Bình Dương 'khát' cơ chế đặc thù để 'cất cánh'

Khánh Nam - 15/07/2022 20:16 (GMT+7)

(VNF) - Tỉnh Bình Dương mong muốn một số cơ chế đặc thù về vốn để kinh tế giai đoạn 2021-2025 cất cánh.

VNF
Bình Dương cần cơ chế đặc thù để đột phá

Tốc độ phát triển kinh tế vào nhóm nhanh nhất cả nước

Báo cáo của tình Bình Dương cho thấy, trong những năm qua, quy mô kinh tế của tỉnh liên tục gia tăng. Năm 2020, GRDP của tỉnh tăng gấp 26,1 lần so với năm 2005, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm giai đoạn 2005 - 2009 đạt 13,93%/năm, giai đoạn 2010 - 2015 đạt 8,3%/năm, giai đoạn 2016 - 2020 đạt 9,1%/năm.

Năm 1997, Bình Dương chỉ chiếm tỷ trọng 1,25% GDP của cả nước, đến năm 2015 tăng lên 4,6% và đến năm 2020 tăng lên 4,9%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của tỉnh là 7,02 triệu đồng/người (cao nhất cả nước), tăng bình quân 13,3%/năm.

Bình Dương đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách rõ rệt với công nghiệp chiếm 63,54% năm 2005 tăng lên 66,59%, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp từ 8,37% xuống còn 3,17% và dịch vụ từ 28,08% xuống còn 22,32%.

Năm 2021, tuy tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Bình Dương vẫn đạt và vượt 10/18 chỉ tiêu Nghị quyết năm 2021 của Tỉnh ủy; 08 chỉ tiêu chưa đạt nhưng có mức tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2020.

Cụ thể, tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm đạt 7,23% nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, cả năm chỉ đạt 2,79%. GRDP bình quân đầu người đạt 153,6 triệu đồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,5% (năm 2020 tăng 8,02%, kế hoạch năm 2021 tăng 9,2%).

Xuất, nhập khẩu tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 31 tỷ 500 triệu USD (năm 2020 đạt 27 tỷ 443 triệu USD), tăng 13,5%. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 24 tỷ 600 triệu USD (năm 2020 đạt 21 tỷ 446 triệu USD), tăng 14,7%. Thặng dư thương mại đạt 6,8 tỷ USD. Tổng thu ngân sách ước đạt 61.200 tỷ đồng, đạt 104% dự toán HĐND tỉnh.

Nhiều doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước có mặt tại Bình Dương cũng đều bày tỏ quan điểm chung rằng sẽ chọn Bình Dương làm nơi đầu tư phát triển kinh doanh và gắn bó lâu dài. Ông Scott Ellyson, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập East West Manufacturing, người gắn bó với tỉnh Bình Dương cho biết: "Công ty chúng tôi có 2 nhà máy ở Bình Dương đang sản xuất kinh doanh hiệu quả. Trong thời gian tới, East West Manufacturing sẽ tiếp tục mở rộng 2 nhà máy nữa".

Cần cơ chế đặc thù để phát triển bền vững

Công thức “chỉ xin Trung ương cho cơ chế, phát huy nội lực” là bước tiến có ý nghĩa giúp Bình Dương tạo 2 yếu tố đột phá trong quá trình đổi mới kinh tế: thị trường và mở cửa hội nhập quốc tế.

Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Dành cho biết, nhờ tự tin phát huy nội lực năm 2022, trong số 34 chỉ tiêu được đề ra; đến nay đã có 13/34 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch năm; 04/34 chỉ tiêu đạt thấp (tốc độ tăng kim ngạch nhập khẩu, chi ngân sách nhà nước…); các chỉ tiêu còn lại đều duy trì mức tăng ổn định (đã đạt trên 50% kết hoạch, dự kiến hoàn thành kế hoạch vào cuối năm). 

Kinh tế từng bước phục hồi tích cực qua từng tháng, từng quý, tăng trưởng GRDP quý I ước tăng 5,3%, quý II tăng 8,35% so với cùng kỳ. Lĩnh vực công nghiệp và xây dựng tiếp tục là động lực, đóng góp chính vào mức tăng trưởng chung của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, để tiếp tục phát triển bền vững, Bình Dương cần được áp dụng “cơ chế đặc thù” như: được vay vốn thông qua phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, vay từ các tổ chức tài chính trong nước và từ nguồn vay nước ngoài của Chính phủ vay về cho tỉnh.

