Bitcoin tiếp đà trượt dốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ quan ngại về rủi ro thua lỗ

Chu La - 23/02/2021 20:33 (GMT+7)

(VNF) - Giá Bitcoin tiếp tục đà sụt giảm mạnh sau khi đạt đỉnh hơn 59.000 USD, vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD.

VNF
Nhiều chuyên gia tài chính cảnh báo đồng Bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin đã có lúc sụt giảm xuống mức hơn 46.000 USD, chênh lệch tới 13.000 USD so với mức đỉnh 59.000 USD trước đó.

Tại thời điểm 20h ngày 23/2 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin đứng ở mức 48.856 USD, giảm 11,03% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Dù ở thời điểm hiện tại, Bitcoin đang được các nhà đầu tư và các doanh nghiệp lớn chấp nhận, từ nhà sản xuất ô tô điện Tesla, công ty công nghệ và thanh toán Mastercard cho đến công ty cổ phần dịch vụ ngân hàng đầu tư BNY Mellon, nhưng một số người vẫn hoài nghi về đồng tiền kỹ thuật số có tính biến động cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro này.

Mới nhất, phát biểu tại hội thảo DealBook của báo New York Times ngày 22/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo đồng tiền điện tử Bitcoin là một tài sản có tính đầu cơ cao và không hiệu quả trong tiến hành giao dịch.

Bà Yellen bày tỏ quan ngại về những rủi ro thua lỗ mà các nhà đầu tư có thể gặp phải, bởi về phạm vi sử dụng, đồng tiền này thường được sử dụng cho mục đích "tài chính bất hợp pháp".

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên kênh thông tin tài chính Mỹ CNBC ngày 21/2, Nhà sáng lập Microsoft cho rằng Bitcoin là một phát minh thừa thãi và ông không nắm bất kỳ đồng tiền điện tử nào.

"Bitcoin có thể tăng hoặc giảm dựa trên cảm xúc hoặc quan điểm của bất kỳ ai và tôi không có cách nào để dự đoán được sự biến động đó", vị tỷ phú cho hay.

Dù thừa nhận sự ra đời của Bitcoin cùng các loại tiền điện tử đã giúp giảm chi phí giao dịch, song tỷ phú Bill Gates cho rằng tiền số đang được sử dụng cho các hoạt động phi pháp tại các nước đang phát triển, trong đó có rửa tiền.

Nhiều chuyên gia cho rằng mặc dù có một viễn cảnh xán lạn, tính biến động của đồng Bitcoin sẽ không biến mất. Bitcoin được tính toán có biến động gấp 5 lần so với vàng.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde mới đây đã tuyên bố rằng Bitcoin không phải là một đồng tiền mà là tài sản có tính đầu cơ cao, và cần phải được quản lý theo quy định trên toàn cầu.

Xem thêm >> Buộc phải giao hồ sơ thuế cho công tố viên, ông Trump tuyên bố ‘sẽ chiến đấu’

Cùng chuyên mục
Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý

Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý

11/03/25 11:32 (GMT+7)

(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Kinh tế Mỹ dần lộ những 'vết nứt'

Kinh tế Mỹ dần lộ những 'vết nứt'

11/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau gần 5 năm bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu "lão hóa", khi các động lực tăng trưởng dần suy yếu và những rạn nứt tiềm ẩn ngày càng trở nên rõ rệt.

'Ukraine phải nhượng lãnh thổ cho Nga trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào'

'Ukraine phải nhượng lãnh thổ cho Nga trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào'

11/03/25 08:22 (GMT+7)

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 10/3 cho biết, Ukraine sẽ phải nhượng bộ những vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014 như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến sự đã kéo dài 3 năm.

Cú sốc Phố Wall:  Hơn 4.000 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường

Cú sốc Phố Wall: Hơn 4.000 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường

11/03/25 07:56 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ số Dow Jones mất gần 900 điểm, trong khi Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2022, S&P 500 mất 4.000 tỷ USD vốn hoá do đợt bán tháo.

Vụ hack 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc Triều Tiên đã rút hàng trăm triệu USD?

Vụ hack 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc Triều Tiên đã rút hàng trăm triệu USD?

