Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nghi ngại đòn trừng phạt thuế lên Trung Quốc là ‘gậy ông đập lưng ông’

(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng việc áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc đã không được chính quyền tiền nhiệm triển khai một cách cẩn trọng, thậm chí còn khiến người tiêu dùng Mỹ phải chịu thiệt hại.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nghi ngại đòn trừng phạt thuế lên Trung Quốc là ‘gậy ông đập lưng ông’

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin New York Times mới đây, bà Yellen đã tỏ ra nghi ngờ hiệu quả của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được ký dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Theo quan điểm cá nhân tôi, việc áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc đã không được cân nhắc, triển khai cẩn trọng. Thuế đánh vào người tiêu dùng. Trong một số trường hợp dường như những gì chúng ta đã làm lại gây tổn thương cho người tiêu dùng Mỹ. Thỏa thuận mà chính quyền tiền nhiệm đàm phán, ký kết không xử lý được những vấn đề cơ bản mà Mỹ đòi hỏi từ Trung Quốc”, bà Yellen nêu rõ.

Đây có thể xem là tuyên bố rõ ràng đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden về quan hệ hợp tác thương mại Mỹ-Trung.

Trước đó, cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại một buổi lễ được tổ chức ở Nhà Trắng vào tháng 1 năm ngoái.

Theo văn kiện được ký kết, Trung Quốc đã nhất trí mở rộng đáng kể danh mục hàng hóa nước này mua của Mỹ, lên tới trên 200 tỷ USD trong vòng hai năm.

Tuy nhiên, đã 18 tháng trôi qua, thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một vẫn chỉ dừng lại ở một dạng “thỏa thuận đình chiến”, với việc hai bên không leo thang đối đầu, nhưng vẫn giữ trừng phạt thuế.

Tuy nhiên, đây lại là một lĩnh vực ổn định hơn cả trong mối quan hệ đang tiếp tục xấu đi giữa 2 nước, với loạt căng thẳng gia tăng về vấn đề Hong Kong, Đài Loan, nguồn gốc của đại dịch Covid-19...

Các quan chức cấp cao phụ trách kinh tế, thương mại của Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây đã tăng cường trao đổi trực tuyến để tìm tiếng nói chung trong các vấn đề kinh tế-thương mại.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, trong các cuộc thảo luận với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã đề cập đến các kế hoạch của chính quyền Tổng thống Biden nhằm hỗ trợ đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "thẳng thắn giải quyết các vấn đề quan ngại".

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai thì cho rằng Mỹ vẫn phải đối mặt với "những thách thức rất lớn" trong mối quan hệ thương mại và kinh tế với Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng đang xem xét chính sách thương mại Mỹ - Trung trước khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Chính quyền Tổng thống Biden nói rằng mối quan hệ với Trung Quốc dù còn có những bất đồng, song cũng có những lĩnh vực có thể hợp tác song phương.

Trên thực tế, thỏa thuận không giúp giảm thâm hụt thương mại của Mỹ trước Trung Quốc – một mục tiêu then chốt mà ông Donald Trump từng đưa ra.

Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đạt mức kỉ lục trong quý 1 vừa qua, nhưng nhập khẩu hàng hóa của Mỹ từ đại lục cũng tăng mạnh khi nhu cầu mua sắm của người Mỹ tăng trở lại sau khi mở cửa trở lại nền kinh tế, các gia đình nhận được khoản tiền trợ cấp từ chính phủ từ gói cứu trợ chống Covid-19.

Xem thêm >> Hơn 500.000 người Trung Quốc yêu cầu WHO kiểm tra phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ

Tin mới lên