Một số cơ chế “đặc thù” khác mà Bình Dương cũng kiến nghị như: cho phép địa phương chủ động sử dụng nguồn vốn cải cách tiền lương chưa sử dụng đến để bổ sung thêm vốn thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng; cho tỉnh được huy động, vay vốn đầu tư từ các nguồn phù hợp vượt hạn mức bội chi ngân sách địa phương quy định đối với tỉnh trong giai đoạn 2021-2025 với mức lãi suất ưu đãi để cung cấp vốn tín dụng cho các dự án.

“Bình Dương cần được áp dụng ‘cơ chế đặc thù’ và tăng cường thêm nguồn vốn đầu tư vào việc nâng cấp, mở rộng các hệ thống cơ sở hạ tầng… Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét ‘cơ chế đặc thù’ cho tỉnh khi trình Chính phủ đề án định hướng phát triển cho các địa phương vào tháng 9 sắp đến” - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhất trí với kiến nghị của Bình Dương vào ngày 13/7/2022 khi làm việc với tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 53-NQ/TW và Kết luận số 27-KL/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020.

Cùng chuyên mục
Bộ Công an xây dựng sàn giao dịch tiền mã hóa quốc gia

Bộ Công an xây dựng sàn giao dịch tiền mã hóa quốc gia

18/03/25 11:27 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công an cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, triển khai sàn giao dịch tiền mã hóa quốc gia.

Triển vọng kinh tế thế giới và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam

Triển vọng kinh tế thế giới và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam

18/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Đầu tư Tài chính trân trọng trích giới thiệu góc nhìn của PGS. TS. Phạm Thị Thanh Bình, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam về triển vọng kinh tế thế giới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và những biến chuyển, tác động đến kinh tế Việt Nam.

Hà Nội sẽ phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' trong tháng 4/2025

Hà Nội sẽ phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' trong tháng 4/2025

17/03/25 22:30 (GMT+7)

(VNF) - Khu đất hiện tại của tòa nhà "Hàm cá mập" được xác định là đất công cộng và sau khi phá dỡ sẽ tiếp tục giữ chức năng công cộng.

Đề nghị truy tố Hậu 'Pháo' - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

Đề nghị truy tố Hậu 'Pháo' - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

17/03/25 21:18 (GMT+7)

(VNF) - Bị can Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "Pháo"), Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố 3 tội danh.

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhận hối lộ 50 tỷ đồng

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhận hối lộ 50 tỷ đồng

17/03/25 21:17 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan điều tra cáo buộc bà Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, nhận hối lộ 50 tỷ trong vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn.

Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng

Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng

17/03/25 17:14 (GMT+7)

(VNF) - Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, kinh tế tư nhân không chỉ giúp mở rộng sản xuất, thương mại, dịch vụ mà còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và gia tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bắc Ninh: Dừng đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương

Bắc Ninh: Dừng đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương

17/03/25 15:40 (GMT+7)

(VNF) - Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh vừa có tờ trình về đề nghị cho tạm dừng thực hiện xây dựng đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương.

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2025?

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2025?

17/03/25 15:35 (GMT+7)

(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2025 đã chính thức phát hành. Với 100 trang nội dung chất lượng, ấn phẩm phản ánh toàn diện những vấn đề kinh tế nổi bật trong và ngoài nước, là nguồn thông tin hữu ích dành cho doanh nghiệp, nhà quản lý, các chuyên gia và đông đảo bạn đọc kinh tế.

'Sau khi sửa Hiến pháp mới xem xét bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh'

'Sau khi sửa Hiến pháp mới xem xét bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh'

17/03/25 14:59 (GMT+7)

(VNF) - Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, sau khi sửa đổi Hiến pháp mới xem xét việc bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh.

Tổng Bí thư: 'Phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, đáy biển'

Tổng Bí thư: 'Phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, đáy biển'

17/03/25 14:40 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư yêu cầu phải thúc đẩy phát triển công nghiệp hiện đại, khoa học công nghệ... trong đó phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, lòng biển, đáy biển.

Vĩnh Phúc dự kiến mỗi tháng khởi công một dự án NƠXH

Vĩnh Phúc dự kiến mỗi tháng khởi công một dự án NƠXH

16/03/25 19:28 (GMT+7)

(VNF) - Dự kiến từ nay tới hết tháng 8, mỗi tháng tỉnh Vĩnh Phúc sẽ khởi công một dự án nhà ở xã hội.

Thủ tướng đồng ý chủ trương Vĩnh Phúc xây dựng khu thương mại tự do

Thủ tướng đồng ý chủ trương Vĩnh Phúc xây dựng khu thương mại tự do

16/03/25 19:18 (GMT+7)

(VNF) - Đồng ý về chủ trương xây dựng khu thương mại tự do tại Vĩnh Phúc, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh khẩn trương xây dựng đề án cụ thể để trình cấp có thẩm quyền.

