Bị hack 650 triệu, đòi được bồi thường chỉ bằng 300 nghìn

PV - 30/06/2016 11:57 (GMT+7)

Thẻ ngân hàng rõ ràng vẫn ở trên người nhưng điện thoại lại nhận được tin nhắn tiền vừa chuyển đi. Những trường hợp trộm cắp qua thẻ ATM như vậy chắc hẳn chúng ta đã bắt gặp nhiều lần.

Một người đàn ông họ Đường ở Trấn Hải, tỉnh Ninh Ba (Trung Quốc) đã lâm vào hoàn cảnh này. Ông chỉ làm một việc rất đơn giản nhưng đã khiến ngân hàng phải bồi thường khoản tiền lớn gấp nhiều lần số bị đánh cắp.

Ông Đường là chủ một nhà máy, như bình thường ông vẫn sử dụng dịch vụ thanh toán di động thông qua phần mềm Wechat ( chủ tài khoản WeChat có thể thanh toán trực tiếp trên thiết bị di động, có thể chuyển từ tiền Nhân Dân Tệ sang 09 loại tiền tệ khác (đồng bitcoin AUR, đô la Canada, đồng Euro, đồng bảng Anh, đô la Hong Kong, đồng yên Nhật, đồng won Hàn quốc, đô la New Zealand và USD).

Tính đến sáng ngày 18/11/2015, tiền gửi trong tài khoản là 190.000 nhân dân tệ. Đến 6h40 tối ngày 18/11/2015, ông Đường nhận được tin nhắn báo đã chuyển đi gần 190.000 tệ (khoảng 650 triệu đồng), tài khoản chỉ còn lại 58 tệ.

Thẻ ATM trong tay, tại sao lại có giao dịch ngân hàng? Ông Đường vẫn giữ bình tĩnh, gọi điện đến ngân hàng để thông báo tiền trong thẻ bị mất cắp và đến đồn cảnh sát gần nhất để báo mất tiền.

Ngay ngày hôm sau, cảnh sát điều tra ra số tiền trên bị kẻ gian dùng sim giả chuyển đến tỉnh Hồ Bắc

Ông Đường cho biết, trong các điều khoản của hợp đồng chỉ rõ ngân hàng có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ sự an toàn của các khoản tiền gửi. Trong khi đó tiền trong tài khoản của khách hàng lại bị đánh cắp, ngân hàng không thể trốn tránh trách nhiệm cho việc này.

Nhưng phía ngân hàng cho rằng lúc thực hiện giao dịch vì kẻ trộm đã nhập mật khẩu phù hợp với giao dịch hợp pháp, cũng không có thông báo mất thẻ nên không phải chịu trách nhiệm, tất cả đều làm theo đúng quy định của pháp luật và điều khoản trong hợp đồng.

Không được giải quyết thỏa đáng, ông Đường kiện ngân hàng ra tòa đòi bồi thường số tiền 190.000 nhân dân tệ đã mất cộng với số tiền lãi định kỳ.

Vào ngày phát hiện số tiền bị mất cắp, ông Đường ngay lập tức bảo vợ mình thực hiện giao dịch chuyển 100 tệ vào tài khoản rồi ra cây ATM gần nhất rút đúng 100 tệ đó ra. Chính cách làm đó đã chứng minh được giao dịch với thẻ ngân hàng thật ở Trấn Hải, tỉnh Ninh Ba còn giao dịch giả ở Hồ Bắc. Chứng cớ sắt đá đó đã giúp ông Đường được bồi thường số tiền đã mất.

Ngân hàng phát hành thẻ nhưng không thể xác định nguyên nhân cũng như nguồn gốc các thẻ ATM và giao dịch giả. Chính điều khoản "chỉ cần mật khẩu phù hợp sẽ được công nhận là giao dịch chủ thẻ hợp pháp" và "không chịu trách nhiệm cho những tổn thất tài chính xảy ra trước khi chủ thẻ báo lỗi hoặc mất thẻ" đã tạo ra lỗ hổng cho kẻ gian lợi dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của khách hàng.

Trong trường hợp này, cách làm vô cùng đơn giản mà hiệu quả của ông Đường đã giúp ông chiến thắng vụ kiện có xác suất thành công không cao. Nhắc nhở chúng ta luôn phải bình tĩnh và sáng suốt, trong bất kì tình huống khẩn cấp nào cũng phải giữ bình tĩnh để nghĩ cách giải quyết phù hợp nhất là với những vấn đề nhạy cảm và phức tạp như tài chính-ngân hàng.

