Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói gì về Đề án 'Văn phòng khởi nghiệp Việt Nam'?
Duy Phan -
12/12/2017 08:28 (GMT+7)
(VNF) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có phản hồi chính thức về đề xuất của CEKS về việc triển khai Đề án "Văn phòng khởi nghiệp Việt Nam" với mục đích tạo ra nhiều văn phòng, không gian sử dụng cho doanh nghiệp khởi nghiệp thuê với chi phí thấp dựa trên mặt bằng đang không sử dụng hết công năng của các cơ quan Nhà nước, học viện, viên nghiên cứu, trường đại học…
Ảnh minh họa.
Theo cơ quan này, về mặt chủ trương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoan nghênh sáng kiến của Công ty cổ phần CEKS – Tư vấn Đầu tư và Xây dựng thương mại (CEKS) và xem xét đây là một ý tưởng hay, có thể hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đồng thời tránh lãng phí nguồn lực và tài nguyên quốc gia.
Nếu thực hiện được đúng như mục đích và sứ mệnh mà Công ty đã nêu thì có thể nghiên cứu, nhân rộng triển khai mô hình này ở các địa phương khác.
Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ý tưởng này cũng phù hợp với chủ trương, tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Chính phủ thông qua Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp đến 2020; Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 và nhiều văn bản khác…
Bộ cũng nhấn mạnh thêm, vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nội dung trọng tâm tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (Luật số 04/2017/QH14 ngày 12/6/2017). Cụ thể, Khoản 2 Điều 12 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa quy định: "Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND cấp tỉnh thành lập hoặc tham mưu thành lập theo hình thức đối tác công tư cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung. Doanh nghiệp và tổ chức đầu tư, kinh doanh khác được thành lập cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung".
Để có cơ sở thông tin và pháp lý đầy đủ, chính xác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Công ty chủ động phối hợp và làm việc trực tiếp với các đơn vị nói trên và cơ quan Bộ, ngành chủ quản của các đơn vị này đánh giá cụ thể hiện trạng và mục đích sử dụng của diện tích không gian được cho là chưa sử dụng hết công năng, từ đó đề xuất phương án phối hợp xây dựng và triển khai thực hiện Đề án Văn phòng khởi nghiệp Việt Nam theo hình thức đối tác công tư, gửi xin ý kiến UBND TP. Hà Nội và các cơ quan quản lý liên quan trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Theo nhận định của CEKS, nhiều mặt bằng của các cơ quan Nhà nước, học viện, các viện nghiên cứu, trường đại học, các tòa nhà đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước...; nhiều cơ quan, trụ sở cũ của các Bộ, ban, ngành đang bỏ hoang đều sử dụng chưa hiệu quả hoặc sai mục đích.
Cụ thể, thống kê sơ bộ của CEKS cho thấy hiện có khoảng 24.055 m2 diện tích không gian được coi là bỏ hoang, sử dụng chưa hiệu quả hoặc sai mục đích của 12 cơ quan, tổ chức thuộc 3 quận nội thành của Hà Nội.
CEKS cho rằng những mặt bằng này có thể sử dụng làm mặt bằng cho doanh nghiệp, start-up với chi phí rẻ.
(VNF) - Từ thị trường vốn, chuỗi cung ứng bán dẫn đến hoạt động vận hành doanh nghiệp, AI đang tạo ra những thay đổi sâu rộng đối với nền kinh tế toàn cầu. Theo các chuyên gia, cuộc cạnh tranh mới sẽ không nằm ở việc ai sở hữu AI, mà ở khả năng biến AI thành lợi thế kinh doanh thực sự.
(VNF) - SCG - một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất ASEAN, kỳ vọng sẽ cùng FPT mở rộng chuyển đổi AI trong hệ sinh thái trải rộng đa lĩnh vực, từ hóa chất, xi măng, vật liệu xây dựng đến logistics.
(VNF) - iPhone Trump là một phiên bản đặc biệt được chế tác từ iPhone 17 Pro Max, nhưng nó không chỉ là sản phẩm công nghệ mà trở thành món trang sức xa xỉ.
(VNF) - Theo Bloomberg, SpaceX hiện đang hướng tới mức định giá tối thiểu khoảng 1,8 nghìn tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sắp tới.
