Tài chính quốc tế

Boeing sẽ mua lại Embraer SA, 'thách thức' Airbus và Bombardier

(VNF) - Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing Co (Mỹ) mới đây xác nhận họ đang thảo luận về việc mua lại hãng chế tạo máy bay Embraer SA của Brazil. Theo phán đoán của giới truyền thông, thương vụ này có giá khoảng 3,7 tỷ USD.

Boeing sẽ mua lại Embraer SA, 'thách thức' Airbus và Bombardier

Cổ phiếu của Embraer đã tăng 25% sau khi Boeing xác nhận họ đang tiến hành mua lại hãng này.

Các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành, tuy nhiên thương vụ này chỉ thành công khi nhận được sự chấp thuận của chính phủ Brazil, các nhà quản lý, ban giám đốc và các cổ đông của mỗi công ty.

Trong khi Boeing và Airbus cạnh tranh quyết liệt ở dòng máy bay phản lực cỡ lớn thì hãng Embraer của Brazil lại vươn lên dẫn đầu thị trường máy bay phản lực trung bình. Việc Boeing mua lại Embraer sẽ giúp hãng này tăng sức cạnh tranh với Airbus và "đáp trả" lại Bombardier sau vụ tranh chấp thương mại căng thẳng chưa hồi kết.

Boeing kiện Bombardier vì bán dóng máy bay chở khách từ 100-150 chỗ giá rẻ cho hãng hàng không Delta Air Lines, dẫn tới việc Bộ Thương mại Mỹ áp mức thuế gần 300% với Bombardier bất chấp đây là liên doanh của Canada và Anh, hai đồng minh thân cận bậc nhất của Mỹ.

Trước đó, vào giữa tháng 10, Airbus đã giành quyền kiểm soát phần lớn lượng cổ phần của hãng hàng không Canada Bombardier để làm bàn đạp trong cuộc chiến xuyên Đại Tây Dương chống lại Boeing.

Theo ông John Slattery, CEO của Embraer, việc Bombardier nhượng quyền kiểm soát dòng máy bay chở khách CSeries cho Airbus sẽ giúp Embraer có nhiều "đất diễn" hơn.

Embraer vốn là đối thủ cạnh tranh với hãng sản xuất máy bay Canada Bombardier với dòng máy bay chở khách từ 100 đến 150 chỗ ngồi, dòng sản phẩm dẫn tới cuộc tranh chấp thương mại căng thẳng giữa Boeing và Bombardier.

Cách đây ít ngày, Boeing cho biết hãng sẽ tăng cổ tức thêm 20% và thay thế chương trình mua lại cổ phiếu quỹ hiện nay bằng chương trình mua lại cổ phiếu quỹ mới trị giá 18 tỷ USD, phản ánh sự tin tưởng về tình trạng tài chính tốt và triển vọng dài hạn của các kế hoạch kinh doanh của Boeing.

--> Mỹ sẽ áp thuế ‘trừng phạt’ gần 300% với máy bay của Bombardier

Tin mới lên