Tiêu điểm

Bầu Đức: Sẽ có trực thăng giải cứu công nhân HAGL đang bị cô lập tại Lào

(VNF) - 26 công nhân của Hoàng Anh Gia Lai bị cô lập trong tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm tại huyện Paksong, tỉnh Champasak do ảnh hưởng của vụ vỡ đập thủy điện tại Xe Pien-Xe Namnoy, huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào. Tỉnh Champasak nằm giáp với tỉnh Attapeu về phía Đông.

Bầu Đức: Sẽ có trực thăng giải cứu công nhân HAGL đang bị cô lập tại Lào

Người dân sơ tán khỏi vùng ảnh hưởng ở tỉnh Attapeu, Lào.

Chia sẻ với báo giới tối 24/7, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho biết một số công nhân của công ty bị cô lập tại huyện Paksong thuộc tỉnh Champasak, do ảnh hưởng của vụ vỡ đập thủy điện, nước dâng cao.

Trong ngày 24/7, doanh nghiệp đã chuẩn bị các phương án đưa người lao động ra khỏi vùng ngập. Ngay sáng sớm 25/7 sẽ có trực thăng sang để đưa các công nhân này về nhà.

Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cũng thông tin thêm rằng khu vực vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy là vùng trồng chủ yếu cao su của doanh nghiệp này, số cao su này là cây đã trưởng thành nên không bị ảnh hưởng nhiều.

Với vườn cây ăn trái, doanh nghiệp canh tác ở khu vực khác nên không bị tác động. Về việc khắc phục tình hình sản xuất, ông Đức cho biết sẽ phải chờ đến khi nước rút thì doanh nghiệp sẽ triển khai.

Trước đó, khoảng 20h ngày 23/7, đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy bị vỡ được cho đã làm hơn 5 tỷ mét khối nước đổ xuống hạ lưu. 

Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết sự việc khiến 70 người chết, hơn 200 người mất tích, nhiều tài sản bị nước cuốn trôi. Nhà chức trách Lào đã huy động hơn 200 người trong đó có một trung đoàn và một sư đoàn tham gia cứu nạn.

Hiện công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại do đường sá đi lại rất khó khăn. Ban cứu hộ trung ương Lào đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ, tiếp tế lương thực - thực phẩm... 

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hoãn phiên họp chính phủ định kỳ tháng 8 và cùng các thành viên chính phủ và nhiều quan chức cấp cao tới huyện Sanamxay để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ và trợ giúp các nạn nhân.

Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đã thông báo Quân khu 5, Quân đoàn 3, Quân chủng Phòng không - Không quân và Binh đoàn 18 sẵn sàng lực lượng, phương tiện giúp nước bạn theo lệnh của của Bộ khi được yêu cầu.

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cho hay các cán bộ lãnh sự quán tại tỉnh Champasak đã có mặt ở huyện Sanamxay. Lực lượng cứu hộ Lào đang nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân, nhưng chưa ghi nhận nạn nhân nào là công dân Việt Nam hay người nước ngoài khác.

Tin mới lên