'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'
Ngọc Lưu -
15/02/2025 15:04 (GMT+7)
(VNF) - Đánh giá game là ngành đóng góp rất tốt vào sự phát triển của đất nước, Cục trưởng Lê Quang Tự Do cho rằng ngành game có nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói về những điều tiêu cực.
Nhận định này được ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết tại lễ công bố các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Game Việt Nam (Vietnam GameVerse 2025).
Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử.
Theo ông Lê Quang Tự Do, mục tiêu lớn nhất của Ngày hội Game Việt Nam là tạo kết nối giữa nhà nước, doanh nghiệp với game thủ để có thể hiểu nhau hơn, cùng chia sẻ và tạo thành công cho cả cộng đồng.
Bên cạnh đó, sự kiện có mục đích truyền cảm hứng cho các bạn trẻ có đam mê để theo đuổi lĩnh vực game.
“Có những em mới chỉ 9-10 tuổi nhưng kiếm được cả triệu USD trên Roblox. Có những doanh nghiệp game là công ty đứng thứ 5 trên thế giới về doanh thu, có thể gọi là kỳ lân, nhưng không ai biết đến họ... Những câu chuyện đó sẽ được đem vào GameVerse để truyền cảm hứng cho các em sinh viên và những startup theo đuổi giấc mơ lớn, từ giấc mơ đó sẽ tạo ra nhiều kỳ lân mới cho Việt Nam”, ông Tự Do nói.
Mục đích quan trọng nữa mà ban tổ chức hướng tới khi tổ chức GameVerse là muốn thay đổi định kiến xã hội về ngành game.
Ông Lê Quang Tự Do cho rằng ngành game có nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói về những điều tiêu cực. Trong khi đó, game là ngành đóng góp rất tốt vào sự phát triển của đất nước, là ngành thu hút đầu tư nước ngoài, kiếm ngoại tệ về cho Việt Nam.
Đánh giá ngành game cũng là ngành khởi nghiệp rất dễ, ông Do cho rằng: “Chưa có ngành nào chỉ cần ngồi tại nhà, có kiến thức về lập trình, viết game là có thể kiếm được tiền từ thế giới dễ dàng như ngành game".
Từ thực tiễn phát triển của các "cường quốc" game thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, ông Do nhận thấy có một công thức chung là phải phát triển công nghiệp sản xuất game, phong trào thể thao điện tử, đi cùng với đó là sự kiện phát hành lớn có sự quy tụ của nhiều doanh nghiệp và hậu thuẫn mạnh mẽ từ chính phủ.
Sau hai năm tổ chức, Vietnam GameVerse 2025 có nhiều hoạt động tiếp nối và mở rộng so với mùa trước. Sự kiện bắt đầu khởi động từ tháng 2 và kết thúc bằng Ngày hội Game Việt Nam tại TP. HCM vào hai ngày 24 - 25/5.
Với chủ đề Connecting verses, tại ngày hội Game Việt Nam 2025, người dân sẽ có không gian trải nghiệm toàn diện, có thể trực tiếp khám phá những sản phẩm, dịch vụ, công nghệ hấp dẫn, giao lưu cùng các chuyên gia và đơn vị hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực game.
Chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Vietnam GameVerse năm có các nhóm hoạt động chính gồm: giải thưởng Game Việt Nam vinh danh sản phẩm, dịch vụ, cộng đồng và cá nhân liên quan đến lĩnh vực game và có thành tích nổi bật trong ngành (giải thưởng diễn ra từ tháng 3-5/2025); diễn đàn Game Việt Nam 2025; hoạt động hợp tác, đầu tư; hoạt động giải trí
Trong đó, giải thưởng Game Việt Nam năm nay có sự tinh chỉnh và bổ sung một số giải thưởng mới như: nhân vật game được yêu thích nhất, Game Việt được yêu thích nhất.
(VNF) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng cho biết các nhiệm vụ khoa học sẽ phải tạo doanh thu gấp 5 – 10 lần vốn đầu tư sau 3–5 năm, trong đó tối thiểu 30% lợi nhuận thương mại hóa thuộc về nhóm nghiên cứu trực tiếp.
