Thị trường

Bộ Công Thương: Doanh nghiệp hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới

(VNF) - Bộ Công Thương khuyến cáo, kêu gọi các doanh nghiệp hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và phía đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng.

Bộ Công Thương: Doanh nghiệp hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới

Doanh nghiệp hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới

Theo Bộ Công Thương, dịch bệnh do virus Covid-19 diễn biến phức tạp đã có tác động nhiều mặt tới nền kinh tế nói chung cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa nói riêng, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, trái cây. Các lô hàng nông, lâm, thủy sản và trái cây Việt Nam mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu, nhưng tiến độ sẽ chậm hơn nhiều so với thời gian trước vì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Chính vì vậy, Bộ Công Thương liên tục khuyến cáo, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan theo dõi sát tình hình tại khu vực cửa khẩu biên giới, hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và phía đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng.

Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần liên hệ với đối tác phía Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cũng đã và đang chỉ đạo các phòng quản lý xuất nhập khẩu khu vực tại các địa phương ưu tiên cấp giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi cho các lô hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức xuất khẩu chính ngạch.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã có công văn gửi các hiệp hội ngành hàng nông, lâm, thủy sản, sở công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các hiệp hội ngành hàng, DN xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc nhằm phối hợp triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 224/CĐ-TTg về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Bộ Công Thương đã và sẽ tiếp tục các nỗ lực để tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới, trong đó có việc chỉ đạo toàn bộ hệ thống thương vụ, chi nhánh thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tham gia tìm kiếm và giới thiệu khách hàng mới, góp phần thúc đẩy chuyển hướng tiêu thụ nông, thủy sản và trái cây trong giai đoạn hiện nay.

>>> Xem thêm: Phòng dịch Covid-19: Hơn 5.000 lao động Trung Quốc được cách ly, theo dõi tại Việt Nam

Tin mới lên