Tiêu điểm

Bộ Công an bác khả năng 'lộ thông tin khiến Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn'

Chiều 21/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức họp báo về tình hình, kết quả công tác Công an năm 2016; những nhiệm vụ trọng tâm công tác Công an năm 2017.

Bộ Công an bác khả năng 'lộ thông tin khiến Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn'

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi họp báo. Theo ghi nhận của VietnamFinance, rất hiếm khi Bộ trưởng Bộ Công an trực tiếp chủ trì các cuộc họp báo tương tự.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc truy bắt Trịnh Xuân Thanh, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết lực lượng Công an Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) và các nước có hợp tác với Việt Nam về truy bắt tội phạm.

Tuy nhiên, vẫn theo Thiếu tướng Phạm Văn Các, hiện chưa có kết quả cụ thể. Khi có kết quả chính thức về vụ việc, Bộ Công an sẽ công bố thông tin với báo chí. "Với quyết tâm của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an sẽ làm quyết liệt bằng tất cả các biện pháp để truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh", ông Các cho biết. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh không có việc lọt, lộ thông tin khiến Trịnh Xuân Thanh và một số cán bộ thuộc Bộ Công Thương bỏ trốn.

Trong những vụ việc vừa qua, lực lượng Công an đã nắm bắt tình hình và đề phòng trường hợp những đối tượng trốn ra nước ngoài, nhưng khi vụ án chưa khởi tố, lực lượng Công an không được triển khai các biện pháp kiểm soát đối tượng vì phải đảm bảo các quy định về quyền tự do dân chủ của công dân.

"Để hạn chế việc này và ngăn chặn các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật trốn ra nước ngoài, sắp tới Bộ Công an sẽ có báo cáo bổ sung, hoàn chỉnh công tác, thể chế liên quan công tác quản lý cán bộ có dấu hiệu vi phạm nhưng chưa bị khởi tố" - Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Như VietnamFinance đã đề cập, hồi đầu tháng 10/2016, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng đã nêu thông điệp tương tự.

Một trong những câu hỏi được đặt ra khi đó là "khi tiến hành khởi tố bị can đối với ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch PVC thì phát hiện ông này đã bỏ trốn, hiện chưa xác định được. Vậy liệu có hay không sự tiếp tay cho trường hợp này trước khi ông này có thông tin bị khởi tố?"

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói việc chạy trốn của Trịnh Xuân Thanh đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý, Bộ Công an đã khởi tố bị can và có lệnh truy nã quốc tế.

"Chúng ta khẳng định rằng, các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bao che, dung túng, che đậy tội phạm và bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn. Việc Trịnh Xuân Thanh chạy trốn ra nước ngoài là ngoài ý muốn của chúng ta", ông Dũng nói.

Trước đó, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (C52) - Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết lệnh truy nã quốc tế đối với bị can Trịnh Xuân Thanh đã được chuyển đến Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol).

Lãnh đạo C52 cho biết Interpol đã nhận được lệnh truy nã quốc tế bị can Trịnh Xuân Thanh từ phía cơ quan Công an Việt Nam. Dù chưa đăng tải trên trang web nhưng cơ quan này vẫn có hệ thống để thông báo thông tin về lệnh truy nã này đến toàn hệ thống.

Tin mới lên