21 công ty chứng khoán báo lỗ trong quý I
Ngành chứng khoán đã khép lại quý I/2026 với những kết quả tài chính đầy biến động và sự phân hóa sâu sắc giữa các doanh nghiệp trong ngành.

Ngày 30/6/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết thời gian qua, UBCKNN đã chủ động, tích cực hoàn thiện hệ thống các văn bản pháp lý theo đúng chương trình đề ra. Đồng thời, trong giai đoạn thị trường điều chỉnh gần đây, các giải pháp bình ổn thị trường được tổ chức thực hiện quyết liệt như yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán công bố số liệu giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán, thực hiện điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng trong ngày đáo hạn phái sinh đã được thị trường đánh giá cao, giúp nâng cao tính minh bạch cho thị trường.
Lãnh đạo UBCKNN cho biết thêm, với những thay đổi lớn từ các biến động kinh tế trên thế giới, TTCK Việt Nam cũng chịu những tác động không nhỏ, khiến thị trường có những giai đoạn giảm sâu. Tuy nhiên, TTCK Việt Nam vẫn giữ được thanh khoản thị trường, đồng thời số lượng tài khoản mở mới kỷ lục cùng việc các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu cho thấy, TTCK vẫn nhận được những sự quan tâm từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Cùng với đó, UBCKNN tiếp tục triển khai tái cấu trúc TTCK, tăng cường công tác quản lý công ty đại chúng và các tổ chức kinh doanh chứng khoán. Hoạt động thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm đã được đẩy mạnh trong bối cảnh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán ngày càng tinh vi, phức tạp. UBCKNN luôn tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức bộ máy, thực hiện cải cách hành chính trong các hoạt động của UBCKNN đối với doanh nghiệp.
Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã bày tỏ sự chia sẻ về những khó khăn mà ngành chứng khoán vừa trải qua, tuy nhiên, cần xem đây là bài học quan trọng để khắc phục và hoàn thiện hơn nữa trong công tác xây dựng thể chế, pháp lý, cũng như công tác điều hành, quản lý.
Cùng với đó, Bộ trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực của ngành chứng khoán trong thời gian vừa qua đã chủ động có nhiều biện pháp cấp bách, kịp thời và bước đầu cho thấy hiệu quả, hỗ trợ TTCK dần ổn định trở lại.
“Nhiệm vụ công tác của ngành chứng khoán trong thời gian tới còn rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào hoàn thiện sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, chủ động, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành. Lãnh đạo Chính phủ và Bộ Tài chính luôn quan tâm tới sự phát triển của TTCK, do đó chúng ta cần đặt quyết tâm mới trong thời kỳ mới, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực cao nhất để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đưa TTCK phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã yêu cầu UBCKNN và các đơn vị chức năng của Bộ cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tăng cường đội ngũ nhân sự, kiện toàn bộ máy lãnh đạo cho UBCKNN và các đơn vị liên quan. “Về phía Bộ, lãnh đạo Bộ Tài chính luôn quan tâm và sẽ tiếp tục hỗ trợ UBCKNN và các đơn vị trong ngành sớm được bổ sung nhân sự và kiện toàn bộ máy”, Bộ trưởng chia sẻ.
Đối với công tác hoàn thiện thể chế pháp lý, Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị cần nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý để kiện toàn hệ thống quy định pháp luật, đảm bảo cho thị trường vận hành ổn định, thông suốt, an toàn, lành mạnh, bền vững.
Bộ trưởng cho rằng, vấn đề trang bị, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành của cơ quan quản lý, cũng như TTCK còn hạn chế; do đó, các đơn vị cần tăng cường hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để hỗ trợ hiệu quả hơn nữa công tác quản lý, giám sát thị trường. Riêng đối với hệ thống công nghệ thông tin mới cho thị trường (hệ thống KRX), vừa qua, Bộ đã thành lập tổ chỉ đạo về vấn đề này, do đó, các đơn vị chức năng liên quan cần sát sao hơn nữa với công việc, để nhanh chóng đưa hệ thống này vào vận hành.
