Bộ trưởng Tài chính: 'Trái phiếu ấm trở lại, bảo hiểm hoạt động quy củ hơn'
Thanh Long -
25/10/2023 16:09 (GMT+7)
(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết cũng như nhiều lĩnh vực khác, thị trường tài chính, trong đó nổi bật là thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm cũng đã chịu tác động rất lớn từ biến động của kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, các thị trường tài chính đang dần ổn định trở lại và hồi phục.
Bộ trưởng Tài chính: 'Trái phiếu ấm trở lại, bảo hiểm hoạt động quy củ hơn'
Trái phiếu ấm trở lại, bảo hiểm hoạt động quy củ hơn
Trao đổi với báo giới mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết cũng như nhiều lĩnh vực khác, thị trường tài chính, trong đó nổi bật là thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm cũng đã chịu tác động rất lớn từ biến động của kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, các thị trường tài chính đang dần ổn định trở lại và hồi phục.
Cụ thể, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm đến nay chịu sự biến động lớn, nhưng thị trường vẫn được đảm bảo hoạt động thông suốt, an toàn, thanh khoản và đang chuyển biến tích cực theo hướng ngày càng minh bạch, lành mạnh hơn.
Thể thế, khung khổ pháp lý đang được rà soát, cập nhật, sửa đổi cho phù hợp hơn với bối cảnh mới. Chất lượng hàng hóa trên sàn đang được kiểm soát chặt chẽ hơn theo hướng nâng cao chất lượng. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý đang rất nỗ lực trong việc thúc đẩy quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi.
Người đứng đầu ngành tài chính cũng cho biết thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sau khi Nghị định 08/2023/NĐ-CP được ban hành, cùng với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được Chính phủ đẩy mạnh, đang có nhiều tín hiệu ấm dần trở lại. "Bên cạnh việc thị trường trái phiếu sơ cấp dần lấy lại niềm tin khi có nhiều doanh nghiệp phát hành hơn, thị trường giao dịch trái phiếu riêng lẻ thứ cấp đã vận hành được hơn 3 tháng với thanh khoản khá và thông tin minh bạch hơn", Bộ trưởng cho hay.
Trong khi đó, theo Bộ trưởng, thị trường bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ dù còn nhiều khó khăn nhưng đến nay đã hoạt động quy củ, chất lượng, minh bạch hơn sau sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý và nhiều đơn vị liên quan.
"Dù vậy, chúng ta cũng hiểu rằng: để đạt được mục tiêu như Trung ương, Quốc hội yêu cầu thì còn nhiều giải pháp đồng bộ cần tiếp tục triển khai. Trong thời gian tới, ngành Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để có các giải pháp thúc đẩy thị trường tài chính phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững, đóng góp thực chất hơn nữa vào kinh tế đất nước với phương châm doanh nghiệp mạnh thì thị trường phát triển tốt, bền vững", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.
Kinh tế khó khăn, phải "nuôi dưỡng nguồn thu" nhưng cũng cần chống thất thu
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết tới lúc này có thể khẳng định: Thu ngân sách nhà nước có thể đạt, thậm chí vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong khi đã thực hiện nhiều chính sách miễn giảm, gia hạn thời gian nộp đối với nhiều loại thuế, phí, lệ phí và tiền sử dụng đất.
"Việc thu ngân sách tốt gắn liền với sức sống của nền kinh tế, sức khỏe của doanh nghiệp. Tất nhiên, tăng trưởng thấp cũng ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước nhưng ngành tài chính sẽ nỗ lực hơn nữa để “nuôi dưỡng nguồn thu”, “khoan sức dân” và cũng không để lọt các khoản thu theo luật", Bộ trưởng nêu định hướng.
Theo người đứng đầu ngành tài chính, hoàn thành nhiệm vụ ngân sách năm nay đòi hỏi phải có nỗ lực cao, sáng tạo và linh hoạt. Tất nhiên, đạt được nhiệm vụ đó nếu chỉ một mình ngành Tài chính thì không đủ mà nhiệm vụ này còn là kết quả của sự đồng thuận rất cao từ các cấp, các ngành, các địa phương và đặc biệt là nỗ lực vượt qua khó khăn của người dân, doanh nghiệp.
Trong năm 2023 này, Bộ trưởng cho biết nhiệm vụ chi vẫn rất lớn, trong khi nguồn thu ngày càng khó vì kinh tế khó khăn chung; từ đó tạo áp lực lên việc cân đối thu – chi trong bối cảnh khó khăn dự báo còn kéo dài. Tuy vậy, Bộ Tài chính đã quán triệt và đặt quyết tâm cao nhất để đạt kế hoạch thu ngân sách đã đề ra.
Bước sang năm 2024, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin hiện nay, Bộ Tài chính đang xây dựng các kịch bản để tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Quốc hội các kịch bản để điều hành công tác ngân sách nhà nước hiệu quả trong năm tới.
"Chúng tôi xác định, khó khăn của công tác tài chính – ngân sách sẽ còn tiếp diễn, do đó, việc đảm bảo các cân đối lớn cho nền kinh tế là mục tiêu rất quan trọng. Theo phương châm “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” xuyên suốt từ đầu nhiệm kỳ của Thủ tướng, ngành Tài chính sẽ nỗ lực cao nhất để vừa đảm bảo nhiệm vụ thu – chi ngân sách, vừa đảm bảo công tác tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, hỗ trợ phục hồi kinh tế một cách hiệu quả nhất", Bộ trưởng Tài chính cho biết.