10/03/25 14:32 (GMT+7)

(VNF) - Nhóm tội phạm mạng có tên Lazarus Group được cho là đã đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử trong vụ tấn công vào sàn giao dịch ByBit cách đây 2 tuần. Kể từ đó, một cuộc đua giữa việc theo dõi và ngăn chặn các hacker chuyển đổi số tiền này thành tiền mặt đã diễn ra.

3 năm chiến sự Ukraine: Xuất khẩu vũ khí của Nga rơi vào khủng hoảng

3 năm chiến sự Ukraine: Xuất khẩu vũ khí của Nga rơi vào khủng hoảng

10/03/25 10:39 (GMT+7)

(VNF) - Đã 3 năm trôi qua kể từ khi Nga đưa quân tới Ukraine và cuộc xung đột này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp vũ khí của Nga, khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này giảm mạnh.

Cựu thống đốc Mark Carney là tân Thủ tướng Canada, quan điểm cứng rắn với Mỹ

Cựu thống đốc Mark Carney là tân Thủ tướng Canada, quan điểm cứng rắn với Mỹ

10/03/25 09:43 (GMT+7)

(VNF) - Cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, ông Mark Carney, đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền của Canada và sẽ kế nhiệm ông Justin Trudeau làm thủ tướng.

Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga

Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga

10/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Canada về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết “hạm đội bóng tối” chở dầu của Nga, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy Nga và Ukraine đưa ra một thỏa thuận hòa bình, các nguồn thạo tin cho hay.

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến 'khu kinh tế đặc biệt' của Campuchia

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến 'khu kinh tế đặc biệt' của Campuchia

10/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là lý do chính khiến các thương nhân Trung Quốc "đổ xô" sang những "khu kinh tế đặc biệt" tại Campuchia.

TT Trump áp thuế với Canada và Mexico, 'cơn bão' bán tháo trái phiếu toàn cầu

TT Trump áp thuế với Canada và Mexico, 'cơn bão' bán tháo trái phiếu toàn cầu

09/03/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Mức thuế quan 25% đã chính thức có hiệu lực với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico vào Mỹ từ ngày 4/3, sau 1 tháng tạm hoãn.

Tiền điện tử của Tổng thống Trump bán được hơn 350 triệu USD

Tiền điện tử của Tổng thống Trump bán được hơn 350 triệu USD

09/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Dự án tiền điện tử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiếm được ít nhất 350 triệu USD từ việc ra mắt memecoin của ông, theo Financial Times.

Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19

Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19

09/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Một thẩm phán liên bang Mỹ mới đây đã ra phán quyết có lợi cho bang Missouri của Mỹ trong vụ kiện Trung Quốc trị giá 24 tỷ USD với cáo buộc Bắc Kinh che đậy thông tin và tích trữ thiết bị bảo hộ vào giai đoạn đầu đại dịch Covid-19.

Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ

Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ

08/03/25 13:41 (GMT+7)

(VNF) - Canada đã chặn nhập khẩu các sản phẩm từ nhà máy chế biến thịt lợn lớn nhất Mỹ, một cơ sở do Smithfield Foods điều hành tại Tar Heel, Bắc Carolina, công ty cho biết vào ngày 7/3.

Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa trừng phạt, áp thuế lên Nga

Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa trừng phạt, áp thuế lên Nga

08/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/3 cho biết ông đang "cân nhắc mạnh mẽ" việc áp đặt lệnh trừng phạt và thuế quan trên diện rộng đối với Nga để có được lệnh ngừng bắn và thỏa thuận giải quyết xung đột nhằm chấm dứt chiến sự ở Ukraine.

Tinh giản bộ máy: Nhìn từ chiến lược  chính phủ số của Estonia

Tinh giản bộ máy: Nhìn từ chiến lược chính phủ số của Estonia

08/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Estonia đã đạt được một cột mốc phi thường khi trở thành quốc gia số hóa 100% các dịch vụ của chính phủ. Tính đến tháng 12/2024, mọi dịch vụ đều có thể được hoàn thành trực tuyến, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong quản trị nhà nước lấy công dân làm trung tâm. Thành tựu này đưa Estonia trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về chính phủ số và thiết lập chuẩn mực cho các quốc gia trên toàn thế giới.