(VNF) - Quỹ ETF Bitcoin của BlackRock đang trải qua tháng tồi tệ nhất kể từ khi ra mắt, trong bối cảnh giá Bitcoin ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong hơn ba năm.
(VNF) - Lãnh đạo Samsung cho biết đang xây dựng chiến lược mở rộng sản xuất tại Việt Nam, trong đó có tỉnh Bắc Ninh, nhất là phát triển các dự án sản xuất màn hình OLED.
(VNF) - Cuộc cách mạng công nghiệp đang chuyển sang giai đoạn mới: không chỉ là robot và tự động hóa, mà đã trở thành nhà máy tự chủ (Autonomous Factory) – nơi các dây chuyền sản xuất có thể tự giám sát, tự tối ưu và phản ứng linh hoạt theo biến động thị trường. Trên bình diện toàn cầu, nhiều công ty lớn đã bắt tay xây dựng tầm nhìn này, mở ra kỷ nguyên mới cho sản xuất thông minh.
(VNF) - Với 19% thị phần, Xiaomi đã vượt Apple để vươn lên vị trí thứ hai tại thị trường smartphone Việt Nam, phản ánh sức bật mạnh mẽ của phân khúc giá rẻ và tầm trung.
(VNF) - Trong bối cảnh các đối thủ thương mại điện tử chạy đua công cụ AI để hút khách, eBay tin rằng chính “tuổi đời” lâu năm lại trở thành lợi thế của họ.
(VNF) - Sự cố Cloudflare không phải cá biệt mà là hồi chuông cảnh tỉnh về sự thống trị của vài nhà cung cấp lớn. Khi một "người khổng lồ" hắt hơi, cả thế giới cảm cúm.
(VNF) - Từ lời tri ân trong bản cáo bạch IPO đến mối duyên đầu tư muộn, Warren Buffett giờ đây trở thành nhà đầu tư lớn của Alphabet ở giai đoạn cuối sự nghiệp.
(VNF) - Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng với cuộc tái cấu trúc quy mô lớn hệ thống hành chính địa giới, mở ra một không gian phát triển đô thị - nông thôn hoàn toàn mới. Trong bối cảnh đó, việc ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) được xem là yếu tố then chốt để xây dựng các đô thị thông minh và bền vững.
(VNF) - iPhone 17 Pro Max vẫn là một chiếc smartphone đáng kinh ngạc, nhưng Samsung đang chuẩn bị cho một cuộc phản công toàn diện với Galaxy S26 Ultra.
(VNF) - Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, trên thị trường tài sản số tại Việt Nam, chiêu thức lừa đảo phổ biến nhất là “rug pull” – nhà phát hành tự tạo token, bơm giá, thu hút nhà đầu tư rồi bất ngờ rút vốn, khiến giá trị tài sản sụp đổ và nhà đầu tư mất trắng.
(VNF) - Theo dữ liệu từ AppMagic, Việt Nam đang dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương với mức tăng 65% doanh thu từ mảng game và ứng dụng, ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực.
(VNF) - CT UAV hợp tác cùng SGS từ Thụy Sĩ, tập đoàn về thử nghiệm, giám định và chứng nhận triển khai tiêu chuẩn quản lý chất lượng AS9100D và ISO 9001 cho hội sở và 5 nhà máy của CT UAV.
(VNF) - Thay vì phải đến phường/xã, hiện người dân đã có thể nộp sổ đỏ trên ứng dụng VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai, chỉ bằng vài thao tác trên điện thoại.
(VNF) - Big Tech đầu tư hàng tỷ USD để kiểm soát kết nối toàn cầu, trong khi các chính phủ coi cáp biển là tài sản chiến lược, không khác gì căn cứ quân sự.
(VNF) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng cho biết các nhiệm vụ khoa học sẽ phải tạo doanh thu gấp 5 – 10 lần vốn đầu tư sau 3–5 năm, trong đó tối thiểu 30% lợi nhuận thương mại hóa thuộc về nhóm nghiên cứu trực tiếp.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.