Thị trường

Bộ Giao thông vận tải từ chối đề xuất dừng thí điểm Uber, Grab

(VNF) – Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Hiệp hội Taxi Hà Nội và TP. HCM về một số vấn đề liên quan đến hoạt động thí điểm hợp đồng điện tử theo Quyết định số 24/QĐ-BGTVT. Theo đó, Bộ từ chối đề xuất "cho dừng khẩn cấp kế hoạch thí điểm trong tháng 9/2017".

Bộ Giao thông vận tải từ chối đề xuất dừng thí điểm Uber, Grab

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục bác đề xuất dừng thí điểm Uber, Grab

Theo Bộ Giao thông vận tải, việc thí điểm thay hợp đồng giấy bằng hợp đồng điện tử là phù hợp với quy định về các giao kết thông qua hợp đồng, đưa kết nối dịch vụ vận tải dựa trên nền tảng công nghệ thông tin vào nề nếp, đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân.

"Việc xây dựng, ban hành và triển khai Quyết định 24 kèm theo kế hoạch thí điểm hoàn toàn phù hợp quy định và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", Bộ Giao thông vận tải tái khẳng định.

Đối với kiến nghị dừng ngay việc gia tăng các phương tiện tham gia thí điểm, hiện đã tăng đến 50.000 xe chỉ trong 18 tháng, Bộ Giao thông vận tải cho hay, bản chất của việc thí điểm này là thay hợp đồng bằng giấy bằng ứng dụng hợp đồng điện tử cho xe kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng loại dưới 9 chỗ, không phải là loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi.

Việc cấp và quản lý các loại hình xe này được địa phương thực hiện. Đồng thời, công tác quy hoạch các phương tiện cũng thuộc về địa phương. Bộ Giao thông đã từng gửi văn bản lên Thủ tướng về việc xem xét cho phép các địa phương tham gia thí điểm hợp đồng điện tử, tạm thời dừng cấp phù hiệu mới khi có lượng xe hợp đồng tăng cao.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông cũng thừa nhận có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động và quản lý các loại hình xe công nghệ.

Do đó, Bộ Giao thông vận tải ghi nhận đề xuất và sẽ phối hợp với các Bộ, ngành để nghiên cứu, đưa nội dung quy định quản lý tại văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho phù hợp với thực tế.

Trước đó, Hiệp hội taxi Hà Nội vừa kiến nghị các cơ quan chức năng cho dừng khẩn cấp kế hoạch thí điểm các loại xe hợp đồng điện tử kiểu Grab hay Uber. Lý do Hiệp hội này đưa ra là số lượng hơn 50.000 xe Uber, Grab đã phá vỡ quy hoạch, gây ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, Hiệp hội này cũng kiến nghị việc quản lý đối với xe kinh doanh vận tải hành khách đến 9 chỗ ngồi ứng dụng công nghệ thông tin như taxi về số lượng, chất lượng, phạm vi hoạt động và đưa vào trong quy hoạch vận tải hành khách bằng taxi tại Hà Nội đến năm 2030.

Tin mới lên