Tài chính quốc tế

Bitcoin mất mốc 30.000 USD, dự báo tiếp tục giảm

(VNF) - Ngày 10/5, giá Bitcoin (BTC) đã giảm xuống dưới 30.000 USD khi cả thị trường tài chính truyền thống và tiền điện tử đều phải hứng chịu đợt bán tháo do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cũng như lo ngại suy thoái.

Bitcoin mất mốc 30.000 USD, dự báo tiếp tục giảm

Chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed và nỗi lo suy thoái đã khiến thị trường tiền điện tử "đỏ lửa".

Theo CoinDesk, lúc 7h30 sáng 10/5, giá trị đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã giảm xuống dưới ngưỡng 30.000 USD, đạt mức thấp nhất là 29.763 USD. Sau đó, Bitcoin đã phục hồi trở lại và hiện được giao dịch quanh mức 31.000 USD.

Lần cuối cùng đồng tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường giảm xuống dưới ngưỡng 30.000 USD là vào ngày 20/7/2021, khi nó chạm mức 29.301 USD trước khi phục hồi.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, cho biết nguyên nhân của sự trượt giá tiền điện tử gần đây hoàn toàn do một đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ hàng đầu, bắt nguồn bởi quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cuối tuần qua.

Theo ông Edward, đà giảm giá có thể khiến BTC xuống ngưỡng 28.500 USD và việc quay lại mức cao kỷ lục sẽ mất nhiều thời gian. Nhà phân tích này cũng dự đoán Bitcoin sẽ bắt đầu ổn định khi cuộc “tắm máu” ở Phố Wall kết thúc chứ không phải thời điểm hiện tại, khi nhiều nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái bán tháo.

Steven McClurg, giám đốc đầu tư và đồng sáng lập của Valkyrie, nói với CoinDesk TV hôm 9/5: "Nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất cho đến tháng 6 và tháng 7, chúng ta có thể sẽ tiếp tục chứng kiến thị trường đi xuống trong suốt mùa hè”.

“Tuy nhiên, kỳ vọng của tôi là do các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra vào tháng 11, chúng ta có thể sẽ thấy Fed tạm dừng hoặc thậm chí giảm lãi suất bắt đầu từ cuộc họp tháng 9, vì vậy đó sẽ là chất xúc tác. Chúng tôi có thể thấy thị trường sẽ tăng trở lại vào thời điểm đó", ông Steven cho biết.

Ngoài Bitcoin, Ethereum cũng giảm xuống sát ngưỡng 2.200 USD, XRP, Solana hay Terra đều chứng kiến mức giảm hơn 10%.

Sự biến động của thị trường không chỉ khiến lĩnh vực tiền số “đỏ lửa” mà còn kéo cả 3 chỉ số thị trường chứng khoán chính đều giảm, với S&P 500 hiện giao dịch giảm 3,2% ở mức 3.991. Nasdaq giảm hơn 4% xuống dưới mức 4.000 và Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng giao dịch thấp hơn ở mức 32.245, giảm 2%.

Theo công ty dữ liệu Kaiko, là một phần của đợt bán tháo thị trường này, hệ số tương quan giữa Bitcoin và Nasdaq đạt mức cao nhất mọi thời đại là 0,8. Đây được coi là một mối tương quan thuận chiều mạnh mẽ.

Các nhà đầu tư cũng đã lo lắng về sự suy giảm kinh tế ở Trung Quốc sau sự gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19 trong nước, khiến quốc gia này không ngừng thắt chặt việc phong toả dập dịch, làm đình trệ sản xuất và thương mại.

Xem thêm >> Thị trường tiền điện tử đỏ rực, giá Bitcoin thấp nhất 9 tháng

Tin mới lên