Cũng theo Bộ trưởng, TTCK Việt Nam đã trải qua một giai đoạn phát triển nhanh và đi kèm với đó là các hành vi vi phạm trên thị trường cũng ngày càng tinh vi, phức tạp, khó phát hiện hơn. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu ngành chứng khoán cần tăng cường công tác quản lý, thanh tra, giám sát TTCK, trong đó, cần nêu rõ thông điệp là xử lý các sai phạm một cách nghiêm minh, minh bạch, mang tính tiêu biểu để tăng tính răn đe, tăng cường kỷ cương, kỷ luật thị trường. “UBCKNN và các Sở giao dịch chứng khoán cần phối hợp xây dựng hệ thống, quy trình giám sát thật chặt chẽ, nhịp nhàng, hiệu quả, vừa đảm bảo tốt cho công tác quản lý thị trường, vừa tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu UBCKNN và các đơn vị chức năng của Bộ cùng nghiên cứu và đưa ra các giải pháp để tăng cường chất lượng thông tin tài chính, báo cáo kiểm toán trên TTCK; đồng thời, tăng cường chất lượng dịch vụ, trách nhiệm của các tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian như công ty chứng khoán, công ty kiểm toán trên TTCK.
Ngoài ra, bên cạnh việc cần nhanh chóng hoàn thiện trụ sở mới của UBCKNN để “an cư, lạc nghiệp”, Bộ trưởng cũng đề nghị UBCKNN và các đơn vị “cần làm được, nhưng cũng phải nói được” thông qua việc tăng cường công tác dự báo, thông tin, tuyên truyền để doanh nghiệp, người dân và nhà đầu tư tăng cường kiến thức, hiểu biết về TTCK.
Ngành chứng khoán đã khép lại quý I/2026 với những kết quả tài chính đầy biến động và sự phân hóa sâu sắc giữa các doanh nghiệp trong ngành.
(VNF) - “Mọi thứ đang tốt dần lên, nhưng vẫn chưa ổn”, đó là chia sẻ của ông Petri Deryng, Giám đốc PYN Elite Fund trong lá thư mới nhất gửi các nhà đầu tư.
(VNF) - Chủ tịch BMP, ông Sakchai Patiparnpreechavud cho rằng biến động giá nguyên vật liệu thô luôn là thách thức lớn đối với ban lãnh đạo trong công tác điều hành.
(VNF) - Sau khi thị trường "trả lại" phần lớn sự hưng phấn với mức chiết khấu từ 20% đến 45%, nhóm cổ phiếu dầu khí đang đứng trước một giai đoạn phân hóa mạnh theo triển vọng dài hạn. Dù biên độ điều chỉnh lớn, các yếu tố nền tảng tạo nên sức hút cho ngành này vẫn chưa mất đi mà chuyển sang trạng thái chờ đợi các "điểm rơi" thông tin cụ thể hơn.
(VNF) - Vốn hoá của Vingroup đã vượt 60 tỷ USD, đứng thứ 5 trong Top các doanh nghiệp có vốn hoá lớn nhất khu vực Đông Nam Á.
(VNF) - Lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2025 đang kéo theo thu nhập lãnh đạo doanh nghiệp nông nghiệp đi lên, với cấu trúc đãi ngộ ngày càng đa tầng, không chỉ dừng ở lương mà còn gồm thưởng và cổ phiếu.
(VNF) - Không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng "ế" cổ đông, dẫn đến việc đại hội lần 1 thất bại do không đủ tỷ lệ biểu quyết theo quy định.
(VNF) - Các cổ phiếu tăng mạnh tuần qua như DQC, TDH, VIC, TH1, VIW đều mang trong mình tin vui. Đây được xem chất xúc tác thu hút dòng tiền, trong bối cảnh thị trường chung thiếu động lực lan tỏa.
(VNF) - Quỹ Leadvisors mua vào 60 triệu cổ phiếu VSC, nâng tỷ lệ sở hữu lên 16,03% vốn tại Viconship và trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp này.
(VNF) - Một mặt TCBS tiếp tục tập trung phát triển các mảng kinh doanh truyền thống, mặt khác liên tục mở rộng hệ sinh thái quản lý tài sản đa dạng.
(VNF) - Chủ tịch Nam Long, ông Nguyễn Xuân Quang, nói rằng NLG là cổ phiếu có tiềm năng nhưng chưa được thị trường phản ánh đầy đủ. Trong thời gian tới, nếu duy trì được đà bán hàng tích cực, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp đang có nguồn cung sản phẩm với tổng giá trị lên tới 3-4 tỷ USD, kết quả presale và tài chính sẽ là nền tảng quan trọng để định giá lại cổ phiếu.