Theo Theo Genk
Cùng chuyên mục
Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

22/12/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Nghị định số 329/2025/NĐ-CP quy định hoạt động mua bán trái phiếu ngoại tệ ở nước ngoài của ngân hàng thương mại 100% vốn trong nước không vượt quá 7% vốn tự có.

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

22/12/25 10:06 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do hôm nay giảm khá mạnh, mất mốc 27.000 đồng/USD. Giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng tăng, giảm trái chiều trong biên độ hẹp.

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

21/12/25 16:38 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất huy động tại các ngân hàng trong xu hướng đi lên, tới 9%/năm. Lợi nhuận ngành ngân hàng được dự báo phân hóa rõ nét trong năm 2026.

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

21/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất tiết kiệm cao nhất là 9% với điều kiện số tiền gửi lớn. Hàng loạt ngân hàng còn cộng thêm lãi suất, đẩy lãi suất huy động vượt mốc 8%/năm ở các kỳ hạn dài.

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

21/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt ngân hàng phải tăng lãi suất huy động nhằm thu hút nguồn vốn trong dân. Các ngân hàng cũng đẩy mạnh giải ngân đáp ứng như cầu vốn mùa cao điểm cuối năm.

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

21/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bức tranh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, tín dụng chính sách xã hội đang nổi lên như một công cụ kinh tế quan trọng tại Quảng Trị. Từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo – đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số – đã có điều kiện đầu tư sản xuất, tạo sinh kế ổn định và từng bước thoát nghèo bền vững.

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

20/12/25 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Trong danh sách nhân sự trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2025, NCB đồng thời giới thiệu các gương mặt mới ở cả HĐQT và ban kiểm soát với hai ứng viên lần đầu xuất hiện tại mỗi bộ phận.

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

20/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bức tranh thanh khoản có thể sớm cải thiện khi khu vực hộ kinh doanh và buôn bán dần thích nghi với các quy định thuế và hóa đơn điện tử mới, qua đó, quay trở lại gửi tiền vào hệ thống ngân hàng.

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

19/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, ngoài tăng lãi suất huy động, các ngân hàng quốc doanh sẽ phải đẩy mạnh bổ sung năng lực vốn thông qua tăng vốn điều lệ và gia tăng phát hành trái phiếu để có thêm dư địa cho vay.

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

19/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất bình quân liên ngân hàng VND trong phiên 17/12 tiếp tục giảm mạnh, kỳ hạn qua đêm giảm 3,01 điểm % so với mức đỉnh, về dưới 5%.

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

19/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng thu phí với tài khoản không phát sinh giao dịch trong thời gian dài. Để tránh mất phí, khách nên rà soát và đóng các tài khoản không còn sử dụng.

Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng

Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng

18/12/25 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc đưa toàn bộ đội hình T1 cùng huyền thoại Faker đến Hà Nội là dấu ấn lớn để VPBank tiếp cận và chinh phục hơn 30 triệu người chơi Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam. Từ K-Pop đến eSports, VPBank đang chứng minh họ hiểu người trẻ, sống cùng văn hóa đại chúng và kiến tạo trải nghiệm chưa từng có.

Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?

Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?

18/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc Big 4 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm khiến cuộc đua huy động vốn của ngành ngân hàng thêm "nóng". Lãi suất được dự báo tiếp tục đi lên trong thời gian tới.

Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

18/12/25 09:07 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đánh giá và đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, báo cáo Thường trực Chính phủ trước 20/12.

Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025

Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025

18/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh biên lãi ròng (NIM) chịu áp lực thu hẹp, hoạt động thu hồi và xử lý nợ xấu đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng lợi nhuận của nhiều ngân hàng.

Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ

18/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 đánh dấu một giai đoạn đầy biến động trên thị trường tiền tệ toàn cầu. Đồng USD, dù vẫn giữ vị thế trung tâm, đang chịu áp lực giảm mạnh, trong khi các đồng tiền thay thế như euro (EUR), nhân dân tệ (CNY), đô la Úc (AUD) và yen Nhật (JPY) ngày càng thu hút dòng vốn quốc tế.

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh

17/12/25 12:14 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm sâu ở các kỳ hạn chính trong phiên giao dịch ngày 16/12 sau khi tăng cao vào tuần trước.

Big4 nhập cuộc tăng lãi suất huy động, gây sức ép lên lãi suất cho vay

Big4 nhập cuộc tăng lãi suất huy động, gây sức ép lên lãi suất cho vay

16/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Cả 4 ngân hàng quốc doanh đều đã tham gia đường đua tăng lãi suất huy động. Theo ông Trần Ngọc Báu, lãi suất cho vay tăng là điều khó tránh khỏi do các yếu tố cốt lõi về chi phí và bộ đệm của ngân hàng.

