Tài chính quốc tế

Bị Mỹ giáng đòn trừng phạt, Xiaomi phản bác

(VNF) - Xiaomi, nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới, đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc có liên quan tới ngành công nghiệp quân sự Trung Quốc đồng thời khẳng định sẽ có các biện pháp để bảo vệ lợi ích của cổ đông trước lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bị Mỹ giáng đòn trừng phạt, Xiaomi phản bác

Xiaomi được mệnh danh là 'Apple của Trung Quốc'.

“Công ty xác nhận không thuộc sở hữu, kiểm soát hoặc liên kết với ngành công nghiệp quân sự, và không phải là công ty quân sự Trung Quốc theo luật an ninh của Mỹ. Công ty sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp để bảo vệ lợi ích doanh nghiệp và của các cổ đông”, thông cáo ngày 15/1 của Xiaomi nêu rõ.

Đồng thời, Xiaomi cũng nhắc lại rằng các sản phẩm công ty được sử dụng trong các lĩnh vực dân dụng, thương mại, và họ hoạt động theo luật, quy tắc và quy định được thiết lập tại nơi hoạt động.

Trước đó, Lầu Năm Góc ngày 14/1 đã đưa thêm 9 doanh nghiệp của Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng, trong đó có hãng sản xuất điện thoại Xiaomi.

Theo đó, các nhà đầu tư Mỹ sẽ không được phép góp vốn vào Xiaomi cũng như bị cấm mua cổ phiếu của công ty này, những người đã đầu tư sẽ phải thoái vốn hiện có trước ngày 11/11.

Khác với “Danh sách thực thể”, liệt kê những công ty liên quan trực tiếp với chính phủ Trung Quốc, danh sách đen quốc phòng chỉ nhằm vào các doanh nghiệp cụ thể có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Cổ phiếu Xiaomi đã giảm kỷ lục 10,26% trên sàn Hong Kong trong phiên giao dịch 15/1, kéo theo tài sản của CEO Lei Jun giảm 3 tỷ USD, còn 28,2 tỷ USD. Lin Bin, Phó chủ tịch Xiaomi, cũng chứng kiến tài sản “bốc hơi” 1,5 tỷ USD, về 10,1 tỷ USD.

Việc Xiaomi bị liệt vào danh sách đen quốc phòng là một quyết định khá bất ngờ của Mỹ bởi những doanh nghiệp trong danh sách này phần lớn liên quan đến lĩnh vực công nghiệp nặng như hàng không vũ trụ, đóng tàu, hóa chất, viễn thông, xây dựng và các dạng cơ sở hạ tầng khác. Trong khi Xiaomi được xem là một tập đoàn công nghệ thuần túy.

Theo dữ liệu từ Canalys, lượng smartphone Xiaomi bán ra trong quý III/2020 đạt 47,1 triệu chiếc, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên hãng này trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới tính theo thị phần, vượt qua Apple của Mỹ đứng ở vị trí thứ tư, với lượng smartphone xuất xưởng là 43,2 triệu máy.

Xem thêm >> Trung Quốc: Điểm nóng Covid-19 tiếp tục tăng nhiệt, có ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng

Tin mới lên