Sắc lệnh Bitcoin của TT Trump gây thất vọng: Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ

Sắc lệnh Bitcoin của TT Trump gây thất vọng: Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ

07/03/25 16:29 (GMT+7)

(VNF) - Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc thành lập Kho dự trữ chiến lược Bitcoin và Kho dự trữ các tài sản kỹ thuật số khác đã không gây được ấn tượng với thị trường tiền điện tử, khiến giá Bitcoin giảm mạnh sau thông báo này.

Trung Quốc: Chính sách ưu tiên lợi ích trên hết của Mỹ có thể dẫn tới ‘luật rừng’

Trung Quốc: Chính sách ưu tiên lợi ích trên hết của Mỹ có thể dẫn tới ‘luật rừng’

07/03/25 12:50 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có giọng điệu hòa giải hơn về quan hệ với Mỹ trong cuộc họp báo cấp cao diễn ra vào ngày 7/3. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo rằng nếu các nước đều áp dụng chính sách bảo vệ lợi ích lên trên hết như Mỹ, có thể dẫn đến “luật rừng”.

Mỹ thúc ép Ukraine ngừng bắn nếu muốn ký thỏa thuận khoáng sản

Mỹ thúc ép Ukraine ngừng bắn nếu muốn ký thỏa thuận khoáng sản

07/03/25 11:08 (GMT+7)

(VNF) - Các quan chức châu Âu đã được thông báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn liên kết thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ và Ukraine với yêu cầu Kiev sớm ngừng bắn với Nga, theo những người hiểu rõ vấn đề này.

Nhà máy đúc tiền Hàn Quốc 'vật lộn' vì thiếu vàng

Nhà máy đúc tiền Hàn Quốc 'vật lộn' vì thiếu vàng

07/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Nhà máy đúc tiền nhà nước của Hàn Quốc đang phải vật lộn với tình trạng thiếu thỏi vàng trong bối cảnh nhu cầu về kim loại quý này tăng mạnh.

New Zealand và hai lần cải cách lớn

New Zealand và hai lần cải cách lớn

07/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - New Zealand nổi tiếng với một hệ thống hành chính công minh bạch và hiệu quả, nhưng để đạt được điều đó, quốc gia này đã trải qua những thay đổi sâu rộng trong quản lý nhà nước.

Tạo ngoại lệ cho ô tô, TT Trump 'nhượng bộ' hay tính đường lui cho Mỹ?

Tạo ngoại lệ cho ô tô, TT Trump 'nhượng bộ' hay tính đường lui cho Mỹ?

06/03/25 14:20 (GMT+7)

(VNF) - Theo truyền thông Mỹ, việc ông Donald Trump tạm hoãn việc áp thuế quan 25% với các sản phẩm ô tô từ Canada và Mexico là một "nhượng bộ lớn", nhưng liệu điều này có lợi cho hai nước này, hay có lợi cho chính nước Mỹ?

Hyosung: Cam kết 8 tỷ USD, định hình tương lai 100 năm tại Việt Nam

Hyosung: Cam kết 8 tỷ USD, định hình tương lai 100 năm tại Việt Nam

06/03/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Tính đến năm 2024, tập đoàn Hyosung đã cam kết đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng tái tạo và công nghệ cao. Hyosung cũng mong muốn đặt tương lai 100 năm tại Việt Nam, thể hiện sự tin tưởng vào tiềm năng của thị trường khu vực Đông Nam Á.

TT Trump đưa ra 'nhượng bộ lớn' với Canada và Mexico

TT Trump đưa ra 'nhượng bộ lớn' với Canada và Mexico

06/03/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ miễn cho các nhà sản xuất ô tô khỏi mức thuế trừng phạt 25% đối với Canada và Mexico trong một tháng, một "nhượng bộ lớn" trong kế hoạch kinh tế của chính quyền ông.