Dự án xanh, tuần hoàn sẽ được hỗ trợ lãi suất 2% từ năm 2026

Dự án xanh, tuần hoàn sẽ được hỗ trợ lãi suất 2% từ năm 2026

16/12/25 11:19 (GMT+7)

(VNF) - Theo Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN, Nghị định hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và cá nhân thực hiện các dự án xanh, tuần hoàn, áp dụng tiêu chuẩn ESG dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2026.

Giá USD tự do giảm mạnh, về mốc 27.000 đồng

Giá USD tự do giảm mạnh, về mốc 27.000 đồng

16/12/25 10:20 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do hôm nay giảm mạnh, hạ tới 200 đồng, về mốc 27.000 đồng/USD. Giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng cũng được điều chỉnh đi xuống.

Bắt buộc quét khuôn mặt mở ví điện tử: Trao 'chìa khóa' tài chính cho ai?

Bắt buộc quét khuôn mặt mở ví điện tử: Trao 'chìa khóa' tài chính cho ai?

16/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ 1/1/2026, việc mở ví điện tử sẽ không còn là chuyện “điền vài dòng thông tin là xong”. Người dùng buộc phải quét khuôn mặt, căn cước công dân gắn chip để hệ thống nhận diện. Ngân hàng Nhà nước lựa chọn sinh trắc học như một “lớp cửa” an toàn hơn hơn để chặn lừa đảo là bước đi cần thiết. Nhưng đúng vào thời điểm đó, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 bắt đầu có hiệu lực, đặt ra những yêu cầu rất ngặt nghèo về bảo vệ dữ liệu nhạy cảm. Một bên buộc phải thu thập nhiều hơn, một bên buộc phải giữ chặt hơn và câu hỏi lớn nhất là: những dữ liệu đó đang được ai giữ và ai chịu trách nhiệm nếu “tấm khiên” bị thủng?

Ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên mức cao mới, vượt mốc 8%

Ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên mức cao mới, vượt mốc 8%

16/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất huy động hiện lên tới 9%/năm tại một số ngân hàng. Mặt bằng lãi suất huy động cao hơn cũng giúp các ngân hàng tư nhân có lợi thế hơn trong thu hút tiền gửi so với các ngân hàng quốc doanh.

SHB nhận ‘cú đúp’ giải thưởng từ Mastercard cho thẻ tín dụng cá nhân và doanh nghiệp 2025

SHB nhận ‘cú đúp’ giải thưởng từ Mastercard cho thẻ tín dụng cá nhân và doanh nghiệp 2025

16/12/25 08:44 (GMT+7)

(VNF) - Vừa qua trong khuôn khổ Mastercard Customer Forum 2025, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh đồng thời ở hai hạng mục chiến lược dành cho sản phẩm thẻ tín dụng cá nhân và giải pháp thẻ tín dụng doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

15/12/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước chính thức vận hành hệ thống giải quyết thủ tục hành chính tập, cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình.

Tin khác
Rời LPBank, Bầu Thụy làm Quyền Tổng giám đốc Sacombank

Rời LPBank, Bầu Thụy làm Quyền Tổng giám đốc Sacombank

(VNF) - Sau khi từ nhiệm tại LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhiệm vai trò Quyền Tổng giám đốc tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng

Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng

Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?

Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?

Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025

Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025

Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh

Big4 nhập cuộc tăng lãi suất huy động, gây sức ép lên lãi suất cho vay

Big4 nhập cuộc tăng lãi suất huy động, gây sức ép lên lãi suất cho vay

Dự án xanh, tuần hoàn sẽ được hỗ trợ lãi suất 2% từ năm 2026

Dự án xanh, tuần hoàn sẽ được hỗ trợ lãi suất 2% từ năm 2026

Giá USD tự do giảm mạnh, về mốc 27.000 đồng

Giá USD tự do giảm mạnh, về mốc 27.000 đồng

Bắt buộc quét khuôn mặt mở ví điện tử: Trao 'chìa khóa' tài chính cho ai?

Bắt buộc quét khuôn mặt mở ví điện tử: Trao 'chìa khóa' tài chính cho ai?

Ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên mức cao mới, vượt mốc 8%

Ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên mức cao mới, vượt mốc 8%

SHB nhận ‘cú đúp’ giải thưởng từ Mastercard cho thẻ tín dụng cá nhân và doanh nghiệp 2025

SHB nhận ‘cú đúp’ giải thưởng từ Mastercard cho thẻ tín dụng cá nhân và doanh nghiệp 2025

Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình