'AI là thành tố quan trọng đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới'

Kỳ Thư - 14/03/2025 15:26 (GMT+7)

(VNF) - Ông Sarim Aziz, Giám đốc Chính sách công tại Meta nói: "AI là thành tố quan trọng đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình. Để phát triển được AI cần sự bao trùm, thu hút sự quan tâm của mọi người dù đó là người giàu hay người nghèo, đa dạng về giới, về văn hóa...

Ngày 14/3, TChia sẻ tại sự kiện khởi động Chương trình thách thức đổi mới sáng tạo 2025 (ViGen), ông Sarim Aziz, Giám đốc Chính sách công tại Meta nói: "AI là thành tố quan trọng đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình. Để phát triển được AI cần sự bao trùm, thu hút sự quan tâm của mọi người dù đó là người giàu hay người nghèo, đa dạng về giới, về văn hóa".

Nhìn nhận AI đang chuyển đổi thế giới, ông Võ Xuân Hoài, Phó giám đốc NIC, phân tích các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp đang sử dụng AI ngày càng phổ biến. Nhiều nội dung số, video được doanh nghiệp đưa lên các nền tảng mạng xã hội được tạo ra từ AI. AI cũng hiện diện rõ rệt trong khu vực công.

"Việc phát triển các tập dữ liệu Việt Nam quy mô lớn, chất lượng cao và mã nguồn mở để đào tạo, đánh giá AI đã trở thành ưu tiên cấp bách. Có bộ dữ liệu tiếng Việt không chỉ phục vụ doanh nghiệp mà còn phục vụ các cơ quan Chính phủ để có thể tận dụng thế mạnh của AI trong công việc.

Dự án ViGen phù hợp với Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị nhằm thúc đẩy đột phá trong khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; đòi hỏi nỗ lực chung từ các nhà hoạch định chính sách, nhóm nghiên cứu, nhà nghiên cứu, nhà phát triển, chuyên gia và người dùng", ông Hoài nói.

Chương trình năm nay tập trung vào dự án ViGen với nỗ lực tạo ra bộ dữ liệu tiếng Việt mã nguồn mở chất lượng cao để đào tạo, đánh giá và từ đó nâng cao hiệu quả của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLMs), giúp các mô hình AI hiểu rõ hơn văn hóa, bối cảnh và cách diễn đạt trong tiếng Việt.

Nhằm hỗ trợ dự án, Tập đoàn Meta sẽ đóng góp các bộ dữ liệu mã nguồn mở từ chương trình AI và dữ liệu vì lợi ích cộng đồng của mình, bao gồm những thông tin chi tiết về di chuyển và kết nối xã hội, cũng như dữ liệu đào tạo từ các bản đồ dân số có sự hỗ trợ của AI.

 Thủ tướng công bố: Chọn 1/10 là Ngày hội đổi mới sáng tạo Việt Nam

Thủ tướng công bố: Chọn 1/10 là Ngày hội đổi mới sáng tạo Việt Nam

Tiêu điểm
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố chọn 1/10 hàng năm là Ngày hội Đổi mới sáng tạo Quốc gia với thông điệp: Đổi mới để bứt phá vượt qua chính mình, sáng tạo để vươn xa, bay cao trong bầu trời kỷ nguyên số và phát triển xanh của nhân loại.
Cùng chuyên mục
FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với thương xã hàng đầu Indonesia

FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với thương xã hàng đầu Indonesia

11/03/25 14:23 (GMT+7)

(VNF) - FPT vừa ký kết hợp đồng khung trị giá 67 triệu USD với KMP Aryadhana, thương xã hàng đầu Indonesia trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình cơ chế quản lý tiền ảo trước 13/3

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình cơ chế quản lý tiền ảo trước 13/3

10/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước ngày 13/3, Bộ Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan, sớm hoàn thiện hồ sơ Nghị quyết thí điểm để quản lý các hoạt động liên quan đến tiền ảo

'Để DN tư nhân lập sàn tiền kỹ thuật số Made in Việt Nam'

'Để DN tư nhân lập sàn tiền kỹ thuật số Made in Việt Nam'

08/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo LS Lê Minh Phiếu, thay vì Nhà nước đứng ra lập sàn, cần tạo môi trường pháp lý thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân triển khai sàn giao dịch “made in Vietnam”, qua đó hình thành hệ sinh thái giao dịch tiền kỹ thuật số trong nước.

Lãi nghìn tỷ, vì sao ACV chưa lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ?

Lãi nghìn tỷ, vì sao ACV chưa lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ?

07/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) -Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị thành lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ sau khi thanh tra về tài chính, kế toán và thuế tại ACV.

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

05/03/25 16:07 (GMT+7)

(VNF) - Theo công bố mới nhất từ nền tảng đo lường tốc độ Internet i-Speed (Trung tâm Internet Việt nam - VNNIC), VNPT là nhà mạng có tốc độ internet nhanh nhất Việt Nam trong liên tục các tháng 12/2024 và tháng 1/2025, với tốc độ trung bình cao hơn các nhà mạng khác gần 1,5 lần.

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

05/03/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - G-Group sẽ đồng hành cùng Bảo Minh trên hành trình chuyển đổi số toàn diện.

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

02/03/25 12:09 (GMT+7)

(VNF) - Theo Công an TP. Hà Nội, các vụ việc, vấn đề phát sinh, tranh chấp liên quan đến các hoạt động giao dịch đồng tiền ảo Pi Network rất rủi ro.

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

28/02/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong vụ trộm tiền mã hóa lớn nhất từng được ghi nhận, một số lượng lớn ETH trị giá 1,5 tý USD đã bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch ByBit chỉ qua một giao dịch duy nhất vào ngày 21/2.

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

27/02/25 21:08 (GMT+7)

(VNF) - Bản đồ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được kỳ vọng là công cụ quan trọng giúp định vị doanh nghiệp trên thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng cơ hội hợp tác trong nước và quốc tế.

MobiFone chính thức về Bộ Công an

MobiFone chính thức về Bộ Công an

27/02/25 17:01 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 27/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký văn bản về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công an.

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

25/02/25 16:23 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm dữ liệu quốc gia thực hiện việc tích hợp, đồng bộ, lưu trữ, khai thác... dữ liệu của các cơ quan Nhà nước, nhằm hình thành kho dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quốc gia.

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

25/02/25 13:03 (GMT+7)

(VNF) - Việc Telio chính thức đóng cửa gần đây, kết hợp với những khoản lỗ ngày càng gia tăng của Tiki và trục trặc trong kế hoạch IPO, đang làm dấy lên những nghi ngờ về chiến lược thương mại điện tử của VNG.

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

24/02/25 17:20 (GMT+7)

(VNF) - Hội nghị quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn (AISC) 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/3 - 16/3/2025 tại Hà Nội và Đà Nẵng, quy tụ các nhà tiên phong trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu.

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

24/02/25 16:18 (GMT+7)

(VNF) - VNDirect yêu cầu tổ chức phát hành trái phiếu là Bkav Pro nộp đủ số tiền 1,5 tỷ đồng trong 15 ngày.

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

20/02/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề xuất cho TP. HCM và Đà Nẵng quy định chi tiết về tiêu chí, điều kiện lựa chọn và trình tự, thủ tục đăng ký, thẩm định, cấp phép thực hiện thử nghiệm có kiểm soát (sanbox).

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

19/02/25 13:28 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội vừa thông qua chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sản xuất chíp bán dẫn tới 10.000 tỷ đồng.

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

19/02/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết sẽ sớm triển khai Khu công nghệ thông tin tập trung Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội quy mô hơn 32ha tại quận Long Biên.

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

18/02/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù đã khai trương nhưng Khu Công viên phần mềm số 2 vẫn chưa thể bàn giao cho đơn vị quản lý để vận hành khai thác.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

17/02/25 15:09 (GMT+7)

(VNF)- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay hiện nay chi cho nghiên cứu phát triển của Việt Nam đang là 0,5% GDP, mới được 1/4 so với mục tiêu 2%.

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

15/02/25 15:04 (GMT+7)

(VNF) - Đánh giá game là ngành đóng góp rất tốt vào sự phát triển của đất nước, Cục trưởng Lê Quang Tự Do cho rằng ngành game có nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói về những điều tiêu cực.

Giao dịch số tại Đông Nam Á dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2025

Giao dịch số tại Đông Nam Á dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2025

14/02/25 10:41 (GMT+7)

(VNF) - Những năm gần đây, Đông Nam Á chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế nhờ vào sự kết hợp của nhiều yếu tố, nổi bật trong số đó chính là sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế số và quá trình số hoá tăng tốc vượt bậc trong đại dịch.

‘Không làm công nghệ, Việt Nam không thể vượt bẫy thu nhập trung bình'

‘Không làm công nghệ, Việt Nam không thể vượt bẫy thu nhập trung bình'

11/02/25 17:46 (GMT+7)

(VNF) - Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị "Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế" diễn ra chiều 11/2.

'Nhà khoa học được kinh doanh sản phẩm do mình nghiên cứu ra'

'Nhà khoa học được kinh doanh sản phẩm do mình nghiên cứu ra'

11/02/25 15:16 (GMT+7)

(VNF) - Ví dụ này được Thủ tướng đưa ra để gợi mở việc giải phóng tư duy, huy động mọi nguồn lực phát triển khoa học công nghệ.

Tin khác
Trường Đinh Thiện Lý nắm quyền tham dự Giải Vô địch Thế giới VEX Robotics 2025

Trường Đinh Thiện Lý nắm quyền tham dự Giải Vô địch Thế giới VEX Robotics 2025

(VNF) - Trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý (Đinh Thiện Lý) đã xuất sắc giành tấm vé mơ ước để tham dự Giải Vô địch Thế giới - VEX Robotics World Championship 2025 tại Dallas, Texas, Hoa Kỳ.

FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với thương xã hàng đầu Indonesia

FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với thương xã hàng đầu Indonesia

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình cơ chế quản lý tiền ảo trước 13/3

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình cơ chế quản lý tiền ảo trước 13/3

'Để DN tư nhân lập sàn tiền kỹ thuật số Made in Việt Nam'

'Để DN tư nhân lập sàn tiền kỹ thuật số Made in Việt Nam'

Lãi nghìn tỷ, vì sao ACV chưa lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ?

Lãi nghìn tỷ, vì sao ACV chưa lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ?

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

MobiFone chính thức về Bộ Công an

MobiFone chính thức về Bộ Công an

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

Giao dịch số tại Đông Nam Á dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2025

Giao dịch số tại Đông Nam Á dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2025

‘Không làm công nghệ, Việt Nam không thể vượt bẫy thu nhập trung bình'

‘Không làm công nghệ, Việt Nam không thể vượt bẫy thu nhập trung bình'

'Nhà khoa học được kinh doanh sản phẩm do mình nghiên cứu ra'

'Nhà khoa học được kinh doanh sản phẩm do mình nghiên cứu ra'