Thị trường

Bộ trưởng Bộ Công Thương: ‘Binh pháp Tôn Tử có câu biết người biết ta…’

(VNF) – "Binh pháp Tôn Tử có câu ‘biết người biết ta trăm trận trăm thắng’, quản lý thị trường cũng phải ‘biết ta’ để tự khắc phục những hạn chế; phải chịu trách nhiệm nếu để hàng giả, hàng lậu diễn ra mà không khắc phục được", Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Bộ Công Thương: ‘Binh pháp Tôn Tử có câu biết người biết ta…’

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh giao nhiệm vụ cho lực lượng Quản lý thị trường phải tạo phong trào chống buôn lậu, hàng giả hàng nhái trong năm 2017 một cách mạnh mẽ

Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2017 tại Hà Nội. 

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2016, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý 104.807 vụ vi phạm, tăng 1.061 vụ so với năm 2015. Tổng số thu nộp ngân sách 548,9 tỷ đồng, tăng 89,1 tỷ đồng, tăng 19,4% so với năm 2015.

Một số lĩnh vực, mặt hàng đã được tích cực kiểm tra, kiểm soát như phân bón đã xử lý 2.216 vụ, tăng hơn 150%; phạt hành chính 22,67 tỷ đồng, tăng hơn 200% so với năm 2015; chuyển cơ quan điều tra 12 vụ.

Mặt hàng thuốc lá xử lý 8.415, tăng 16%; phạt hành chính 30,35 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2015; tịch thu trên 1,4 triệu bao thuốc lá nhập lậu các loại, thu giữ 12 ô tô, 824 xe máy và 13 phương tiện các loại, chuyển cơ quan điều tra 73 vụ. 

Bộ trưởng Bộ Công Thương: ‘Binh pháp Tôn Tử có câu biết người biết ta…’ ảnh 1

Lực lượng Quản lý thị trường đã có một năm hoạt động tích cực đối với việc chống buôn lậu, hàng giả hàng nhái

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao và ghi nhận những kết quả mà lực lượng Quản lý thị trường đã đạt được trong thời gian qua. "Chúng ta trân trọng và đánh giá cao tất cả những sự đóng góp, sự hy sinh và những nỗ lực của cả hệ thống, của các đồng chí lực lượng quản lý thị trường ở địa phương cũng như sự phối hợp giữa các bộ ban ngành", Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận, dù không dễ nghe nhưng vẫn phải nói đến những tồn tại bất cập cả những khiếm khuyết của ngành, bởi đây là lực lượng phải tiếp xúc hàng ngày, trực diện trên tất cả khía cạnh của đời sống xã hội, của nhân dân, thực hiện các nhiệm vụ kiểm soát, chấp hành các chính sách trong hàng loạt lĩnh vực không chỉ trong quản lý thị tường, mà còn sản xuất, kinh tế ngành và các lĩnh vực liên quan khác.

"Rõ ràng lực lượng đó phải chịu sự soi xét, kiểm tra, đánh giá của hơn 90 triệu dân, hệ thống chính trị, tổ chức kinh tế, không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế",

Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ: năm 2017, ngành quản lý thị trường phải tạo ra phong trào chống hàng giả, hàng lậu. Bởi tình trạng buôn lậu, hàng giả ngày càng tinh vi hơn, nhất là buôn lậu đường, thuốc lá, phân bón, hóa chất. Một số nơi, tình trạng buôn lậu diễn ra công khai, nghênh ngang.

"Trong các phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương của các đại biểu Quốc hội, hơn một nửa số câu hỏi liên quan đến quản lý thị trường, chống buôn lậu, hàng giả, bảo vệ sản xuất kinh doanh trong nước. Tại sao qua nhiều năm chúng ta vẫn chưa nắm được hết các âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, làm hàng giả?"

"Binh pháp Tôn Tử có câu ‘biết người biết ta trăm trận trăm thắng’, quản lý thị trường cũng phải ‘biết ta’ để tự khắc phục những hạn chế. Phải chịu trách nhiệm nếu để hàng giả, hàng lậu diễn ra mà không khắc phục được", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công Thương: ‘Binh pháp Tôn Tử có câu biết người biết ta…’ ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Hội nghị của lực lượng Quản lý thị trường

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng lưu ý, trong năm 2017, "chất lượng" trong công tác quản lý thị trường phải được đặt lên hàng đầu. Chất lượng ở đây nói về chất lượng đội ngũ nhân sự của lực lượng quản lý thị trường trong đó bao gồm hiểu biết về thông tin chính sách pháp luật, năng lực trong các lĩnh vực chuyên môn cũng như phẩm chất chính trị. 

"Nếu không có chuyển biến trong công tác tổ chức, tăng cường vai trò của lực lượng quản lý thị trường đấu tranh chống các hoạt động vi phạm pháp luật một cách căn cơ triệt để, thẳng thắn thì chắc chắn sẽ không hoàn thành nhiệm vụ của mình đối với xã hội với nhân dân", Bộ trưởng kết luận.

Tin mới lên