(VNF) - Dù AI ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành tài chính và phần lớn chuyên gia tự tin sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên, càng sử dụng AI càng khiến các chuyên gia tài chính lo lắng nhiều hơn về nguy cơ mất việc.
(VNF) - Nvidia đang đầu tư 6,2 tỷ USD vào một công nghệ mới nổi có thể thay đổi ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo. Trong khi đó, Foxconn cho biết, sẽ bắt đầu xuất xưởng các hệ thống quang học thế hệ mới phục vụ AI từ cuối năm nay, với một phần sản xuất được thực hiện tại Việt Nam.
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang đặt cược lớn vào Đài Loan (Trung Quốc) trong cuộc đua AI toàn cầu khi nâng mức chi tiêu hằng năm tại đây lên tới 150 tỷ USD.
(VNF) - Cuộc lật đổ ngoạn mục trong ngành AI và tham vọng trở thành “gã khổng lồ” tiếp theo của Thung lũng Silicon, Anthropic nổi lên như đối thủ đáng gờm nhất của OpenAI.
(VNF) - iPhone 18 Pro Max và Google cùng Pixel 11 Pro XL - hai cái tên đình đám nhất thế giới di động chuẩn bị bước vào cuộc cạnh tranh trực diện năm 2026.
(VNF) - Cột mốc lịch sử đưa gã khổng lồ chip nhớ Micron bước ra khỏi cái bóng Nvidia, thiết lập một định nghĩa hoàn toàn mới cho nhóm siêu cổ phiếu công nghệ.
(VNF) - Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đang bước sang giai đoạn phát triển mới, từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang kiến tạo hạ tầng vận hành số cho nền kinh tế.
(VNF) - Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào loạt dự án công nghệ cao, trung tâm dữ liệu, bán dẫn và đổi mới sáng tạo với quy mô lớn, trong đó có dự án Trung tâm dữ liệu quy mô cấp vùng tại xã Thăng Bình với định hướng xây dựng trung tâm dữ liệu khu vực châu Á.
(VNF) - Các chuyên gia cho rằng AI không nên được nhìn như một cuộc đua công nghệ thuần túy. Câu hỏi cần đặt ra trước tiên là AI được dùng để giải quyết vấn đề gì, phục vụ ai và tạo ra giá trị xã hội cụ thể ra sao.
(VNF) - Cơn sốt AI đang tạo ra những “gã khổng lồ” mới trên thị trường công nghệ toàn cầu và cái tên mới nhất gây chấn động giới tài chính là SK Hynix.
(VNF) - Hàng loạt tài khoản Instagram của các shop online và local brand tại Việt Nam bất ngờ bị checkpoint (khóa tạm thời) chỉ sau khi nhận tin nhắn từ người lạ đang khiến cộng đồng kinh doanh online hoang mang.
(VNF) - Trong khi các đối thủ chi hàng trăm tỷ USD để xây dựng tương lai AI chưa rõ hình dạng, Apple lại chọn chiến lược thực dụng và ung dung hưởng lợi.
(VNF) - Không còn là 1 chatbot 'đãng trí' sau mỗi lần đóng cửa sổ, ChatGPT vừa được OpenAI cung cấp tính năng lưu trữ tài liệu vĩnh viễn. Người dùng miễn phí cũng được cấp dung lượng lưu trữ riêng.
(VNF) - Các nhà nghiên cứu Ả Rập Xê Út đã phát minh ra NESCOD, hệ thống làm mát không cần tới điện năng mà chạy bằng muối và ánh nắng, mở ra tương lai đầy hứa hẹn về các công nghệ làm mát thân thiện với môi trường.
(VNF) - Từ thị trường vốn, chuỗi cung ứng bán dẫn đến hoạt động vận hành doanh nghiệp, AI đang tạo ra những thay đổi sâu rộng đối với nền kinh tế toàn cầu. Theo các chuyên gia, cuộc cạnh tranh mới sẽ không nằm ở việc ai sở hữu AI, mà ở khả năng biến AI thành lợi thế kinh doanh thực sự.
(VNF) - Theo UBND TP.Huế, phương án thiết kế cầu qua Cồn Hến cần hướng đến tính độc bản, đặc sắc, có tầm vóc; trở thành điểm nhấn kiến trúc mới trên sông Hương, góp phần làm giàu thêm không gian văn hóa, cảnh quan của đô thị Huế.