TT Trump ca ngợi thương vụ của BlackRock giúp ‘giành lại' Kênh đào Panama

TT Trump ca ngợi thương vụ của BlackRock giúp ‘giành lại' Kênh đào Panama

06/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi một thỏa thuận do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu để mua hầu hết doanh nghiệp cảng trị giá 22,8 tỷ USD của tập đoàn CK Hutchison của Hồng Kông, bao gồm các cảng dọc theo Kênh đào Panama.

Tin khác
TT Trump áp thuế thép, nhôm 25%: EU và Canada phản đòn không nương tay

TT Trump áp thuế thép, nhôm 25%: EU và Canada phản đòn không nương tay

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý

Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý

Kinh tế Mỹ dần lộ những 'vết nứt'

Kinh tế Mỹ dần lộ những 'vết nứt'

'Ukraine phải nhượng lãnh thổ cho Nga trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào'

'Ukraine phải nhượng lãnh thổ cho Nga trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào'

Cú sốc Phố Wall:  Hơn 4.000 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường

Cú sốc Phố Wall: Hơn 4.000 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường

Vụ hack 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc Triều Tiên đã rút hàng trăm triệu USD?

Vụ hack 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc Triều Tiên đã rút hàng trăm triệu USD?

3 năm chiến sự Ukraine: Xuất khẩu vũ khí của Nga rơi vào khủng hoảng

3 năm chiến sự Ukraine: Xuất khẩu vũ khí của Nga rơi vào khủng hoảng

Cựu thống đốc Mark Carney là tân Thủ tướng Canada, quan điểm cứng rắn với Mỹ

Cựu thống đốc Mark Carney là tân Thủ tướng Canada, quan điểm cứng rắn với Mỹ

Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga

Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến 'khu kinh tế đặc biệt' của Campuchia

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến 'khu kinh tế đặc biệt' của Campuchia

TT Trump áp thuế với Canada và Mexico, 'cơn bão' bán tháo trái phiếu toàn cầu

TT Trump áp thuế với Canada và Mexico, 'cơn bão' bán tháo trái phiếu toàn cầu

Tiền điện tử của Tổng thống Trump bán được hơn 350 triệu USD

Tiền điện tử của Tổng thống Trump bán được hơn 350 triệu USD

Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19

Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19

Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ

Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ

Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa trừng phạt, áp thuế lên Nga

Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa trừng phạt, áp thuế lên Nga

Tinh giản bộ máy: Nhìn từ chiến lược  chính phủ số của Estonia

Tinh giản bộ máy: Nhìn từ chiến lược chính phủ số của Estonia

Sắc lệnh Bitcoin của TT Trump gây thất vọng: Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ

Sắc lệnh Bitcoin của TT Trump gây thất vọng: Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ

Trung Quốc: Chính sách ưu tiên lợi ích trên hết của Mỹ có thể dẫn tới ‘luật rừng’

Trung Quốc: Chính sách ưu tiên lợi ích trên hết của Mỹ có thể dẫn tới ‘luật rừng’

Mỹ thúc ép Ukraine ngừng bắn nếu muốn ký thỏa thuận khoáng sản

Mỹ thúc ép Ukraine ngừng bắn nếu muốn ký thỏa thuận khoáng sản

Nhà máy đúc tiền Hàn Quốc 'vật lộn' vì thiếu vàng

Nhà máy đúc tiền Hàn Quốc 'vật lộn' vì thiếu vàng

New Zealand và hai lần cải cách lớn

New Zealand và hai lần cải cách lớn

Tạo ngoại lệ cho ô tô, TT Trump 'nhượng bộ' hay tính đường lui cho Mỹ?

Tạo ngoại lệ cho ô tô, TT Trump 'nhượng bộ' hay tính đường lui cho Mỹ?

Hyosung: Cam kết 8 tỷ USD, định hình tương lai 100 năm tại Việt Nam

Hyosung: Cam kết 8 tỷ USD, định hình tương lai 100 năm tại Việt Nam

TT Trump đưa ra 'nhượng bộ lớn' với Canada và Mexico

TT Trump đưa ra 'nhượng bộ lớn' với Canada và Mexico

TT Trump ca ngợi thương vụ của BlackRock giúp ‘giành lại' Kênh đào Panama

TT Trump ca ngợi thương vụ của BlackRock giúp ‘giành lại' Kênh đào Panama