Tài chính quốc tế

Bất chấp Ukraine phản đối, Canada đã chuyển tuabin của đường ống Dòng chảy phương Bắc sang Đức

(VNF) - Canada ngày 17/7 đã gửi một tuabin đã được bảo dưỡng sang Đức, hiện thiết bị đang được vận chuyển bằng máy bay và sẽ đến Nga vào ngày 24/7, hãng tin Kommersant của Nga trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Bất chấp Ukraine phản đối, Canada đã chuyển tuabin của đường ống Dòng chảy phương Bắc sang Đức

Ảnh minh họa.

"Canada ngày 17/7 đã gửi sang Đức một tuabin khí Siemens Energy đã sửa chữa xong để sử dụng bơm khí đốt vào đường ống “Dòng chảy phương Bắc” dẫn từ Nga đến Đức... Thiết bị này đang được chuyển tới Đức bằng máy bay chứ không phải bằng đường biển như kế hoạch ban đầu nên sẽ đến nơi sớm hơn", theo cập nhật của Kommersant.

Sau khi đến Đức, thiết bị sẽ phải mất thêm "5 đến 7 ngày nữa" mới đến được Nga, nếu không có vấn đề gì về hậu cần và hải quan, tờ báo này khẳng định.

“Tiếp theo đó, tuabin sẽ được vận chuyển bằng phà và đường bộ qua Helsinki đến Nga (trạm nén khí Portovaya nằm gần làng Torfyanovka tỉnh Leningrad, cách biên giới giáp Phần Lan khoảng 20 km)... Thiết bị dự kiến sẽ đến Nga vào ngày 24/7, cần thêm ba hoặc bốn ngày nữa để hiệu chỉnh đưa vào vận hành", tờ báo lưu ý thêm.

Trước đó, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom ngày 15/7 cho biết họ đã gửi yêu cầu chính thức tới Siemens Energy để có được các giấy tờ cho phép xuất khẩu động cơ tuabin khí của trạm Portovaya, một cơ sở quan trọng cho đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc.

Các tuabin khí vốn nằm trong danh mục sản phẩm và công nghệ bị hạn chế trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt của Canada đối với Nga liên quan vấn đề Ukraine.

Tuy nhiên, Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) đã cấp cho Siemens Energy quyền miễn trừ các biện pháp trừng phạt Nga do Ottawa áp đặt.

Thủ tướng Canada James Trudeau cho biết đây là “một quyết định rất khó khăn”, tuy nhiên Canada không muốn các quy tắc trừng phạt Nga góp phần gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và cuối cùng gây tổn hại người tiêu dùng khí đốt tự nhiên tại các quốc gia như Đức.

Cho đến nay, Ukraine vẫn cực lực phản đối quyết định này của Ukraine.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 17/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh rằng “người Ukraine sẽ không bao giờ chấp nhận quyết định của Canada liên quan đến việc hoàn trả tuabin của đường ống Dòng chảy phương Bắc".

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, việc Canada bàn giao thiết bị cho Đức để phục vụ dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga là vi phạm các lệnh trừng phạt mà châu Âu đã áp dụng với Nga và việc này sẽ tạo ra một tiền lệ xấu.

Xem thêm >> Ukraine tuyên bố ‘không chấp nhận’ việc Canada hoàn trả tuabin cho Dòng chảy phương Bắc của Nga

Tin mới lên