Ngân hàng

Bloomberg: Công ty tài chính quốc tế IFC muốn thoái vốn khỏi VietinBank

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Công ty Tài chính quốc tế (IFC) - thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới - đang tìm kiếm người mua 8% cổ phần tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), nhà băng lớn thứ ba tại Việt Nam theo giá trị thị trường.

Bloomberg: Công ty tài chính quốc tế IFC muốn thoái vốn khỏi VietinBank

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) gần chợ Bình Tây ở khu phố Tàu tại TP.HCM. Ảnh: Bloomberg

IFC, vốn đã đầu tư vào VietinBank từ năm 2011, đang làm việc với một nhà tư vấn về khả năng bán 8% cổ phần tại nhà băng này, nguồn tin riêng của Bloomberg cho hay.

Cổ phiếu của VietinBank đã tăng 11% trong năm nay tính đến ngày thứ Tư (19/9), đưa giá trị thị trường của ngân hàng này chạm ngưỡng 99,8 nghìn tỷ đồng (tương đương 4,3 tỷ USD).

Số liệu thống kê của Bloomberg cho thấy các nhà đầu tư  đã công bố ít nhất 2,2 tỷ USD vốn đầu tư vào các nhà băng Việt Nam kể từ đầu năm 2010. Khoản đầu tư lớn nhất là vào năm 2013, khi Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. của Nhật bản mua 19,7% cổ phần tại VietinBank với giá 742 triệu USD.

Vào tháng 3 năm nay, quỹ đầu tư Warburg Pincus của Mỹ đã mua cổ phần tại ngân hàng Techcombank với giá hơn 370 triệu USD. Techcombank đã huy động được tổng cộng 922 triệu USD trong đợt IPO (chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng) hồi tháng 4. Quỹ đầu tư giàu có của Singapore là GIC Pte cũng thể hiện sự quan tâm đến lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam khi đã theo đuổi việc mua cổ phần của Vietcombank trong năm 2016.

Một phát ngôn viên của IFC và Tổng giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ đã từ chối bình luận với Bloomberg về thông tin này.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện đang sở hữu 64,5% vốn điều lệ VietinBank, trong khi MUFG là cổ đông lớn thứ hai với 19,7% vốn.

Tin mới lên