Tổ chức hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập tỉnh

Tổ chức hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập tỉnh

16/03/25 19:04 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết sau hội nghị Trung ương sẽ có một hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã.

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Ninh nâng khống vốn điều lệ từ 1,6 lên 699 tỷ đồng

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Ninh nâng khống vốn điều lệ từ 1,6 lên 699 tỷ đồng

16/03/25 16:01 (GMT+7)

(VNF) - Từ số vốn điều lệ 1,6 tỷ đồng khi thành lập, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Ninh đã thực hiện nhiều lần đăng ký thay đổi thành lập doanh nghiệp, nâng vốn điều lệ… khống của công ty từ 1,6 tỷ đồng lên 699 tỷ đồng.

TP.HCM: Trung tâm tài chính quốc tế đang thành hình

TP.HCM: Trung tâm tài chính quốc tế đang thành hình

16/03/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và khu vực đã chính thức vừa được Bộ Kế hoạch và đầu tư trình lên Chính phủ, TP. HCM và Đà Nẵng đã được chọn là nơi triển khai, trong đó TP. HCM đã hội đủ nhiều điều kiện quan trọng theo tiêu chuẩn quốc tế. ĐTTC xin điểm lại một số nội dung chính trong đề án.

Dòng vốn FDI cầm chừng, dõi theo động thái thuế quan từ Mỹ

Dòng vốn FDI cầm chừng, dõi theo động thái thuế quan từ Mỹ

16/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo giới phân tích, mặc dù dòng vốn FDI sẽ chậm lại trong ngắn hạn nhưng Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn nhờ chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ và xu hướng luân chuyển dòng tiền bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Phó Thủ tướng: 'Tháo chốt' các điểm nghẽn để kinh tế tư nhân bung ra

Phó Thủ tướng: 'Tháo chốt' các điểm nghẽn để kinh tế tư nhân bung ra

15/03/25 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng so sánh việc "tháo chốt", khơi thông các điểm nghẽn để khu vực kinh tế tư nhân bung ra cũng giống như gạch đá lâu nay đang cản trở dòng nước sẽ được nhấc ra để dòng nước chảy "ào ào".

Pacifico Energy cam kết tăng cường đầu tư, giúp Việt Nam hướng tới tăng trưởng hai con số

Pacifico Energy cam kết tăng cường đầu tư, giúp Việt Nam hướng tới tăng trưởng hai con số

14/03/25 20:40 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nate Franklin, nhà sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy (PE), Mỹ khẳng định tập đoàn PE đang thúc đẩy việc khảo sát, xây dựng các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam nhằm giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội: Họp liên tục để điều chỉnh địa giới cấp xã, giảm 60-70%

Chủ tịch Quốc hội: Họp liên tục để điều chỉnh địa giới cấp xã, giảm 60-70%

14/03/25 18:11 (GMT+7)

(VNF) - Ông Trần Thanh Mẫn cho biết tháng 4, cấp có thẩm quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp liên tục để điều chỉnh địa giới cấp xã theo hướng giảm khoảng 60-70% tổng số xã hiện có.

Sắp tăng lương tối thiểu 2025

Sắp tăng lương tối thiểu 2025

14/03/25 08:31 (GMT+7)

Bộ Nội vụ sẽ tập trung điều chỉnh lương tối thiểu vùng trong thời gian tới, đặc biệt là phân vùng lương tối thiểu phù hợp với sự thay đổi về địa bàn sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Bộ Chính trị họp quyết định về lộ trình sắp xếp tỉnh, xã

Bộ Chính trị họp quyết định về lộ trình sắp xếp tỉnh, xã

14/03/25 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, tên gọi của xã, lộ trình thế nào thì vào ngày 14/3 Bộ Chính trị sẽ quyết và dự kiến trước tháng 7 phải hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã.

Thủ tướng  'Mạnh dạn đặt hàng, giao việc lớn cho các tập đoàn tư nhân'

Thủ tướng 'Mạnh dạn đặt hàng, giao việc lớn cho các tập đoàn tư nhân'

13/03/25 18:02 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và có cơ chế, mạnh dạn đặt hàng, giao một số việc lớn cho các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân.

Thêm 3 nhóm đối tượng hưởng chế độ hưu trước tuổi khi tinh gọn bộ máy?

Thêm 3 nhóm đối tượng hưởng chế độ hưu trước tuổi khi tinh gọn bộ máy?

13/03/25 17:05 (GMT+7)

(VNF) - Để thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị và thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định 178, Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi, bổ sung để làm rõ các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi điều chỉnh.

