Biến động tài sản tỷ phú 2020: Elon Musk kiếm thêm 110 tỷ USD vẫn chưa 'vượt mặt' Jeff Bezos
Hạnh Nguyễn -
24/12/2020 08:23 (GMT+7)
(VNF) - Trước tình hình căng thẳng và những ảnh hượng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu, năm 2020 được xem như cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II. Tuy nhiên, giới tỷ phú thế giới vẫn tìm được cách trụ vững qua giai đoạn khó khăn này.
Ceo Tesla Elon Musk bà Ceo Amazon Jeff Bezos.
Theo phân tích của tạp chí Forbes, tổng tài sản của hơn 2000 tỷ phú trên thế giới đã tăng khoảng 1,9 nghìn tỷ USD trong năm 2020.
Cụ thể, tính tới ngày 31/12/2019, tổng tài sản của các tỷ phú trên thế giới được ước tính là 9,5 nghìn tỷ USD. Tới ngày 11/12/2020, con số này đã tăng 20%, đạt mức 11,4 nghìn tỷ USD.
Jeff Bezos và Elon Musk hiện là hai người giàu nhất thế giới.
Những người hưởng lợi từ đại dịch
Tỷ phú Elon Musk dường như đã có một năm 2020 rực rỡ hơn cả khi khối tài sản của ông tăng một cách kinh ngạc lên gần 143,5 tỷ USD, nhờ giá trị cổ phiếu Tesla Motors tăng vọt tới 630%. Con số này đã đưa ông lên vị trí người giàu thứ 2 thế giới.
Dù chỉ tăng 67,9 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu của Amazon tăng mạnh, tỷ phú Jeff Bezos vẫn giữ nguyên vị trí người giàu nhất thế giới của mình năm thứ 3 liên tiếp với tổng tài sản lên tới 187 tỷ USD. Theo Forbes, Jeff Bezos là người đầu tiên trong lịch sử có tài sản ròng vượt quá 200 tỷ USD.
Nhiều chuyên gia tài chính nhận định hãng thương mại điện tử khổng lồ này với hơn 100.000 nhân viên đã hưởng lợi nhất trong đợt cách ly do người dân phải làm việc tại nhà và mua sắm nhiều hơn.
Nếu không có cuộc ly hôn tốn giấy mực của báo chí vào năm 2019, và phải chia 1/4 số cổ phiếu của Amazone cho vợ cũ của mình là bà MacKenzie Scott, khối tài sản của Jeff Bezos sẽ còn lớn hơn nữa.
Trong khi đó, bà Scott cùng số tiền được hưởng đã trở thành một trong những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Những tháng vừa qua, bà đã tham gia quyên góp cho các tổ chức từ thiện với tốc độ chóng mặt khi tặng gần 6 tỷ USD cho hơn 400 tổ chức lớn nhỏ.
Vị trí thứ ba trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới thuộc về Bill Gate với tổng tài sản hiện khoảng 130 tỷ USD và con số này sẽ cao hơn nhiều nếu ông không chi mạnh tay cho các hoạt động từ thiện suốt nhiều năm qua. Kể từ năm 2006, Bill Gates đã quyên tặng hơn 27 tỷ USD cho quỹ từ thiện mang tên mình.
Top những tỷ phú USD không thể thiếu Bill Gate hay Bernard Arnault.
Nằm trong top 5 người giàu nhất thế giới kiện này không thể thiếu Chủ tịch LVMH Bernard Arnault. Ông trùm ngành hàng xa xỉ đã đạt mức doanh thu kỷ lục 59 tỷ USD năm 2019 và 2020 cũng là một năm “thuận buồm xuôi gió”.
Trong báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm được công bố vào giữa tháng 10, doanh thu của LVHM giảm 21%. Tuy nhiên, báo cáo kết quả kinh doanh quý III của LVMH cho thấy, bất chấp tình trang lao đao của nhiều nền kinh tế do đại dịch, giới nhà giàu vẫn chuộng các mặt hàng thời trang xa xỉ như Louis Vuitton hay rượu Moet & Chandon. Hiện nay tổng tài sản của Bernard Arnault đã vượt qua con số ấn tượng 122 tỷ USD.
Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là nơi các tỷ phú “ăn nên làm ra” trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế này. Dù là quốc gia đầu tiên hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc đã phục hồi nhanh chóng.
Một cái tên vốn đã rất quen thuộc của “giới siêu giàu” là Jack Ma, cha đẻ của trang mua sắm trực tuyến Alibaba. Jack Ma đã thu về 18,9 tỷ USD và nâng giá trị tài sản lên 61,7 tỷ USD dù kế hoạch IPO của con ty con Ant Group bị hoãn.
Ngoài ra, “người nông dân tỷ đô” Qin Yinglin cũng có một năm 2020 thành công rực rỡ khi tổng tài sản tăng tới 14,2 tỷ USD sau khi cổ phiếu của Muyuan Foods niêm yết tại Thâm Quyến tăng gần gấp ba lần do dịch tả lợn châu Phi làm giảm nguồn cung lợn và đẩy giá lên.
'Kẻ thua cuộc' trên thị trường tài chính
Trái lại, không may mắn như những "ông lớn" kể trên, nhiều vị "đại gia" vẫn ngậm ngùi làm kẻ thua cuộc trong cuộc chiến kinh doanh thời dịch bệnh. Điển hình như tỷ phú Mỹ George Kaiser.
Kể từ khi thừa kế công ty dầu mỏ của gia đình Kaiser-Francis từ năm 1960, George Kaiser đã mở rộng hoạt động kinh doanh, đưa Kaiser-Francis Oil Company trở thành một trong những công ty kinh doanh dầu mỏ lớn nhất trên thế giới.
Ông trùm của ngành dầu mỏ George Kaiser đã có một năm thất thu.
Thế nhưng thị trường dầu mỏ nói chung và công ty Kaiser-Francis nói riêng đã thất bại ê chề trong năm 2020. Gia tộc Kaiser chứng kiến tài sản của mình giảm tới 2,57 tỷ USD, xuống còn 6,01 tỷ USD.
Kể từ đầu năm nay, ông trùm bán lẻ Tây Ban Nha Amancio Orteg, người đứng đầu tập đoàn Inditex, đã thất thoát tới 8,1 tỷ USD. Chuỗi cửa hàng thời trang Zara và Massimo Dutti nằm trong danh mục đầu tư của tập đoàn này cũng giảm doanh thu đáng kể bởi đại dịch Covid-19.
Từng là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng hiện nay, khoảng cách giữa cái tên Carlos Slim Helú với vị trí mà Jeff Bezos đang nắm giữ là quá xa vời. Trong năm nay, cổ phiếu công ty América Móvil của Carlos Slim Helú - nhà khai thác mạng di động lớn nhất ở Mỹ Latinh đã lỗ tới 6,61 tỷ USD.
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
(VNF) - 11 năm trước, khi CEO của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom Alexei Miller khai trương một tòa nhà theo phong cách cung điện Ý xa hoa ở trung tâm St Petersburg để làm trụ sở cho bộ phận xuất khẩu của công ty, ông đã kỳ vọng một tương lại tươi sáng với doanh số bán hàng “khủng” tại châu Âu.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu khí của Nga vào ngày 13/3 bằng cách không gia hạn lệnh miễn trừ cho phép các ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống thanh toán của Mỹ để thực hiện các giao dịch năng lượng.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/3 đã không loại trừ đề xuất của Mỹ và Ukraine về lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng, nhưng ông đã đặt ra nhiều điều kiện có khả năng sẽ trì hoãn bất kỳ lệnh ngừng bắn nào hoặc có thể khiến lệnh ngừng bắn trở nên bất khả thi.
(VNF) - Bắt đầu bằng thuế quan, nhưng cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt đang nhanh chóng leo thang vượt ra ngoài thuế nhập khẩu thành một cuộc chiến ăn miếng trả miếng rộng lớn hơn.
