Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Những người có thu nhập 'triệu đô' sẽ phải trả thuế cao hơn

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Dự luật cải cách thuế của Hạ viện sẽ đặt gánh nặng lớn hơn lên vai những người kiếm được hơn 1 triệu USD 1 năm, nhưng sẽ giảm thuế cho tất cả mọi người người khác.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Những người có thu nhập 'triệu đô' sẽ phải trả thuế cao hơn

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Phát biểu một ngày sau khi Hạ viện thông qua Dự luật cải cách thuế gây tranh cãi, ông Mnuchin nói với CNBC rằng những lợi ích sẽ đến với những người có thu nhập thấp và trung bình, và ngay cả những người giàu cũng sẽ có lợi thông qua các điều khoản khác.

"Mục tiêu của Dự luật cải cách thuế của Hạ viện là đơn giản hóa các loại thuế và tạo ra công bằng cho tất cả mọi người", ông cho biết trong chương trình "Squawk Box".

Tuy nhiên, Dự luật này đã hứng chịu nhiều chỉ trích, đặc biệt từ các bang có thuế suất cao như New York, California và New Jersey, những nơi sẽ bị ảnh hưởng bởi một điều khoản loại bỏ khấu trừ thuế của tiểu bang và địa phương.

"Chúng tôi đang nỗ lực làm sao để Chính phủ Liên bang không phải chi tiền trợ cấp các tiểu bang bang, điều đó rõ ràng ảnh hưởng đến các bang có thuế cao", ông Mnuchin nói và cho biết thêm rằng ông cũng bị ảnh hưởng vì ông đang sinh sống ở cả New York và California.

"Đối với một người kiếm được 100, 200, 300.000 USD tại các tiểu bang có thuế cao, sẽ được cắt giảm thuế. Trong khi đó, những người kiếm được 1 triệu USD hoặc hơn, thuế của họ sẽ tăng lên. Mặc dù vậy, họ vẫn sẽ nhận được lợi ích từ việc giảm thuế doanh nghiệp", ông Mnuchin nhấn mạnh.

Dự luật thuế của Hạ viện nhằm bù đắp cho việc xóa bỏ các khoản khấu trừ thuế của tiểu bang và địa phương (SALT) bằng cách tăng gấp đôi mức khấu trừ khác theo quy định. Ngoài ra, Dự luật cũng giảm khung thuế hiện tại từ 7 xuống còn 4, và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống 20%.

Trước mắt, Trung tâm Chính sách Thuế đã kết luận rằng đến năm 2025, những người đóng thuế thuộc tầng lớp trung lưu sẽ phải chịu thuế cao hơn, trong khi những người có thu nhập thấp hơn sẽ chỉ nhận được những lợi ích khiêm tốn.

Ông Mnuchin cho rằng kế hoạch cắt giảm thuế sẽ góp phần kích thích tăng trưởng và cho phép các doanh nghiệp thuê thêm lao động với mức lương cao hơn.

"Dự luật này sẽ được chuyển lên Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa cũng có một phiên bản riêng. Sau khi Thượng viện thông qua, Dự luật cuối cùng sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump trước Giáng sinh năm nay", ông Mnuchin cho biết.

Tin mới lên