Đô thị

BOT Sông Phan ‘thất thủ’, nhà đầu tư buộc phải xả trạm

(VNF) – Sáng ngày 13/1, nhiều chủ phương tiện đã tập trung tại trạm thu phí BOT Sông Phan (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) yêu cầu nhà đầu tư phải xả trạm, gây ùn ứ giao thông trên quốc lộ 1.

BOT Sông Phan ‘thất thủ’, nhà đầu tư buộc phải xả trạm

BOT Sông Phan xả trạm.

Theo thông tin từ người dân gần trạm thu phí Sông Phan, mặc dù Bộ Giao thông vận tải đã đồng ý chủ trương giảm 50% giá vé qua trạm nhưng họ không đồng tình. Người dân yêu cầu nhà đầu tư miễn 100% giá vé qua trạm vì họ không lưu thông qua cầu Đồng Nai, địa phận tỉnh Đồng Nai, trên quốc lộ 1.

Vào lúc 10h15 ngày 13/1, tại trạm thu phí BOT Sông Phan, chiều lưu thông TP. Hồ Chí Minh - Phan Thiết đã được xả trạm. Cảnh sát giao thông Công an huyện Hàm Thuận Nam đã có mặt tại trạm thu phí BOT để điều tiết giao thông.

Được biết, những tài xế phản đối BOT Sông Phan chủ yếu là người dân địa phương, tài xế chuyên thu mua thanh long cho các vựa thanh long trên địa bàn xã Hàm Minh, Hàm Cường, vốn thường xuyên lưu thông qua BOT Sông Phan.

BOT Sông Phan xả trạm ngày 13/1.

Trước đó, ngày 9/1, Tổng cục đường bộ Việt Nam đã trình phương án giảm giá cho phương tiện gần trạm BOT Sông Phan và được Bộ Giao thông vận tải có văn bản đồng ý.

Theo công văn của Bộ Giao thông vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông ký ngày 9/1, các chủ sở hữu xe ô tô có hộ khẩu ghi đúng trên đăng ký ở xã Hàm Minh và Hàm Cường (bao gồm cả các hộ của thị trấn Thuận Nam ở cách trạm không quá 5 km) sẽ được giảm giá vé là 50%.

Đối với loại ô tô kinh doanh có trụ sở tại hai xã Hàm Minh và Hàm Cường thì được giảm 40%. Riêng xe buýt được giảm 100%.

Theo một lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Thuận, ban đầu chủ đầu tư chỉ đồng ý theo phương án giảm 50% cho xe không kinh doanh và 25% cho xe kinh doanh. Nhưng sau đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã đề nghị "giảm đến mức thấp nhất có thể". Đây là phương án để đảm bảo phương án tài chính của nhà đầu tư thu phí trong vòng không quá 25 năm.

Trạm thu phí BOT Sông Phan do Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư, thu phí cho dự án nâng cấp và mở rộng QL1 đoạn Đồng Nai - Bình Thuận.

Tin mới lên