Thị trường

BMW đắp chiếu, đối thủ Audi, Mercedes thừa thắng xông lên

(VNF) – Sau cú "sảy chân" của Euro Auto - nhà nhập khẩu thương hiệu xe sang BMW đã khiến thị trường ô tô Việt Nam xảy ra nhiều biến động lớn. Trong khi số phận hàng trăm chiếc xe BMW vẫn đang đắp chiếu ngoài kho bãi tại cảng VICT (TP. HCM), những đối thủ cùng phân khúc hạng sang như Audi, Mercedes lại có thêm cơ hội được hưởng lợi.

BMW đắp chiếu, đối thủ Audi, Mercedes thừa thắng xông lên

"Cú ngã" của Euro Auto

Sai phạm của Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto) được cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện từ tháng 11 năm ngoái khiến cho lô xe BMW nhập khẩu từ Đức không thể thông quan.

Trước đó, cuối năm 2016, Bộ Tài chính sau khi thực hiện thanh tra hoạt động nhập khẩu ô tô thương hiệu BMW của Euro Auto đã phát hiện nhiều sai phạm như: làm giả tài liệu để nhập khẩu xe, tự ý tiêu thụ xe khi chưa cho thông quan và không cung cấp giấy tờ cần thiết, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Xe BMW sắp 'đổ bộ' vào Việt Nam: Vướng thủ tục hải quan

Ngay sau đó, Tổng Giám đốc doanh nghiệp này là ông Nguyễn Đăng Thảo cùng một số đối tượng liên quan cũng đã bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Hàng trăm chiếc xe BMW vẫn đang nằm đắp chiếu tại cảng VICT.

Điều này kéo theo lô hàng thuộc sở hữu của BMW AG gồm 470 xe ô tô nhãn hiệu BMW, 78 ô tô nhãn hiệu MINI và 56 chiếc BMW Motorrad đang bị tạm dừng thông quan tại cảng từ ngày 1/12/2016. Nguồn cung 3 thương hiệu xe hơi và mô tô trên cũng vì thế bị gián đoạn.

Đầu tháng 7/2017, đại diện Tập đoàn BMW toàn cầu đã tiết lộ, lô xe BMW nói trên trị giá khoảng 15 triệu Euro (hơn 400 tỷ đồng). Hiện, trong số 600 chiếc BMW chưa được thông quan thì có 133 chiếc đã được tháo dỡ khỏi container nằm đắp chiếu gần 1 năm nay.

Ngoài ra, theo thông tin từ VICT mới đây, Euro Auto chưa thanh toán tiền kho bãi cho cảng từ tháng 7 đến nay với số tiền ước tính hơn 2 tỷ đồng. Bảng giá phí lưu kho bãi cho thấy, trung bình mỗi tháng, Euro Auto phải đóng phí lưu kho bãi cho lô xe BMW là khoảng 600 triệu đồng.

Audi, Mescerdes hưởng lợi lớn

Trong khi Euro Auto vướng vòng lao lý và dường như không có xe để bán cũng như giao cho khách hàng đã đặt mua trước đó. Các đối thủ của BMW như Audi, Mercedes-Benz lđược hưởng lợi tại thời điểm này.

Trong số các thương hiệu xe châu Âu, Audi được đánh giá là có nhiều điểm chung nhất với "người đồng hương" đang vướng vòng lao lý. BMW và Audi liên tục cạnh tranh cho vị trí thứ 2 phân khúc xe hạng sang trong suốt thời gian qua. Bởi cả hai dòng xe này cùng phân khúc ra thị trường xe nhập khẩu nguyên chiếc và có giá bán không hơn không kém nhau.

Gần 400 xe Audi phục vụ APEC 2017 tiếp tục được Audi Việt Nam bán công khai tại các đại lý.

Qua số liệu nhập khẩu của Hải quan, Audi được cho là tăng trưởng khá tốt so với năm ngoái. Giới kinh doanh xe hạng sang cũng cho rằng, Audi đang làm rất tốt việc thay thế thị phần mà BMW để lại.

Đặc biệt, trong bối cảnh Euro Auto đang "án binh bất động", Audi lại khá thuận lợi với kế hoạch và ra mắt sản phẩm mới. Điển hình như mới đây, 400 xe Audi đã được cung cấp cho Hội nghị APEC 2017 nhằm phục vụ cho việc di chuyển của các nguyên thủ quốc gia, quan chức cấp cao trong suốt thời tham gia hội nghị.

Ngay sau khi sự kiện kết thúc, Audi đã bán công khai hơn một nửa số xe sang sử dụng tại APEC. Trong số đó, các mẫu SUV Q5 và Q7 đã bán hết, chỉ còn dòng sedan A4, A5, A6.

Được biết, giá bán của những mẫu xe APEC gần như tương đương với các xe bán mới cùng dòng, nhưng có trang bị đặc biệt hơn. Mức tính phí trước bạ của dòng xe này áp dụng giá bán như xe mới.

Sau Audi, thương hiệu "ngôi sao ba cánh" Mercedes-Benz cũng được cho là hưởng lợi lớn. Mercedes-Benz với lợi thế lắp ráp và nội địa hoá trong nước, cũng như mức độ quen thuộc của thương hiệu, lại định giá bán lẻ sản phẩm thấp hơn so với BMW.

Mercedes-Benz Việt Nam hưởng lợi từ cú ngã Euro Auto.

Trong phân khúc thị trường xe hơi hạng sang, doanh số bán của BMW hằng năm thấp hơn Mercedes-Benz Việt Nam. Dòng xe này hiện cũng đang chiếm phần lớn thị trường xe hạng sang.

Doanh số bán hàng 9 tháng đầu năm 2017 của Mercedes được biết tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Con số tăng trưởng này được nhận định phần lớn nhờ hưởng lợi từ cú ngã của Euro Auto.

>>> Xem thêm: Bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 11/2017: 'Ngược dòng' tăng giá

Thaco có cơ hội bất ngờ

Sự việc của Euro Auto cũng là dịp tạo cơ hội cho doanh nghiệp Thaco sở hữu BMW.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, Tập đoàn BMW Châu Á (BMW Group Asia), BMW và Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) đã ký Thư ngỏ ý chọn Thaco trở thành nhà đầu tư và nhập khẩu xe BMW và MINI tại thị trường Việt Nam.

Việc hợp tác giữa Thaco và BMW AG sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 1/1/2018, thay thế Euro Auto đang dính vòng lao lý liên quan gian lận thuế thời gian qua.

Thông qua BMW châu Á, Tập đoàn BMW cho biết sẽ kết thúc hợp tác 4 năm với công ty ô tô Sime Darby (Sime Darby Motors - Malaysia), nhà đầu tư hiện đang nắm Euro Auto - đơn vị có quyền nhập khẩu và phân phối các thương hiệu BMW và MINI tại Việt Nam kể từ ngày 31/12/2017 tới đây.

Theo nội dung ký kết, Thaco sẽ không chỉ là nhà nhập khẩu xe BMW nguyên chiếc để kinh doanh tại thị trường Việt Nam, mà còn tiến tới lắp ráp xe BMW ngay tại Việt Nam.

Tin mới lên