Bị Mỹ chặn thanh toán, Nga muốn chủ nợ mở tài khoản đồng ruble để chuyển đổi
Quỳnh Anh -
31/05/2022 10:13 (GMT+7)
(VNF) - Nga đang xem xét thanh toán cho các chủ sở hữu trái phiếu nước ngoài bằng cách áp dụng cơ chế mà nước này sử dụng để xử lý thanh toán khí đốt bằng đồng ruble.
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov.
Theo Bộ trưởng Tài chính Nga, kế hoạch này sẽ cho phép Moscow thanh toán cho các trái chủ trong khi bỏ qua cơ sở hạ tầng thanh toán của phương Tây.
Động thái mới của Nga diễn ra vài ngày sau khi Washington quyết định không gia hạn giấy phép miễn trừ, cho phép Nga thanh toán ngoại tệ cho các chủ nợ Mỹ và tránh việc bị đánh giá là vỡ nợ trên danh nghĩa.
Động thái đó của Bộ Tài chính Mỹ được cho là đã đẩy Nga tiến gần hơn đến việc vỡ nợ bằng đồng nội tệ. Các chủ sở hữu trái phiếu nước ngoài hiện đang chờ đợi hai khoản thanh toán phiếu giảm giá đã đến hạn vào tuần trước nhưng có thời gian ân hạn 30 ngày.
Trước các thông tin về việc Moscow có thể bị đánh giá vỡ nợ, Nga cho biết nước này có đủ tiền mặt và sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ tài chính, từ chối mọi cuộc nói chuyện về việc vỡ nợ. Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov hôm 30/5 cho biết Moscow sẽ tiếp tục thanh toán các khoản nợ nước ngoài bằng đồng ruble.
Nhưng để các chủ sở hữu trái phiếu nước ngoài nhận được các khoản thanh toán bằng ngoại tệ của Nga, họ sẽ phải mở tài khoản đồng ruble và ngoại tệ cứng tại một ngân hàng của Nga, ông Siluanov nói với tờ Vedomosti.
Cơ chế thanh toán này tương tự với cách Nga đã dùng để nhận thanh toán tiền khí đốt bằng ruble từ các nước phương Tây. Cụ thể, Nga đã đề nghị các khách hàng nhận khí đốt tự nhiên của mình thiết lập tài khoản bằng USD hoặc EUR tại ngân hàng lớn thứ ba của Nga, Gazprombank, sau đó là tài khoản thứ hai bằng đồng ruble. Nhà nhập khẩu sẽ thanh toán hóa đơn xăng bằng EUR/USD và chỉ đạo ngân hàng đổi tiền lấy ruble.
Hệ thống này được thành lập theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhằm mục đích tránh rủi ro thanh toán khí đốt bị đóng băng như một phần của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.
Giải thích về cơ chế thanh toán nợ mới, Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết: "Cơ chế thanh toán trái phiếu sẽ hoạt động theo cách tương tự cách thanh toán năng lượng bằng ruble, chỉ theo hướng khác".
Theo chia sẻ của ông Siluanov với tờ Vedomosti, số tiền trả nợ sẽ được chuyển qua Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia (NSD) của Nga.
Không giống như nhiều tổ chức tài chính của Nga, NSD không bị phương Tây trừng phạt. Ông Siluanov cho biết sẽ không có giới hạn về việc chuyển đổi đồng ruble sang các loại tiền tệ khác và kế hoạch này sẽ sớm được chính phủ xem xét.
Trong một cuộc họp với các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tán thành kế hoạch của ông Siluanov nhưng cho biết Bộ Tài chính sẽ tham khảo ý kiến của các trái chủ trước khi giới thiệu nó.
"Chúng tôi có tiền và sẵn sàng trả nợ, bằng đồng ruble hoặc theo một chương trình thuận tiện nhất cho các trái chủ. Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào những mối liên hệ đó", ông Peskov nói.
Trước thông tin về cơ chế thanh toán mới, Bộ Tài chính Nga không đưa ra bình luận. Tuy nhiên, một nguồn tin của Reuters cho biết Moscow có kế hoạch trình bày kế hoạch này cho các nhà đầu tư trước khi các khoản thanh toán tiếp theo, cho 2 trái phiếu, sẽ đến hạn vào ngày 23/6.
Mặc dù cơ chế mới được đánh giá là khả thi, tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế đánh giá cách này không giúp Nga tránh khỏi việc bị đánh giá là vỡ nợ. Bởi lẽ, dù phía Nga có thanh toán thì các chủ nợ Mỹ đã bị cấm chấp nhận các khoản thanh toán nợ của Nga.
Một nhà đầu tư có trụ sở tại châu Âu cho biết: “Cơ chế mới khả thi từ quan điểm pháp lý như một cách để trả tiền cho các trái chủ, nhưng không phải là một cách để tránh sự kiện vỡ nợ”.
"Về mặt pháp lý thì điều đó có vẻ khả thi, nhưng tôi không nghĩ mọi người sẽ đón nhận nó", một trái chủ ở châu Âu nói và gọi kế hoạch thanh toán là một "vùng xám khó khăn". "Thực tế là đối với một quỹ toàn cầu nắm giữ cả hoạt động kinh doanh ở Mỹ và châu Âu sẽ rất khó để chấp nhận cơ chế này”, người này cho biết.
Tuy nhiên, ngoại trừ Mỹ, các nhà đầu tư ở Liên minh châu Âu vẫn có thể nhận được các khoản thanh toán của Moscow. Theo Zia Ullah, đối tác và người đứng đầu bộ phận điều tra và tội phạm doanh nghiệp tại công ty luật Eversheds Sutherland cho biết, "trừ khi một ngân hàng bị đóng băng tài sản có liên quan đến chuỗi thanh toán".
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
(VNF) - Dưới lòng siêu núi lửa cổ đại, một trữ lượng lithium trị giá hàng nghìn tỷ USD được đánh giá như “kho báu” có thể thay đổi cán cân năng lượng và chuỗi cung ứng pin toàn cầu.
(VNF) - Nga chuẩn bị phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ lần đầu tiên, tạo động lực quan trọng cho chiến lược quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Quyết định này không chỉ giúp Moscow tối ưu hóa nguồn vốn nội địa mà còn góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của nhân dân tệ.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.
(VNF) - Trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt lệnh ân xá và giảm án mang tính chất phi truyền thống, mở rộng từ những chính khách đến các doanh nhân và tỷ phú có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế mới như tiền điện tử. Gây chú ý cả về khía cạnh pháp lý lẫn tác động tài chính.
(VNF) - Ngày 30/11, cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ sáng kiến thu thuế thừa kế 50% đối với giới tỷ phú. Kết quả này có tác động trực tiếp tới niềm tin nhà đầu tư và môi trường kinh tế Thụy Sĩ.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
(VNF) - Hoạt động sản xuất của Trung Quốc cải thiện nhưng vẫn thu hẹp trong tháng 11, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với đà giảm tốc.
(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.
(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.
(VNF) - Thị trường toàn cầu ghi nhận nhiều biến động trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất. Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin phục hồi nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho TT Trump. Thế giới cũng rung chuyển sau vụ cháy chung cư nghiêm trọng ở Hong Kong, phơi bày cuộc khủng hoảng nhà ở và BĐS trầm trọng ở Trung Quốc.
(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.