‘Một vấn đề, DN phải lấy ý kiến hơn 10 đơn vị, mỗi nơi mất tới 15 ngày’

‘Một vấn đề, DN phải lấy ý kiến hơn 10 đơn vị, mỗi nơi mất tới 15 ngày’

13/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) cho rằng, một vấn đề cần giải quyết, doanh nghiệp phải lấy ý kiến của nhiều sở, ngành, có khi lên đến hơn mười đơn vị rồi phải chờ đợi phản hồi. Sau đó, hồ sơ tiếp tục được trình lên UBND, tiếp tục phải lấy thêm ý kiến từ nhiều đơn vị khác. Mỗi khâu xử lý mất khoảng một tuần, thậm chí từ 10 đến 15 ngày, khiến quy trình trở nên rườm rà và kéo dài.

Tin khác
'Hoàn thành sắp xếp cấp xã trước 30/6, sáp nhập các tỉnh trước 30/8'

'Hoàn thành sắp xếp cấp xã trước 30/6, sáp nhập các tỉnh trước 30/8'

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết sẽ tập trung hoàn thiện việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh hoàn thành trước ngày 30/8 và vận hành đơn vị hành chính cấp tỉnh từ ngày 1/9.

Bộ Công an xây dựng sàn giao dịch tiền mã hóa quốc gia

Bộ Công an xây dựng sàn giao dịch tiền mã hóa quốc gia

Triển vọng kinh tế thế giới và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam

Triển vọng kinh tế thế giới và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam

Hà Nội sẽ phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' trong tháng 4/2025

Hà Nội sẽ phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' trong tháng 4/2025

Đề nghị truy tố Hậu 'Pháo' - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

Đề nghị truy tố Hậu 'Pháo' - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhận hối lộ 50 tỷ đồng

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhận hối lộ 50 tỷ đồng

Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng

Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng

Bắc Ninh: Dừng đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương

Bắc Ninh: Dừng đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2025?

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2025?

'Sau khi sửa Hiến pháp mới xem xét bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh'

'Sau khi sửa Hiến pháp mới xem xét bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh'

Tổng Bí thư: 'Phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, đáy biển'

Tổng Bí thư: 'Phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, đáy biển'

Vĩnh Phúc dự kiến mỗi tháng khởi công một dự án NƠXH

Vĩnh Phúc dự kiến mỗi tháng khởi công một dự án NƠXH

Thủ tướng đồng ý chủ trương Vĩnh Phúc xây dựng khu thương mại tự do

Thủ tướng đồng ý chủ trương Vĩnh Phúc xây dựng khu thương mại tự do

Tổ chức hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập tỉnh

Tổ chức hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập tỉnh

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Ninh nâng khống vốn điều lệ từ 1,6 lên 699 tỷ đồng

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Ninh nâng khống vốn điều lệ từ 1,6 lên 699 tỷ đồng

TP.HCM: Trung tâm tài chính quốc tế đang thành hình

TP.HCM: Trung tâm tài chính quốc tế đang thành hình

Dòng vốn FDI cầm chừng, dõi theo động thái thuế quan từ Mỹ

Dòng vốn FDI cầm chừng, dõi theo động thái thuế quan từ Mỹ

Phó Thủ tướng: 'Tháo chốt' các điểm nghẽn để kinh tế tư nhân bung ra

Phó Thủ tướng: 'Tháo chốt' các điểm nghẽn để kinh tế tư nhân bung ra

Pacifico Energy cam kết tăng cường đầu tư, giúp Việt Nam hướng tới tăng trưởng hai con số

Pacifico Energy cam kết tăng cường đầu tư, giúp Việt Nam hướng tới tăng trưởng hai con số

Chủ tịch Quốc hội: Họp liên tục để điều chỉnh địa giới cấp xã, giảm 60-70%

Chủ tịch Quốc hội: Họp liên tục để điều chỉnh địa giới cấp xã, giảm 60-70%

Sắp tăng lương tối thiểu 2025

Sắp tăng lương tối thiểu 2025

Bộ Chính trị họp quyết định về lộ trình sắp xếp tỉnh, xã

Bộ Chính trị họp quyết định về lộ trình sắp xếp tỉnh, xã

Thủ tướng  'Mạnh dạn đặt hàng, giao việc lớn cho các tập đoàn tư nhân'

Thủ tướng 'Mạnh dạn đặt hàng, giao việc lớn cho các tập đoàn tư nhân'

Thêm 3 nhóm đối tượng hưởng chế độ hưu trước tuổi khi tinh gọn bộ máy?

Thêm 3 nhóm đối tượng hưởng chế độ hưu trước tuổi khi tinh gọn bộ máy?

‘Một vấn đề, DN phải lấy ý kiến hơn 10 đơn vị, mỗi nơi mất tới 15 ngày’

‘Một vấn đề, DN phải lấy ý kiến hơn 10 đơn vị, mỗi nơi mất tới 15 ngày’