Tiêu điểm

Bộ Công an: Thẻ căn cước công dân có thể giải quyết các thủ tục hành chính

(VNF) – "Khi hoàn thiện hệ thống dữ liệu về cư dân quốc gia, công dân đi làm việc, chỉ cần xuất trình thẻ căn cước là có thể giải quyết được tất cả thủ tục hành chính của các bộ, ban ngành", Thượng tướng Lê Quý Vương (Thứ trưởng Bộ Công an) cho biết.

Bộ Công an: Thẻ căn cước công dân có thể giải quyết các thủ tục hành chính

Thượng tướng Lê Quý Vương

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết Bộ đã hoàn thiện khung pháp lý cho việc xây dựng hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia ở Hà Nội và TP. HCM.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công an, thông qua công tác cấp căn cước công dân đã cấp gần 8 triệu số định danh cá nhân cho công dân tại 16 địa phương và trên 700.000 mã số định danh cá nhân cho trẻ em mới sinh tại 17 địa phương.

Ngoài ra, Bộ cũng đang triển khai thí điểm thu thập thông tin dân cư tại Phủ Lý (Hà Nam), Hòa Bình và triển khai phần mềm quản lý cư trú tại các đơn vị Công an cho Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế; triển khai thí điểm hệ thống quản lý dân cư tại Hải Phòng và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phục vụ việc tổ chức triển khai dự án trên phạm vi toàn quốc…

Thẻ căn cước công dân sẽ thay sổ hộ khẩu trong tất cả các thủ tục hành chính.

>>> Xem thêm: Toàn văn Nghị quyết 112: Bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

"Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thí điểm còn nhiều vướng mắc, do tình trạng dân di cư tự do, thiếu sự quản lý trên nhiều phương diện. Đặc biệt, phương pháp quản lý dân cư hiện nay còn lạc hậu, cơ bản là thủ công", ông Lê Quý Vương nói.

Thượng tướng Lê Quý Vương cũng khẳng định, mỗi người phải có một số định danh cá nhân từ khi sinh ra, đến tuổi quy định phải được cấp căn cước công dân. Song song với cấp mới căn cước công dân, sẽ tiến tới cấp đổi chứng minh nhân dân thành căn cước công dân để phù hợp với số định danh cá nhân.

Số định danh và căn cước công dân là cơ sở để hình thành cơ sở dữ liệu dân cư, không chỉ nhằm mục đích quản lý hộ khẩu, nhân khẩu mà dùng cho tất cả các thủ tục liên quan đến công dân như thuế, bảo hiểm xã hội, y tế, giáo dục, giao thông...

"Khi hoàn thiện được hệ thống dữ liệu về cư dân quốc gia, công dân đi làm việc, chỉ cần xuất trình thẻ căn cước là có thể giải quyết được tất cả thủ tục hành chính của các bộ, ban ngành.

Theo quyết định, chậm nhất đến năm 2020 phải hoàn thiện, đưa vào sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư", ông Vương cho biết.

>>> Xem thêm: Bỏ hộ khẩu, chứng minh nhân dân: Thay thế bằng giấy tờ nào?

Tin mới lên