(VNF) - Liên minh châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 áp thuế 25% lên toàn bộ thép và nhôm được bán vào Mỹ. Theo đó, khối này tuyên bố sẽ trả đũa 2 giai đoạn đối với 26 tỷ euro (28,2 tỷ USD) hàng xuất khẩu của Mỹ, vượt xa cuộc chiến thương mại nổ ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
(VNF) - Theo Wall Street Journal (WSJ), ước tính chi phí để hoàn thành "thiên đường sa mạc" Neom của Ả Rập Xê Út đã tăng vọt lên 8,8 nghìn tỷ đô la. Con số này cao gấp 25 lần ngân sách hàng năm của vương quốc, làm dấy lên nghi ngờ về tính khả thi của dự án.
(VNF) - Khởi đầu từ một nhánh của tập đoàn Samsung, CJ đã vươn lên trở thành một "đế chế" kinh tế đa quốc gia. Xác định Việt Nam là một điểm đến chiến lược, hành trình của CJ tại dải đất hình chữ S không chỉ là những con số kinh doanh, mà còn là câu chuyện về sự gắn kết với đời sống văn hóa, ẩm thực và giải trí của người Việt.
(VNF) - Các quan chức chính quyền Mỹ ngày 11/3 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cắt giảm khoảng một nửa lực lượng lao động của Bộ Giáo dục Mỹ thông qua việc kết hợp giữa sa thải hàng loạt và tự nguyện nghỉ việc.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ rút lại lời đe dọa sẽ tăng mạnh thuế đối với thép và nhôm của Canada và thuế mới đối với điện của Canada. Đổi lại, Canada đã tạm dừng thu phụ phí điện đối với khách hàng Mỹ.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết thỏa thuận mới mà Mỹ vừa đạt được với Ukraine hiện đang gây áp lực buộc Nga phải chấm dứt chiến sự. “Chúng tôi sẽ đưa lời đề nghị này đến người Nga ngay bây giờ, quả bóng đang ở trong sân của họ”, ông Rubio nói.
(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.
(VNF) - Sau gần 5 năm bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu "lão hóa", khi các động lực tăng trưởng dần suy yếu và những rạn nứt tiềm ẩn ngày càng trở nên rõ rệt.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 10/3 cho biết, Ukraine sẽ phải nhượng bộ những vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014 như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến sự đã kéo dài 3 năm.
(VNF) - Chỉ số Dow Jones mất gần 900 điểm, trong khi Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2022, S&P 500 mất 4.000 tỷ USD vốn hoá do đợt bán tháo.
(VNF) - Nhóm tội phạm mạng có tên Lazarus Group được cho là đã đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử trong vụ tấn công vào sàn giao dịch ByBit cách đây 2 tuần. Kể từ đó, một cuộc đua giữa việc theo dõi và ngăn chặn các hacker chuyển đổi số tiền này thành tiền mặt đã diễn ra.
(VNF) - Đã 3 năm trôi qua kể từ khi Nga đưa quân tới Ukraine và cuộc xung đột này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp vũ khí của Nga, khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này giảm mạnh.
(VNF) - Cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, ông Mark Carney, đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền của Canada và sẽ kế nhiệm ông Justin Trudeau làm thủ tướng.
(VNF) - Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Canada về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết “hạm đội bóng tối” chở dầu của Nga, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy Nga và Ukraine đưa ra một thỏa thuận hòa bình, các nguồn thạo tin cho hay.
(VNF) - Một thẩm phán liên bang Mỹ mới đây đã ra phán quyết có lợi cho bang Missouri của Mỹ trong vụ kiện Trung Quốc trị giá 24 tỷ USD với cáo buộc Bắc Kinh che đậy thông tin và tích trữ thiết bị bảo hộ vào giai đoạn đầu đại dịch Covid-19.
(VNF) - Canada đã chặn nhập khẩu các sản phẩm từ nhà máy chế biến thịt lợn lớn nhất Mỹ, một cơ sở do Smithfield Foods điều hành tại Tar Heel, Bắc Carolina, công ty cho biết vào ngày 7/3.
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
(VNF) - Dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ - nhà ở cao cấp (Lavida Green) có mức đầu tư hơn 2.110 tỷ đồng, diện tích đất thực hiện dự án là 45.640,7m2 do Công ty TNHH SUFAT Việt Nam làm chủ đầu tư.