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang tồn tại các vấn đề hạn chế mang tính cấu trúc nhưng trong giai đoạn tới cơ hội là rất lớn. Nhu cầu vốn dài hạn cho sản xuất hạ tầng rất lớn nhưng tỷ lệ phát hàng đang ngày càng thu hẹp do đó cần áp dụng mô hình mới đó là Quỹ đầu tư hạ tầng.
(VNF) - Lực bán lan rộng, đặc biệt tại nhóm vốn hóa lớn, kéo VN-Index về 1.853 điểm, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng quy mô lớn.
(VNF) - Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, ông Nguyễn Trọng Thông – nhà sáng lập Tập đoàn Hà Đô – nhấn mạnh doanh nghiệp phải đặt yếu tố an toàn và bền vững lên hàng đầu trong phát triển bất động sản, thay vì chạy theo lợi nhuận ngắn hạn. Theo ông, trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động và phụ thuộc lớn vào chính sách, việc kiểm soát rủi ro và duy trì kỷ luật tài chính là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp phát triển lâu dài.
(VNF) - Chủ tịch Trần Bá Dương cho biết HNG năm sau dự kiến phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược, với kế hoạch bán khoảng 20% vốn cho hai nhà đầu tư, ưu tiên các đối tác có tầm nhìn đầu tư dài hạn, hướng đến mục tiêu hưởng cổ tức.
(VNF) - Sự bùng nổ của AI và dữ liệu đang tái định hình quyền lực kinh tế toàn cầu, nhưng đồng thời kéo theo rủi ro tài chính gia tăng, từ tội phạm công nghệ cao đến các lỗ hổng trong quản trị dữ liệu và tài sản số.
(VNF) - TS Phan Đức Hiếu cho rằng trong bối cảnh số hóa mạnh mẽ, dữ liệu đang trở thành tài sản có giá trị đặc biệt đối với doanh nghiệp và nền kinh tế, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rủi ro lớn nếu không được quản trị và kiểm soát chặt chẽ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý dữ liệu trong giai đoạn tới.
(VNF) - Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, trong kỷ nguyên AI và kinh tế số, dữ liệu đang trở thành nguồn quyền lực cốt lõi nhưng lại tập trung vào một số ít tập đoàn công nghệ lớn, làm gia tăng rủi ro về kiểm soát thông tin và đặt ra thách thức cấp bách đối với bảo mật, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.
(VNF) - Tại Đại HĐCĐ 2026, Cảng Hải Phòng dự kiến sẽ trở lại HNX trong thời gian tới. Cùng với đó, công ty kỳ vọng doanh thu đạt 3.495 tỷ đồng trong năm 2026.
(VNF) - Đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khoảng 10% trong năm 2026, Vissan đồng thời cho biết doanh nghiệp hiện chưa đáp ứng điều kiện của công ty đại chúng do cơ cấu cổ đông chưa đạt tỷ lệ theo quy định.
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo và kinh tế số phát triển mạnh mẽ, dữ liệu tài chính vừa là động lực tăng trưởng, vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn, đòi hỏi phải hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực bảo mật để bảo đảm an toàn hệ thống.
(VNF) - Ngày 23/4, Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global – VGI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.
(VNF) - Ông Bùi Cao Nhật Quân đã chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Novaland sau khi được ĐHĐCĐ bầu vào ban quản trị của doanh nghiệp.
(VNF) - Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Chủ tịch SSI cho biết doanh nghiệp chưa nhìn thấy rõ hiệu quả và mô hình phù hợp đối với mảng tài sản mã hóa trong bối cảnh khung pháp lý đang hoàn thiện. Dù vậy, công ty khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi và sẵn sàng tham gia khi đủ điều kiện.
(VNF) - PC1 bất ngờ bị bán tháo với hơn 14 triệu cổ phiếu đang dư bán ở thời điểm cuối phiên chiều, trong khi không có lực cầu chống đỡ.
Ngành chứng khoán đã khép lại quý I/2026 với những kết quả tài chính đầy biến động và sự phân hóa sâu sắc giữa các doanh nghiệp trong ngành.
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.