Tài chính

Bộ Tài chính bác đề xuất miễn thuế nhập xe buýt 2 tầng

Đề xuất miễn thuế nhập khẩu đối với xe buýt 2 tầng phục vụ khách du lịch của một số doanh nghiệp vừa bị Bộ Tài chính bác bỏ.

Bộ Tài chính bác đề xuất miễn thuế nhập xe buýt 2 tầng

Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Chính phủ về việc 2 doanh nghiệp xin được ưu đãi miễn thuế nhập khẩu đối với loại hình xe buýt công cộng, 2 tầng phục vụ khách du lịch. 

Bộ dẫn chiếu lại các quy định về thuế suất thuế nhập khẩu mà Việt Nam tham gia như thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi tối huệ quốc (MFN) hiện là 70% theo Nghị định số 122/2016 của Chính phủ. Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt trong ASEAN (ATIGA) là 30% áp dụng đến hết tháng 12/2017 và 0% từ ngày 1/1/2018 trở đi. 

Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ASEAN và Trung Quốc, trong đó có Việt Nam là 70% đến hết tháng 12/2017 và 50% từ 1/1/2018 trở đi là 50%... Cơ quan này nhấn mạnh, các văn bản này không có quy định nào cho thấy Việt Nam giảm hoặc bãi bỏ thuế nhập khẩu cho từng loại xe.

Đồng thời, Bộ Tài chính cho rằng, tháng 5/2015, Thủ tướng có Quyết định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển vận tải, hành khách công cộng bằng xe buýt, trong đó quy định chỉ miễn thuế nhập khẩu phụ tùng, linh kiện thuộc loại trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, lắp ráp phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt hoặc miễn lệ phí trước bạ đối với phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng năng lượng sạch.

Với những lý do trên, Bộ Tài chính khẳng định, Chính phủ không khuyến khích nhập khẩu xe buýt để vận tải hành khách. Bộ đề nghị các doanh nghiệp tham gia thí điểm thực hiện đúng theo các quy định hiện hành.

Trước đó, từ tháng 6/2017, tại Hà Nội, Đà Nẵng một số doanh nghiệp trong nước đã thí điểm sử dụng xe buýt 2 tầng, tầng 2 không có mái che để phục vụ khách du lịch tham quan.

Tin mới lên