúc", theo Wall Street Journal.
(VNF) - Mức thuế mới 46% của Mỹ đối với Việt Nam có thể sớm làm tăng chi phí cho các tập đoàn lớn trong lĩnh vực may mặc, đồ nội thất và đồ chơi, và một số tập đoàn trong số đó có thể tăng giá cho người tiêu dùng.
(VNF) - Các quốc gia Đông Nam Á, bị ảnh hưởng nặng nề bởi các mức thuế quan đối ứng quy mô lớn được chính quyền Trump công bố vào 2/4. Tuy nhiên, theo giới phân tích, có nhiều dấu hiệu cho thấy những con số về thuế quan đối ứng thực chất đã bị thổi phồng, hoặc thậm chí được tạo ra một cách tùy tiện.
(VNF) - Mỹ đã áp mức thuế quan lớn nhất từ trước đến nay đối với hầu hết các sản phẩm của Trung Quốc, nâng tổng mức thuế lên ít nhất 54%, một động thái có thể làm giảm mạnh lượng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Bà Ashley St. Clair, người được cho là mẹ đứa con thứ 13 của tỷ phú Elon Musk, cáo buộc ông cắt giảm khoản trợ cấp nuôi dưỡng con. Trong khi đó, vị tỷ phú giàu nhất thế giới phản bác rằng ông đã đưa cho bà Ashley 2,5 triệu USD.
(VNF) - Cùng với Ecopark, hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park 2 và 3 không chỉ cải thiện hạ tầng và kinh tế mà còn góp phần nâng cao vị thế của huyện Văn Giang tại Hưng Yên.