Hiện tại nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dẫn vẫn được duy trì và đề xuất thêm, điển hình là Bộ Tài chính đã trình Chính phủ trình Quốc hội tiếp tục chính sách giảm thuế VAT 2% trong nửa đầu năm 2024, giảm 50% thuế BVMT cho xăng dầu cả năm. Song hành với các chính sách tài khóa thông qua miễn, giảm, gia hạn thuế, tiền thuê đất, ngành Tài chính cũng sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, áp dựng chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính… để đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó, tiếp tục phát triển và đóng góp lớn hơn, bền vững hơn vào nguồn thu đất nước.
"Chúng tôi cho rằng đây là cách “nuôi dưỡng nguồn thu”, “khoan sức dân” rất cần thiết nhưng đồng thời tháo gỡ khó khăn về vốn, thị trường, pháp lý… cho doanh nghiệp phát triển", Bộ trưởng cho hay.
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của MAS, trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao và giá dầu tăng, dòng tiền có xu hướng tập trung vào các nhóm ngành có khả năng hưởng lợi trực tiếp từ các yếu tố vĩ mô.
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ mở cửa cho vốn ngoại, ngành dược Việt Nam đang chứng kiến một sự dịch chuyển về quyền sở hữu. Từ các khoản đầu tư chiến lược ban đầu, nhiều DN đầu ngành đã lần lượt rơi vào tay các tập đoàn nước ngoài, với quy mô giao dịch ngày càng lớn, có thương vụ lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp quyết định "nói không" với cổ tức trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, bao gồm cả những đơn vị từng có chính sách cổ tức rất tốt cho cổ đông.
(VNF) - Sự rút lui của dòng tiền đã kéo theo làn sóng điều chỉnh tại nhóm năng lượng, khiến các mã PC1, REE, GEG, PVC rơi vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây xuất hiện một nghịch lý đáng chú ý: nhiều cổ phiếu có thị giá rất thấp, thậm chí chỉ vài trăm đến vài nghìn đồng - tương đương một ly trà đá - nhưng lại chi trả cổ tức tiền mặt cao gấp nhiều lần giá đang giao dịch.
(VNF) - Rất nhiều người nghĩ rằng các quyết định tài chính lớn trong Big Tech Mỹ được đưa ra trong những phòng họp sang trọng, bởi những vị lãnh đạo với tầm nhìn thiên tài. Thực tế thì khác hẳn.
(VNF) - Sự phát triển nhanh của tiền mã hóa thúc đẩy nhiều quốc gia chuyển từ quan sát sang hành động, xây dựng pháp lý và tăng cường giám sát dòng tiền trên blockchain
(VNF) - Không chỉ cổ đông, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tại mùa ĐHĐCĐ 2026 cũng thẳng thắn bày tỏ sự trăn trở khi giá cổ phiếu chưa phản ánh tương xứng kết quả kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.
(VNF) - Mùa công bố báo cáo tài chính quý 1/2026 khép lại với nhiều điểm sáng đáng chú ý, khi lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng đã tăng đáng kể.
(VNF) - Các chuyên gia đều chung nhận định, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tại Việt Nam đang tồn tại những khoảng trống rất lớn về cấu trúc thị trường, cần phải có chính sách đủ hấp dẫn để nâng cao xếp hạng tín nhiệm, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
(VNF) - Tổng CTCP Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá trong quý I/2026, với lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng – mức cao nhất kể từ khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, đồng thời vượt gấp nhiều lần kế hoạch năm.
(VNF) - Với tỷ lệ sở hữu hơn 51% tại Dược Hậu Giang, Taisho Pharmaceutical không chỉ nắm quyền chi phối hoạt động doanh nghiệp mà còn đều đặn thu về hàng trăm tỷ đồng cổ tức mỗi năm, biến khoản đầu tư này thành một trong những "mỏ tiền mặt" ổn định nhất trong chiến lược mở rộng tại Đông Nam Á.
(VNF) - Thị trường tài sản số tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh sôi động khi nhiều doanh nghiệp tăng tốc hoàn thiện hồ sơ, nâng vốn và tái cấu trúc để tham gia thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa.
(VNF) - Ngay từ những tháng đầu năm 2026, hàng loạt thương vụ thâu tóm, chuyển nhượng các doanh nghiệp, thương hiệu lớn đã được hoàn tất, tiếp tục khuấy động thị trường M&A trong nước.
(VNF) - Tập đoàn Tài chính Shinhan ghi nhận kết quả kinh doanh quý 1/2026 tích cực, với lợi nhuận ròng vượt kỳ vọng nhờ đà tăng trưởng mạnh của thu nhập ngoài lãi.
(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Tài chính triển khai các giải pháp mang tính đột phá nhằm nâng thị trường chứng khoán thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ lực của nền kinh tế, qua đó tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
(VNF) - Trong quý I/2026, hoạt động đầu tư vàng miếng và vàng xu tại Việt Nam ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong khu vực, giảm 24% so với cùng kỳ năm trước do giá vàng tăng kỷ lục.
(VNF) - Năm 2025, tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt từ có thể vượt 17 tỷ USD với nhiều vụ việc nhắc tên Lazarus – nhóm tin tặc khét tiếng thị trường tiền mã hóa.
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của MAS, trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao và giá dầu tăng, dòng tiền có xu hướng tập trung vào các nhóm ngành có khả năng hưởng lợi trực tiếp từ các yếu tố vĩ mô.
(VNF) - Dự án 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu Tower, hiện đã được đổi tên thành Central Square do Công ty TNHH Đầu tư Central Capital phối hợp cùng Công ty cổ phần Sản xuất – dịch vụ - xuất nhập khẩu Từ Liêm thực hiện.