Tài chính quốc tế

Ukraine tuyên bố ‘không chấp nhận’ việc Canada hoàn trả tuabin cho Dòng chảy phương Bắc của Nga

(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa khẳng định việc Canada bàn giao tuabin khí cho Đức để phục vụ dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) là vi phạm các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Nga và người Ukraine sẽ “không bao giờ chấp nhận” việc này.

Ukraine tuyên bố ‘không chấp nhận’ việc Canada hoàn trả tuabin cho Dòng chảy phương Bắc của Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 17/7, Tổng thống Zelensky cho biết trong buổi trao đổi với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, ông đã bày tỏ cảm kích với ông Trudeau và Canada vì sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh thêm rằng “người Ukraine sẽ không bao giờ chấp nhận quyết định của Canada liên quan đến việc hoàn trả tuabin của đường ống Dòng chảy phương Bắc".

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh rằng việc bàn giao thiết bị cho Đức để phục vụ dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga là vi phạm các lệnh trừng phạt mà châu Âu đã áp dụng với Nga.

Các tuabin khí nằm trong danh mục sản phẩm và công nghệ bị hạn chế trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt của Canada đối với Nga liên quan vấn đề Ukraine

Tuần trước, Ukraine đã triệu tập đại sứ Canada để phản đối quyết định. Quốc hội Ukraine cũng đã đệ đơn kiện, đề nghị tòa án liên bang Canada xem xét lại quyết định.

Đáp lại, trong tuyên bố đưa này 13/7, Thủ tướng Canada Trudeau cho biết đây là “một quyết định rất khó khăn”, tuy nhiên Canada không muốn các quy tắc trừng phạt Nga góp phần gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và cuối cùng gây tổn hại người tiêu dùng khí đốt tự nhiên tại các quốc gia như Đức.

Được biết, Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) đã cấp cho Siemens Energy quyền miễn trừ các biện pháp trừng phạt Nga do Ottawa áp đặt.

Theo đó, cho phép chuyển các tuabin từ Dòng chảy phương Bắc do Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom kiểm soát đến các cơ sở của Siemens Canada ở Montreal để định kỳ bảo dưỡng và sửa chữa.

Ở động thái liên quan, Gazprom mới đây cho biết họ đã gửi yêu cầu chính thức tới Siemens để có được các giấy tờ cho phép xuất khẩu động cơ tuabin khí của trạm Portovaya, một cơ sở quan trọng cho đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc vào ngày 15/7.

Trước đó, ngày 11/7, đường ống Dòng chảy phương Bắc dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức đã dừng vận hành để bảo trì. Theo đó, dòng khí đốt qua đường ống này dự kiến ngừng trong 10 ngày.

Đây là hoạt động được thực hiện theo định kỳ hàng năm, trong quá trình bảo trì, việc vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức qua hệ thống đường ống này sẽ ngừng hoàn toàn.

Dù việc bảo trì đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng điều đáng lo ngại là với mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, Đức cũng như một số nước châu Âu lo ngại Nga có thể kéo dài thời gian bảo trì, thậm chí không nối lại việc cung cấp.

Xem thêm >> Sau dầu mỏ, châu Âu sắp ‘xuống tay' với vàng Nga

Tin mới lên